Ôn thi THPT Quốc gia 2019: 4 nguyên tắc vàng cần nắm để đạt điểm 9+ môn Vật Lý

BKMT, Theo Trí Thức Trẻ 20:46 06/05/2019

Thầy giáo Phạm Trung Thông sẽ hướng dẫn cho thí sinh đang ôn thi THPT Quốc gia những nguyên tắc cũng như phương pháp để làm được bài điểm cao môn Vật lý.

Nguyên tắc 1: Đọc kĩ đề, tóm tắt đề, gạch chân dưới những keyword, đọc tách ý từng câu trong đề và phán đoán xem dữ kiện này có thể tính được gì, xử lí những số liệu đơn giản trên đề (cho v,f tính λ hay cho L, C, ω tính luôn ZL,ZC)

Nguyên tắc 2: Đọc đề dài, không được rối. Hãy bình tĩnh bóc tách các dữ kiện.

Nguyên tắc 3: Làm được câu nào, ăn chắc câu đó, không được sai “ngu”. Làm câu nào, khoanh luôn câu đó vào “Phiếu trả lời trắc nghiệm”.

Nguyên tắc 4: Phân bố thời gian hợp lý

Yếu tố thời gian luôn là rào cản đối với học sinh trong các bài thi trắc nghiệm. Vì vậy nếu không căn chỉnh thời gian “hợp lí” để làm bài thì tất yếu điểm sẽ không cao. Hãy tham khảo 1 cách phân bố thời gian dưới đây:

Chia đề thi làm 4 lượt:

Lượt 1: Làm trong vòng 5 phút, ở lượt này nên làm những câu đọc-phát-khoanh-luôn (không cần tính toán), dấu hiệu ở những câu này thường là những câu lý thuyết, những câu định lượng đơn giản. Thường đề thi sẽ có khoảng 12 câu như này.

Lượt 2: Làm trong vòng 12 phút, bắt đầu sử dụng CASIO, tuy nhiên chỉ làm những câu tính toán đơn giản, không cần nghĩ hướng làm mà chỉ cần thay số tính toán. Những câu này đã được làm ở đề thi thử rất nhiều nên sẽ không có trở ngại gì đối với học sinh, vấn đề là làm những câu này phải nhanh. Thường đề thi sẽ có khoảng 14 câu như này.

Lượt 3: Theo nguyên tắc 3 thì sau khi kết thúc 2 lượt với tổng thời gian là 17 phút, học sinh đã có 26 câu làm vốn trong tay (6,5 điểm). Đến lượt 3 sẽ khó khăn hơn 1 chút, nhưng cũng chưa phải là lực bất tòng tâm. Lượt này sẽ làm những câu hỏi mà bản thân đã có hướng làm bài, tính toán qua 3-4 phép tính mới ra đáp số. Ở lượt này chỉ nên dành tối đa 2 phút cho mỗi câu, quá 2 phút không làm được nữa thì bỏ qua chuyển sang câu khác. Lượt này làm 10 câu mà bản thân có khả năng làm được trong 20 phút.

Lượt 4: Ranh giới để chia lượt 3,4 rất mong manh, vì còn phải phụ thuộc vào kiến thức cũng như sự may mắn (có trúng tủ hay không) của học sinh. Lượt 4 nên chọn 2-3 câu và đào sâu suy nghĩ, tuy nhiên cũng chỉ nên dành tối đa 4 phút cho mỗi câu.

Sau lượt 4 thì thời gian cũng chỉ còn 5 – 7 phút nữa, hãy bình tĩnh rà soát lại còn đáp án khoanh trong đề và trên Phiếu trả lời trắc nghiệm xem đã trùng khớp hay chưa, xem câu nào còn chưa tô, đồng thời thống kê xem số lượng đáp án A-B-C-D. Những câu nào chưa tô thì tô vào đáp án có số lượng ít nhất.

Đón xem phần hướng dẫn Chiến thuật ôn thi môn các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại fanpage Kenh14 vào 21:30 tối thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Ôn thi THPT Quốc gia 2019: 4 nguyên tắc vàng cần nắm để đạt điểm 9+ môn Vật Lý - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14