Omicron sẽ "vượt mặt" Delta?

Kiều Anh, Theo VOV 23:27 07/12/2021

Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron có thể vượt qua biến thể Delta và trở thành biến thể lây lan mạnh nhất trên thế giới giữa bối cảnh số ca nhiễm đang gia tăng nhanh chóng.

Khi biến thể Omicron lan rộng ở phía nam châu Phi và bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học đang lo lắng theo dõi một cuộc chiến có thể quyết định tương lai của đại dịch.

Một số nhà khoa học, dựa trên dữ liệu từ Nam Phi và Anh, cho rằng Omicron có thể là kẻ chiến thắng.

"Hiện vẫn chỉ ở giai đoạn đầu nhưng các dữ liệu ngày càng cho thấy biến thể Omicron có thể đánh bại Delta ở nhiều nơi, nếu không muốn nói là tất cả các nơi", bác sĩ Jacob Lemieux, người theo dõi các biến thể thuộc Trường Y Harvard cho hay.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác cho biết hôm 6/12 rằng, hiện còn quá sớm để biết được liệu biến thể Omicron có lây lan mạnh hơn Delta hay không hoặc nếu điều đó xảy ra, biến thể Omicron có thể chiếm ưu thế nhanh chóng như thế nào.

"Đặc biệt tại Mỹ, nơi chúng ta chứng kiến sự gia tăng của biến thể Delta, liệu biến thể Omicron có thay thế nó hay không, tôi nghĩ chúng ta sẽ biết được điều này trong khoảng 2 tuần", Matthew Binnicker, giám đốc virus học lâm sàng tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota cho hay.

Nhiều câu hỏi quan trọng về biến thể Omicron vẫn chưa được trả lời, trong đó có việc liệu virus gây nên các triệu chứng nhẹ hơn hay nặng hơn và liệu nó có thể thoát khỏi hệ miễn dịch được hình thành qua việc tiêm vaccine và từng mắc Covid-19 hay không.

Về vấn đề lây lan, các nhà khoa học vẫn đang xem xét những điều đang xảy ra ở Nam Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên. Tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron và việc nó gần trở nên vượt trội ở Nam Phi khiến các chuyên gia y tế lo ngại nước này đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng dịch bệnh mới có thể khiến các bệnh viện trở nên quá tải.

Biến thể mới đã nhanh chóng khiến Nam Phi từ tỷ lệ lây nhiễm thấp với trung bình 200 ca mắc mới/ngày vào giữa tháng 11 lên tới hơn 16.000 ca/ngày vào cuối tuần trước. Omicron chiếm hơn 90% ca mắc mới ở tỉnh Gauteng, nhanh chóng lan rộng và chiếm ưu thế ở 8 tỉnh khác của Nam Phi.

"Virus đang lây lan nhanh bất thường. Nếu chúng ta nhìn đường cong dịch bệnh vào thời điểm này, chúng ta sẽ thấy nó dựng đứng so với 3 làn sóng đầu tiên mà Nam Phi trải qua. Điều đó cho thấy biến thể này đang lây lan nhanh và trở thành virus rất dễ lây nhiễm.

Hanekom, đồng chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu các biến thể Covid-19 của Nam Phi cho biết, Nam Phi chứng kiến số lượng ca nhiễm biến thể Delta ở mức thấp từ khi Omicron xuất hiện.

Dù vậy, "tôi không nghĩ là chúng ta có thể nói rằng nó đã vượt mặt Delta", chuyên gia này cho hay.

Các nhà khoa học nhận định, hiện chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây tác động ở những quốc gia khác tương tự như ở Nam Phi hay không. Chuyên gia Lemieux đánh giá, dữ liệu cho thấy điều này có thể xảy ra khi tại Anh, nơi các nhà khoa học đã tiến hành giải trình tự nhiều bộ gen, "chúng tôi chứng kiến dấu hiệu của sự gia tăng theo cấp số nhân biến thể Omicron so với Delta".

Tại Mỹ cũng như phần còn lại thế giới, "vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn", chuyên gia này bình luận.

"Tuy nhiên, khi đặt các dữ liệu ban đầu với nhau, bạn sẽ dần thấy một bức tranh hoàn chỉnh, đó là biến thể Omicron có thể trở thành biến thể vượt trội trong những tuần và tháng tới, cũng như có thể khiến số ca mắc gia tăng".

Trong khi thế giới đang chờ đợi câu trả lời, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để tự bảo vệ bản thân thông qua việc tiêm vaccine, đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người trong nhà.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm