Olympic Tokyo "cấm cửa" khán giả nước ngoài?

HIẾU LƯƠNG, Theo NHỊP SỐNG VIỆT 11:17 05/03/2021

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Nhật Bản khiến Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo sẽ mất một lượng lớn khán giả.

Bà Seiko Hashimoto, Trưởng ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, cho biết: "Đối với khán giả từ nước ngoài, chúng tôi sẽ theo dõi tình hình dịch Covid-19 ở trong và ngoài nước, đồng thời cân nhắc các biện pháp phòng chống dịch từ các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định có cho họ đến Nhật Bản hay không. Quyết định sẽ được đưa ra vào cuối tháng 3".

Chia sẻ của bà Hashimoto đến sau cuộc họp 5 bên gồm đại diện chính quyền Thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản, Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), Uỷ ban Paralympic quốc tế (IPC) và Uỷ ban Olympic và Paralympic Tokyo.

Quyết định sẽ được đưa ra chậm nhất vào ngày 25/3 cũng là lúc lễ rước đuốc bắt đầu.

Olympic Tokyo cấm cửa khán giả nước ngoài? - Ảnh 1.

Bà Seiko Hashimoto cho biết Olympic Tokyo phải cẩn trọng trước quyết định liên quan đến việc đón khán giả nước ngoài (Ảnh: Reuters)

Bà Tamayo Marukawa, Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản, chia sẻ: "Tình hình trong tương lai là cực kỳ khó đoán do tác động của các chủng đột biến Covid-19. Vì vậy, chúng tôi phải đưa quyết định một cách cẩn trọng".

Ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC, thì cho rằng rất muốn quyết định trên được đưa ra càng muộn càng tốt nhưng điều đó là không thể. BTC bắt buộc phải hoàn thiện kế hoạch bán vé, hậu cần và các thủ tục nhập cảnh trước một khoảng thời gian so với ngày khai mạc (23/7).

Không chỉ khán giả nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét việc có cho khán giả Nhật Bản tới các địa điểm thi đấu hay không. Nếu tình hình ổn định, phương án được đưa ra là hạn chế số lượng người.

Theo ước tính ban đầu, Olympic Tokyo có thể thu hút hơn nửa triệu du khách nước ngoài đến Nhật Bản vào mùa hè. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đặt mọi thứ nằm ở mức phán đoán.

26 tỷ USD (khoảng 600.000 tỷ đồng) đã được Nhật Bản chi ra cho Olympic lần này. Nếu không có khán giả nước ngoài, một nguồn thu lớn từ bán vé, du lịch biến mất. Tuy nhiên, nó vẫn dễ chịu hơn nếu Olympic Tokyo bị huỷ bỏ hoàn toàn.

Chính phủ Nhật Bản bày tỏ lo ngại sau khi người dân liên tục phản đối tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Việc "cấm cửa" du khách nước ngoài được cho là lý do để ban tổ chức dễ dàng giải thích hơn cho việc tổ chức bất chấp dịch bệnh bùng phát trở lại, đồng thời xoa dịu làn sóng phản đối của người dân.

Olympic Tokyo cấm cửa khán giả nước ngoài? - Ảnh 2.

Khán giả theo dõi một trận tennis ở Olympic Rio 2016 (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc khảo sát của công ty tư vấn truyền thông Kekst CNC cho thấy phần lớn người dân Nhật Bản, Anh và Đức phản đối việc tổ chức Olympic Tokyo.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2/2021 tại 3 quốc gia kể trên cùng Mỹ, Pháp và Thuỵ Điển. 1000 người từ 18 tuổi trở lên ở mỗi quốc gia đã thực hiện khảo sát. Những người tham gia được yêu cầu chọn 1 trong 3 câu trả lời là "không đồng ý", "đồng ý", "không đồng ý cũng không phản đối" cho câu hỏi "liệu Olympic Tokyo có nên diễn ra trong năm nay như kế hoạch hay không?".

Những người không đồng ý chiếm 56% ở Nhật Bản, 55% ở Anh và 52% ở Đức. Số lượng người không đồng ý ở Thuỵ Điển và Pháp cũng cao nhất trong 3 lựa chọn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nam thanh niên Việt Nam bị dìm chết ở Nhật: Xuất hiện clip nạn nhân uống bia cùng nhóm bạn trước khi sự việc xảy ra

    Nội dung clip cho thấy nạn nhân và nhóm bạn đã cười nói rất vui vẻ, cho đến khi xảy ra sự việc.
  • Đọc thêm