Obama trong bóng tối: Những giây phút cô đơn lúc nửa đêm ở Nhà trắng

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 16:39 04/07/2016

Thường vào 11h30 đêm, Tổng thống sẽ tự thưởng cho bản thân 30 phút thư giãn đọc sách. Tuy nhiên, sáu năm gần đây, thói quen này đã thay đổi khi ông thường thức tới 2 giờ sáng và dậy vào lúc 7h mỗi ngày...

Nguyên thủ quốc gia là công việc danh giá mà với nhiều người, đó là công việc đáng mơ ước nhất thế giới. Và với một siêu cường như Mỹ, việc trở thành vị "chủ khách" Nhà Trắng xem chừng là một cuộc đua khốc liệt khi chỉ 1 trong hơn 300 triệu người dân Mỹ có thể ngồi vào vị trí này.

Đi kèm với sự nổi tiếng và cuộc sống tưởng chừng như sang trọng, thượng lưu đó là những nỗi lo toan, trăn trở và công việc như không bao giờ có hồi kết. Chỉ khi màn đêm buông xuống, lúc những guồng quay hối hả của một ngày kết thúc, tổng thống Barack Obama mới có thời gian ngồi vào bàn làm việc suy nghĩ, nghỉ ngơi và làm những công việc mình thích.

Obama trong bóng tối: Những giây phút cô đơn lúc nửa đêm ở Nhà trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Barack Obama thường làm việc khoảng 4 tiếng mỗi tối.

Hơn 8 năm tại Nhà Trắng với hai nhiệm kỳ, những bài phát biểu hay các chính sách mà ông Obama đưa ra có thể thay đổi, nhưng có một thói quen mà gần như bất di bất dịch: thời gian buổi tối là những giây phút để Obama có thể một mình với công việc và chìm trong những suy nghĩ của mình.

Cách không xa so với phòng ngủ của Obama là nơi làm việc của Tổng thống. Tại đây người ta thấy người đàn ông đứng đầu nước Mỹ ngồi giữa bộn bề tài liệu, bên cạnh là chiếc TV bật kênh ESPN âm lượng nhỏ, trên bàn đặt một chiếc đĩa với vài quả hạnh nhân. Buổi tối của Tổng thống phần lớn sẽ ở trong căn phòng này.

Obama trong bóng tối: Những giây phút cô đơn lúc nửa đêm ở Nhà trắng - Ảnh 2.

Obama thường tranh thủ thời gian mỗi tối để giải quyết các công việc còn lại trước khi nghỉ ngơi.

Obama tự nhận mình là "người sống về đêm". Mỗi tối, sau khi dành thời gian ăn tối với gia đình, ông sẽ trở lại với công việc và những thú vui nhỏ bé của mình. Khi tuổi tác đã cao hơn, cộng thêm nhiều mối lo toan hệ trọng, tổng thống Obama hay bị mất ngủ.

Gia đình Obama thường bắt đầu bữa tối vào lúc 6h30. Sau đó, tổng thống sẽ trở về phòng riêng làm việc. Ông thường xem những bài phát biểu, đọc báo cáo được thư ký mang đến lúc 20h, sau đó ông sẽ đọc 10 lá thư mà người dân Mỹ gửi đến đã được các cộng sự chọn lọc từ trước.

Khi hoàn thành các công việc của đất nước xong, thường vào 11h30 đêm, Tổng thống sẽ tự thưởng cho bản thân 30 phút thư giãn đọc sách. Tuy nhiên, sáu năm gần đây, thói quen của ông đã thay đổi khi ông thường thức tới 2 giờ sáng và đều đặn dậy vào lúc 7h mỗi ngày.

Obama trong bóng tối: Những giây phút cô đơn lúc nửa đêm ở Nhà trắng - Ảnh 3.

Ông thường thức khá khuya tới tận 2h sáng.

Ông Rahm Emanuel, chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của Tổng thống Obama, từng tâm sự:

"Bạn có thể không nghĩ về những điều còn dang dở trong vòng nừa giờ đồng hồ và sẽ cố gắng giải quyết nó trong cả ngày còn lại. Có quá nhiều điều đang chờ phía trước. Buổi đêm chính là khoảng thời gian mà tất cả mọi thứ được gác lại một bên và tổng thống Barack Obama có thể hoàn toàn tập trung".

Tổng thống Obama rất yêu thích thể thao. Bởi vây, dù có những đêm làm việc căng thẳng, Tổng thống vẫn cố dành ra vài phút quý báu để dõi theo một trận đấu trên kênh ESPN. Cũng chiếc TV ấy, ông lại xem thêm mấy mẩu tin tức, một chương trình thời sự, cốt để nắm bắt tin tức trong ngày thật trọn vẹn.

Obama trong bóng tối: Những giây phút cô đơn lúc nửa đêm ở Nhà trắng - Ảnh 4.

Ông Obama cũng thích xem thể thao và đọc sách mỗi tối.

Một trong những món đồ mà Tổng thống luôn có bên mình là máy tính bảng. Đôi lúc ông dùng để đọc báo, xem tin, đôi lúc lại dùng để chơi trò ghép chữ với mọi người trên mạng. Lâu lâu lại nhón tay bốc một quả hạnh nhân lên ăn cho tỉnh táo đầu óc. 

Thói quen của Tổng thống luôn là đặt 7 quả hạnh nhân, không nhiều hơn, cũng chẳng ít hơn. Chỉ đơn giản chính xác là con số 7. Không ai biết lý do đằng sau là gì, chỉ biết rằng bao lâu nay Obama vẫn quen với số lượng hạnh nhân như vậy mà thôi. Sam Kass, đầu bếp riêng của gia đình tâm sự rằng: 

"Michelle và tôi thường xuyên nói đùa: không phải 6 cũng không phải 8 mà là 7 hạt hạnh nhân".

Buổi tối của một vị Tổng thống đứng đầu nước Mỹ không cầu kỳ, chẳng khoa trương, đơn giản chỉ là ESPN, chơi ghép chữ, 7 quả hạnh và mấy mẩu tin tức. Và chỉ một thời gian nữa thôi, sẽ không còn giấy tờ, những cuộc gọi khẩn, Obama sẽ được tận hưởng những tối trọn vẹn bên vợ con, được đi ngủ đúng giờ, sẽ trở lại là một người đàn ông bình thường của Michelle và các cô con gái.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm