Những món tráng miệng luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các đầu bếp. Đặc biệt là ở phương Tây, thực khách luôn yêu cầu cao về tính thẩm mĩ cũng như sự độc đáo của mỗi phần ăn. Bởi thế mà khi đến đây, bạn đừng ngạc nhiên với những món tráng miệng đánh lừa thị giác, "trông như thế mà không phải như thế" nhé!
Thoạt nhìn, chắc ai cũng bất ngờ khi thấy nhiều người trong cửa hàng Cacao and Cardamom Chocolatier tại Houston cầm cả chiếc guốc lên và ăn. Thế nhưng tìm hiểu kĩ mới biết, thì ra đây là những tác phẩm được làm từ chocolate và là điều thu hút sự chú ý của thực khách khi đến đây.
Để làm mới cho món ăn có phần nhàm chán này, người thợ đã dùng khuôn có hình giày cao gót để tạo hình cho chocolate. Những hạt kim tuyến được làm từ thực phẩm để tô điểm cho "đôi giày" thêm xinh xắn. Nhờ sự khéo tay và tỉ mỉ, từng phần chocolate đã khiến nhiều cô nàng phải mê mẩn. Bởi có ai mà nỡ từ chối những đôi giày cao gót vừa sang trọng, vừa có thể thưởng thức như một món ăn vô cùng độc đáo như thế này.
Ở nhà hàng Le Bernardin tại thành phố New York cũng không chịu thua trong cuộc đua trang trí với những quả táo ngọt ngào mang tên Apple Dessert. Món ăn có vẻ ngoài nhỏ xinh, đỏ hồng, tròn trịa không khác gì quả táo nhưng khi chạm vào, nhiều thực khách phải "ngẩn ngơ" vài phút.
Thì ra đây là chiếc bánh với lớp vỏ làm bằng kem mousse và whipping cream cùng với nhân táo tươi ngâm trong sốt caramel. Nhờ sự khéo léo của người thợ khi tô màu, vẽ thêm những đường vân mà chiếc bánh đã có vẻ ngoài như một quả táo tươi. Góp phần tăng thêm độ óng mượt cho món là nhờ lớp glaze áo đều. Cứ như thế, món ăn đã khiến nhiều thực khách lầm tưởng, và chỉ khi thưởng thức vị ngọt thơm, mềm mại của chiếc bánh thì mọi chuyện mới vỡ lẽ.
Nhìn những quả bơ được bày ra còn nguyên vỏ lẫn hạt như thế chắc bạn cứ nghĩ mình đang được phục vụ thức quả ngon lành này. Nhưng không, chúng còn thơm ngon và mát lạnh hơn bơ thông thường nữa đấy. Món ăn được gọi tên là Avolato, một sự kết hợp giữa avcado (bơ) và gelato (kem). Với thành phần đến 60% là bơ nên thực khách có thể cảm nhận được mọi cái béo, sánh mịn đặc trưng của món.
Để đánh lừa thị giác, bơ sau khi xay cùng sữa, syrup và chanh để làm đông thành kem thì tráng đầy vào vỏ để hô biến thành quả bơ như ban đầu. Hạt điều Brazil hạnh nhân, óc chó, bơ đậu phộng... tất cả được nghiền nát rồi trộn đều và nắn tròn, hóa trang thành phần hạt ở giữa.
Phần tráng miệng không chỉ hấp dẫn ở vẻ ngoài mà cái mát lạnh, béo thanh cũng khiến thực khách bị lôi cuốn vị giác. Món ăn này được bán tại Snowflake Luxury Gelato Selfridges ở London với mức giá là 13 bảng Anh, khoảng 300k.
Nhà hàng Jungsik tại New York làm nhiều thực khách phải bất ngờ khi phục vụ những quả chuối vàng nhỏ xíu với mức giá tận $20, khoảng 460k. Tuy nhiên khi thưởng thức, mọi người mới vỡ lẽ ra rằng, thì ra đây là món ăn trông giống chuối nhưng lại không phải là chuối, chính xác chúng là những phần bánh chuối.
Lớp vỏ vàng ẩn những đường vân trông vô cùng tự nhiên ấy được làm từ chocolate sau đó nhúng vào sốt vàng để tạo màu và phun bột cacao để trang trí. Bên trong "thịt quả" chính là hỗn hợp kem đánh bông cùng chuối và sữa. Nhờ thế mà món tráng miệng mang đến vị ngọt tươi cùng hương vị béo thơm hấp dẫn. Được biết, để làm ra chiếc bánh chuối nhỏ này thì phải mất đến 3 ngày "make-up" cho món ăn để có thể khiến thực khách bị đánh lừa như thế.
Nguồn: Insider