Thành phố Cam Ranh (thuộc tỉnh Khánh Hòa - Nha Trang) vốn nổi tiếng là nơi có khí hậu và điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt. Ở đây nắng nóng kéo dài quanh năm và chỉ có xoài là loại quả còn phát triển được tại vùng đất này. Do đó, những vườn xoài tại Cam Ranh thường nặng trĩu quả, chín mọng và ngọt lịm.
Khi tới mùa thu hoạch xoài, lúc xoài chín rộ cả vườn, người dân bán không kịp cho khách thu mua đã nghĩ ra một cách để biến những quả xoài chín trở thành một món bánh ăn được quanh năm. Món bánh này có hương vị đặc trưng từ xoài và dần dần trở thành một thức quà nổi tiếng ở Nha Trang, nó mang tên là bánh tráng xoài.
Bạn đã từng nghe rất nhiều đến các loại bánh tráng mặn như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng nướng với đủ thể loại topping như hành, trứng cút, bò khô, ngô, phô mai... phủ đều trên mặt. Còn bánh tráng tráng xoài mang hương vị ngọt ngào, lưu giữ lâu trong miệng thì sẽ phải trải qua bao nhiêu công đoạn để hoàn thành nhỉ?
Quả thật, món này nghe thì đơn giản nhưng thực chất lại tốn rất nhiều tâm sức để làm ra. Những quả xoài làm món bánh này sẽ phải được chọn lọc kỹ lưỡng, đem đi rửa sạch, bỏ vỏ, tách hột để chỉ giữ lại phần thịt xoài thơm ngọt. Sau đó, người ta sẽ giã nhừ phần thịt xoài thành một hỗn hợp đặc sệt. Đun trên bếp đến khi sôi thì thêm chút đường cùng gừng tươi giã nhuyễn. Khi đun, tay phải khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng để quyết định nên hương vị của món bánh tráng xoài. Thậm chí, phải cần đến cả kỹ năng canh lửa chuẩn chỉnh vì nếu không thì thành phẩm sẽ là những phần bánh bị cháy, bám mùi khét, ăn không rõ vị.
Tiếp đến là công đoạn tráng bánh, cũng chẳng dễ dàng chút nào mà trái lại còn hao tốn nhiều công sức hơn. Khi tráng bánh, bạn phải thật sự khéo léo để miếng bánh được dàn đều, mỏng rồi đem phơi khô dưới ánh nắng. Chờ cho đến khi bánh se lại, ráo bề mặt ngoài, sờ vào không bị dính tay, có thể nhấc bánh lên là hoàn thành. Cuối cùng, trước khi mang ra bán thì người ta sẽ cắt bánh thành nhiều miếng hình chữ nhật 30 - 40cm rồi bọc lại trong túi nylon.
Dù có hương vị độc đáo nhưng khi chọn mua bánh tráng xoài, bạn cũng nên chú ý tới những gói bánh có độ mềm, dai và dễ xé. Đây chính là những chiếc bánh được làm từ quả xoài tươi nguyên chất, không pha thêm bột gạo hay bột mì. Và về màu sắc thì bạn phải chọn loại có màu vàng cánh gián, bóng đẹp, tuyệt đối không chọn những chiếc bánh có màu sậm đen vì đó là loại đã bày bán lâu ngày.
Khi ăn bánh tráng xoài, bạn hãy xé mỏng từng miếng nhỏ để nhâm nhi thưởng thức. Vị bánh ngọt nhẹ, hòa tan trong miệng nên càng đậm đà, lạ vị hơn.
Nếu muốn mua loại bánh này thì bạn có thể ghé qua chợ Đầm ở Nha Trang hoặc một số địa chỉ uy tín để mua được bánh tráng xoài ngon về làm quà cho người thân. Bên cạnh đó, loại bánh tráng này cũng có thể giữ được tới tận 6 tháng nên bạn chỉ cần để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể nhâm nhi liên tục được.