Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn "ôn tập" chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ!

Koi Koi, Theo Tổ quốc 08:30 06/04/2020

Ở nhà nhưng không sợ quên kiến thức văn học cùng với Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... Vừa ôn tất tần tật từ kiến thức cấp 2 đến cấp 3 vừa đu đưa theo nhạc thì học dễ vào quá còn gì.

Học sinh, sinh viên tại Việt Nam đang có "kì nghỉ Tết" dài nhất trong lịch sử, khi hoa phượng đỏ đã chuẩn bị nở, nhưng hàng triệu học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường do dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp. Ở nhà vài tuần thì vui, nhưng nghỉ ròng rã 2-3 tháng thì ai mà không nhớ trường lớp, thầy cô và bạn bè nhỉ? Và đặc biệt, liệu kiến thức tích luỹ suốt cả học kì I liệu có còn nhớ chút nào sau kì nghỉ quá dài này không?

Đừng lo, xem lại loạt MV Vpop thú vị này - vừa lấy vở Ngữ Văn ra ghi ghi chép chép, đảm bảo vừa ôn lại kiến thức một cách thú vị, vừa có nhạc hay để nghe thì kì nghỉ ở nhà cũng xem như không hề lãng phí.

"Anh Ơi Ở Lại" - câu chuyện "Tấm Cám" với góc nhìn hoàn toàn mới

Với MV "Anh Ơi Ở Lại", Chi Pu đã tái hiện lại câu chuyện Tấm Cám vốn rất quen thuộc mà ai ai cũng từng được nghe qua. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cùng e-kíp đã khai thác và kể lại câu chuyện Cám Tấm với mạch truyện hoàn toàn mới mẻ: Chi Pu đã tập trung khai thác góc nhìn của nhân vật phản diện. Cụ thể, Chi Pu vào vai Cám - nhân vật vẫn luôn được biết đến với tính cách ích kỷ, cùng mẹ tìm cách hãm hại Tấm.

MV "Anh Ơi Ở Lại" - Chi Pu

Cám cũng biết yêu và bất chấp làm mọi thứ để có được hạnh phúc cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, chính vì sự bất chấp và ghen tức khi chứng kiến việc Tấm được nhà vua chọn làm vợ mà Cám đã tàn nhẫn dùng dao chặt cây cau để người chị ngã cây mà chết. Tình yêu mãnh liệt của Cám còn được thể hiện với vẻ mặt đắc ý khi được vào cung thay thế cho Tấm làm vợ vua, hay ánh mắt thù hận khi đốt chim Vàng Anh. Câu chuyện tình đơn phương của cô Cám dành cho hoàng thượng hay của anh chàng thị vệ dành cho Cám đều khiến người xem như thấy được đâu đó hình ảnh của mình trong MV.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 2.

MV được thực hiện những cảnh quay chủ yếu tại khu Lam Kinh, một vùng đất mang tính lịch sử của dân tộc ta. Bên cạnh đó là loạt cảnh non nước hữu tình tại Tràng An, Ninh Bình. Tất cả đã tạo nên cho MV một không khí cổ trang thực thụ và gia tăng phong vị cho chính sản phẩm âm nhạc lần này của Chi Pu.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 3.

Chi Pu đã thực sự hái được quả ngọt với một sản phẩm sở hữu giai điệu bắt tai, cùng hình ảnh cổ trang đậm màu dân gian Bắc Bộ và nội dung sâu sắc như "Anh Ơi Ở Lại". MV đã mang về cho Chi Pu loạt danh hiệu hàng đầu đối với một nghệ sĩ nữ. Chi Pu trở thành nữ nghệ sĩ có MV giữ vị trí top 1 Trending trên YouTube lâu nhất (11 ngày).

Tên tác phẩm: Tấm Cám

Thể loại: Truyện cổ tích

Chương trình Ngữ Văn lớp 10

"Để Mị Nói Cho Mà Nghe" - không chỉ ôn lại "Vợ chồng A Phủ" mà còn trải dài cả chương trình... cấp 3, quá hời!

"Để Mị Nói Cho Mà Nghe" ra đời ngay trước mùa thi THPT Quốc gia năm 2019, đã tạo nên một cơn sốt thực thụ, đưa cái tên Hoàng Thuỳ Linh lên một tầm cao mới, trở thành một trong những nữ nghệ sĩ thành công nhất của Vpop trong năm 2019 với cơn mưa giải thưởng âm nhạc, ngợi khen từ giới chuyên môn lẫn sự đón nhận của công chúng. "Để Mị Nói Cho Mà Nghe" vẫn là văn hóa Việt Nam, nhưng lần này Hoàng Thùy Linh mang khán giả lên những rẻo cao vùng Tây Bắc, đến nhà thống lý Pá Tra để gặp cô Mị trong nếp nhà của đồng bào Mông.

Hoàng Thuỳ Linh - Để Mị Nói Cho Mà Nghe | Official Music Video

Không dừng lại ở đó, Hoàng Thùy Linh đã mở ra cả một "Ngữ Văn party", mời đến đông đảo các nhân vật bước ra từ các tác phẩm văn học kinh điển Việt Nam, ở đó, cô đã cải biến số phận hẩm hiu của họ, mang đến một kết thúc lạc quan và đầy tươi sáng hơn.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 6.

Không chỉ đơn thuần là cắt ghép các nhân vật nổi tiếng trong các tác phẩm kinh điển đưa vào sản phẩm âm nhạc, thông qua đó, Hoàng Thùy Linh đã thể hiện một góc nhìn khác, đầy nhân văn, đồng thời cũng vạch ra một kịch bản tươi sáng hơn cho cuộc đời của những nhân vật trên. Nàng Mị, Chị Dậu, Anh Tràng, Lão Hạc, Chí Phèo, Thị Nở,... giờ đây đã có một cuộc sống mới, một kết cục mới, viên mãn và ngập tràn hạnh phúc.

Không ai lên án nữ ca sĩ "báng bổ" văn học hay xúc phạm các thi sĩ, văn nhân tiền bối cả, trái lại, sản phẩm được ủng hộ nhiệt liệt vì cách lồng ghép tinh tế, mang tính trào lộng nhưng không hề khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Tên tác phẩm: "Vợ Chồng A Phủ"

Tác giả: Tô Hoài

Thể loại: Truyện ngắn

Chương trình Ngữ Văn lớp 12

"Bánh Trôi Nước" - các bạn cấp 2 cũng nên ôn lại bài thơ này nhé

"Bánh Trôi Nước" xuất hiện, mang về cho Hoàng Thuỳ Linh tiếng vang không nhỏ. Nữ ca sĩ đã đưa hình tượng Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vào âm nhạc đương đại, chỉ với vỏn vẹn 4 câu hát, nhưng đã tạo thành một hiện tượng của làng nhạc Việt. Đúng với tinh thần của bài thơ từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương, Hoàng Thuỳ Linh đã cảm thương cho số phận "ba chìm bảy nổi" của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày trước.

Hoàng Thùy Linh - Bánh Trôi Nước (Woman)

Có lẽ Hoàng Thùy Linh là nữ ca sĩ siêng "xách balo lên và đi… quay MV" nhất Việt Nam khi MV "Bánh trôi nước" có bối cảnh trải dài từ Nam ra Bắc. Cả làng nổi Tân Lập ở Long An hay những danh thắng của Ninh Bình như Tam Cốc, Bích Động, Tràng An, chùa Bái Đính qua góc máy flycam hiện lên vô cùng hùng vĩ và choáng ngợp. Có thể nói, bối cảnh đã góp phần tạo nên thành công, tạo nên không khí đầy huyền bí và ma mị cho MV này.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 9.

Đến tận thời điểm hiện tại, những giai điệu "Bánh Trôi Nước" vẫn không hề cũ, vẫn được yêu thích và vang lên đều đặn, đặc biệt trong các dịp... lễ Khai giải, Bế giảng, Văn nghệ 20/11!

Tên tác phẩm: "Bánh Trôi Nước"

Tác giả: Hồ Xuân Hương

Thể loại: Thất ngôn Tứ tuyệt Đường luật

Chương trình Ngữ Văn lớp 7

"Hết Thương Cạn Nhớ" - là "Chí Phèo" nhưng lại đậm tính nhân văn

Đức Phúc cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi đã thử sức với thể loại văn học - mang câu chuyện "Chí Phèo" lồng ghép vào MV "Hết Thương Cạn Nhớ". Nhân vật được cho là "xấu nhất" trong văn học Việt Nam lại do Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đảm nhận. Và Đức Phúc đã "thắng lớn" khi MV mang về top 1 trending tiếp theo cho bảng vàng thành tích của nam ca sĩ trong năm 2019.

MV "Hết Thương Cạn Nhớ" - Đức Phúc

MV vẫn giữ những chi tiết trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao với bối cảnh chính là làng quê Bắc Bộ quen thuộc, nơi có những khu chợ nghèo, căn nhà mái lụp xụp, ruộng đồng, ụ rơm bó rạ, khói phủ như sương. Vẫn là Chí Phèo xuất hiện với những vết sẹo sâu trên gương mặt – hậu quả của những lần rạch mặt ăn vạ nhà Bá Kiến để lấy tiền uống rượu nhưng vẫn đầy ắp ân cần, trìu mến khi bên cạnh Thị Nở.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 12.

Tuy nhiên, cốt truyện đã được thay đổi, khi nhân vật trung tâm ở đây lại là Lý Cường cùng câu chuyện tình tay ba giữa anh và Chí Phèo, Thị Nở. Tình cảm của Lý Cường nảy sinh từ thuở bé, khi Thị Nở vô tình cứu giúp Lý Cường trong một lần bị bạn bè bắt nạt. Lý Cường một lòng một dạ yêu Thị, luôn âm thầm đứng sau giúp đỡ Thị mỗi khi ả khó khăn, dù biết Thị đem lòng yêu Chí Phèo.

Tên tác phẩm: Chí Phèo

Tác giả: Nam Cao

Thể loại: Truyện ngắn

Chương trình Ngữ Văn lớp 11

"Mặt Trăng" - thiên tình sử Mị Châu - Trọng Thuỷ cực "deep"

MV "Mặt Trăng" của Bùi Lan Hương được mở đầu bằng dòng chữ "Trái tim lầm chỗ để lên đầu", xác nhận nội dung được lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của Mỵ Châu – Trọng Thuỷ trong truyền thuyết dân tộc. Tiếp tục là một sản phẩm đẹp về đường hình lẫn đường tiếng, đậm chất Dream Pop ma mị của Bùi Lan Hương.

"Mặt Trăng" - Bùi Lan Hương

Cốt truyện bám sát vào lời bài hát, khai thác những dằn vặt nội tâm của Mỵ Châu do Bùi Lan Hương vào vai. Hình ảnh lông ngỗng, viên ngọc vốn gắn với Công chúa Mỵ Châu cũng được đạo diễn gửi gắm xuất hiện xuyên suốt, liên tục trong MV, từ trang phục cho tới cách trang điểm.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 15.

Không gian huyền ảo được thực hiện toàn bộ ngoài trời, đặc biệt là dưới nước, âm nhạc ma mị, "Mặt trăng" của Bùi Lan Hương là một sản phẩm âm nhạc gây được nhiều ấn tượng với công chúng sau khi ra mắt, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc của Bùi Lan Hương trên chặng đường âm nhạc.

Tên tác phẩm: Truyện An Dương Vương và Mị Châu

Thể loại: Truyền thuyết

Chương trình Ngữ Văn lớp 10

"Đây Là Một Bài Hát Vui" - cùng Jun "Tóc đỏ" khám phá "Hạnh phúc của một tang gia" thôi!

“Đây Là Một Bài Hát Vui” là sáng tác của nhạc sĩ Huỳnh Hiền Năng dành cho Jun Phạm với giai điệu dance pop cực bốc, đồng thời là phần lời hát đơn giản đến mức… xàm, với chủ đạo là 4 câu hát chính: “Đây là một bài hát vui – Đây là một bài hát không buồn. Đây là một bài hát hay – đây là một bài hát không tồi” cùng các câu hát khác có nội dung tương đồng.

JUN PHẠM x HUỲNH HIỀN NĂNG - ĐÂY LÀ MỘT BÀI HÁT VUI | Official Music Video

Nội dung MV được lấy trực tiếp cảm hứng từ tiểu thuyết “Số Đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng, đặc biệt điểm nhấn của MV tái hiện lại đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” đã được giảng dạy tại chương trình THPT. Trong MV, Jun Phạm hóa thân thành Xuân Tóc Đỏ, nhân vật chính trong tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng, vốn xuất thân từ một gã lưu manh, nhưng không biết bằng lí gì lại gặp may mắn liên tục, dần dà tiến vào xã hội thượng lưu.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 18.

Sau trận tennis, Xuân Tóc Đỏ gặp bà Phó Đoan (do nghệ sĩ Xuân Hương đóng), từ đó hắn dần tiến vào gia đình của bà, từ đấy diễn ra muôn chuyện dở khóc dở cười, đầy châm biếm và mỉa mai của cái gia đình giàu có ấy. Xuân Tóc Đỏ dần thích nghi với lối sống thượng lưu, nhưng cũng vì thế những sự kệch cỡm, lố lăng của gia đình ấy được vẽ nên không chút giấu diếm.

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 19.

Khung cảnh đám tang cụ Cố Tổ tái hiện đỉnh cao trào phúng của "Hạnh phúc một tang gia". Đám tang trở thành một event để các nhân vật lồng lộn, tất cả đều nở nụ cười rạng rỡ vì đã được khoác lên mình những bộ cánh mới nhất để “lòe” thiên hạ. Cụ cố tổ nằm trong quan tài giữa tiếng nhạc chát chúa, xập xình càng tạo nên sự tương phản. Tạo hình hiện đại, sành điệu của MV diễn tả khá tốt sự lai căng được miêu tả trong tiểu thuyết của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Tên tác phẩm: Số Đỏ

Tác giả: Vũ Trọng Phụng

Thể loại: Tiểu thuyết

Chương trình Ngữ Văn lớp 11

Ở nhà lâu sợ quên hết kiến thức Văn học: để Hoàng Thuỳ Linh, Chi Pu, Đức Phúc,... giúp bạn ôn tập chờ đến lúc đi học lại khỏi bỡ ngỡ! - Ảnh 21.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tất tần tật về vợ sắp cưới của Phan Mạnh Quỳnh: Hot girl sở hữu 160 ngàn follow, body cực bốc còn cuộc sống sang chảnh ra sao?

    Bà xã tương lai của Phan Mạnh Quỳnh đích thị là “vợ người ta” khi có trọn combo xinh - giàu - giỏi.
  • Đọc thêm