Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế!

DT, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 05/02/2017

Ai mà có thể ngờ giữa những ồn ã tưởng chừng như bất tận, Phố Tây cũng có những quán cà phê nép mình trong "ngõ vắng xôn xao" cực yên bình như thế này cơ chứ!

Phố Tây Sài Gòn với những con đường Bùi Viện, Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh đông vui, nhộn nhịp của khách du lịch, của những quán bia bệt đông đúc bụi bặm, của những quán bar nhạc xập xình thâu đêm. 

Thế nhưng giữa những ồn ã tưởng chừng như bất tận đó, Phố Tây cũng có những quán cà phê nép mình trong "ngõ vắng xôn xao". Nơi này dành cho bạn một góc nhỏ cuộn mình lại để lặng lẽ lắng nghe những thanh âm khe khẽ của Sài Gòn hay đơn giản là đọc một cuốn sách, viết vài dòng bâng quơ về ai đó và da diết nhớ một nơi nào đó…

Góc Hà Nội

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 1.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 2.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 3.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 4.

Góc Hà Nội nằm trong một con ngõ nhỏ, nhỏ đến nỗi bạn sẽ dễ dàng lướt qua thật mau. Nhưng nếu lỡ dừng chân rồi, như tôi, thì chắc chắn là bạn sẽ dành cả một buổi chiều ở đây, để tận hưởng sự tĩnh lặng dịu dàng của quán. Góc Hà Nội… rất Hà Nội. Nghe thật buồn cười nhưng tôi không biết dùng từ nào để diễn tả chính xác hơn về quán: từ cô chủ người Hà Nội, từ món cà phê trứng thơm lừng trứ danh của Hà Nội hay những đóa cúc vàng nơi cửa sổ… tất cả đều gợi cho người ta niềm nhớ thương về mảnh đất cố đô. 

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 5.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 6.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 7.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 8.

Quán đủ yên tĩnh để bạn đọc sách, viết post card hay đắm mình trong một bản nhạc nào đó da diết hát về Hà Nội. Quán đủ cao để bạn ngắm nhìn những ồn ã ngoài kia và thấy may mắn vì mình đang ngồi đây. Quán cũng đủ ánh sáng và gió trời chứ không chỉ ánh đèn và máy lạnh để bạn thoải mái hít thở và thả lỏng mình giữa những bộn bề.

Ngoài món cà phê trứng, bạn có thể tìm thấy những món nước rất Hà Nội ở đây như nước sấu, nước mơ, ăn kèm với phong kẹo lạc hay bánh đậu xanh… mà theo chị chủ quán là "được gửi từ Hà Nội vào". Tận hưởng Hà Nội giữa lòng Sài Gòn, còn gì tuyệt vời hơn thế nữa!

Nhà có 3 lầu

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 9.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 10.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 11.

Quán cà phê này chính xác là một căn nhà nhỏ trên chung cư cũ ở đường Bùi Viện. Tôi dùng chữ "chính xác là một căn nhà" vì tại đây bạn có thể ngủ, có thể nằm dài ra sofa đọc sách cả ngày, có thể bò lăn ra thảm suy nghĩ vẩn vơ hay đàn hát guitar, ukulele với 2 cô bạn chủ quán, y chang như ở nhà mình. Và bạn có thể ở đây, bao lâu tùy thích mà không bị càu nhàu hay phàn nàn gì cả. 

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 12.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 13.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 14.

Quán có ít bàn, các món nước cũng không nhiều, chỉ có nhiều không gian để bạn tự do thoải mái và mơ mộng. Tôi hỏi sao không kê thêm nhiều bàn hơn, 2 bạn chủ quán chỉ cười bảo: "Ít bàn thì mọi người sẽ có cơ hội ngồi chung và biết đâu lại tạo nên điều gì mới mẻ". Quán không có ánh sáng trắng, chỉ có đèn vàng, và rất nhiều những ánh đèn nhỏ lấp lánh. Trên tầng áp mái còn có cả một chiếc lều nhỏ, cả chăn để bạn có thể chui vào ngủ và tưởng tượng mình đang ở núi, hoặc biển, hoặc bất kì đâu. Hẳn ai cũng mong muốn có một căn nhà như thế, để đóng cửa lại, và mọi dông bão đều ở ngoài kia.

Cà phê Út Lành

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 15.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 16.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 17.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 18.

Tôi biết đến Út Lành hơn một năm trước và không khỏi bất ngờ khi có một chốn an yên như quê nhà đến vậy giữa lòng Sài Gòn tấp nập, giữa phố Tây tấp nập. Đúng là tìm đâu bán cho người ta một tấm vé quay về tuổi thơ như Út Lành. Nơi không có wifi, không có smartphone, chỉ có kem chuối, có bánh bỏng, mì tôm, có những niềm vui  giản đơn và thơ dại. Vậy là cứ khi nào cần tĩnh lặng một chút, cần trò chuyện và lắng nghe một chút là lại rủ mấy đứa bạn ra đây, bỏ lại những lo toan bộn bề để cười, để nói, để vui.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 19.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 20.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 21.

Ở ngay những khu phố Tây ồn ã, cũng có những quán cafe bình yên và xinh xắn như thế! - Ảnh 22.

Được báo chí và các trang du lịch quan tâm nên khách đến Út Lành cũng nhiều hơn nhưng không vì thế mà quán đánh mất sự yên tĩnh và không khí hoài niệm vốn có. Khách đến Út Lành vẫn bỏ điện thoại qua một bên để trò chuyện và nhắc nhiều về "ngày xưa" với những người bạn đã lâu không gặp. Những món nước hay quà bánh vẫn thơm ngon và gợi cho người ta nhiều kỉ niệm ấu thơ êm đềm. Út Lành chỉ vui và hiền hơn bởi những chú mèo con và những mâm cơm trưa xanh rì rau củ. Một chốn để người ta tạm quên phố Tây ngoài kia,  tạm quên mình đang đi đến một thành phố xa lạ và trở về nhà.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14