Trứng là món ăn phổ biến trên mọi quốc gia. Từ trứng, ta có thể chế biến ra nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, chắc hẳn có một điều mà không phải ai cũng biết về quả trứng gà đâu đấy, đó là ý nghĩa màu vỏ trứng.
Ăn trứng hằng ngày, nhưng hiếm ai để ý ý nghĩa của màu sắc vỏ trứng.
Ở Mỹ, trứng gà có vỏ màu nâu thường xuyên có giá đắt hơn trứng gà màu trắng. Theo như Sharman Hickman, giám đốc của Hickman’s Family Farm, việc biết nguyên do làm nên màu sắc vỏ trứng cũng rất quan trọng.
Trứng gà nâu và trứng gà trắng có sự chênh lệch về giá cả tại Mỹ.
Trong thực tế thì màu sắc vỏ không liên quan gì đến giá trị dinh dưỡng cả, mà là do gen. Gen của gà đẻ trứng sẽ quyết định giá tiền của quả trứng đó. Khi gà sinh sản, gen của chúng sẽ quyết định sắc tố của vỏ trứng và tiết ra hoá chất tự nhiên trong quá trình đẻ, hoá chất này bao bọc lên vỏ trứng và khiến chúng có màu khác, theo như Jesse LaFlamme, CEO của Pete và Gerry’s Organic Eggs.
Mọi quả trứng đều có màu trắng vào ban đầu, và màu sắc có thể chuyển thành từ nâu cho đến xanh dương ở một số giống hiếm sau khi đẻ ra. Tuy nhiên, nguyên do các loại trứng có màu nâu lại thường đắt hơn trứng trắng ở Mỹ là vì những giống đẻ trứng màu thường có kích cỡ to hơn, cần ăn uống nhiều hơn mới đủ năng lượng tạo màu cho vỏ trứng. Do đó, những giống này thường tốn nhiều thức ăn hơn cũng như cần bỏ ra nhiều công sức chăm sóc hơn. Chi phí để sản xuất các loại trứng màu cũng vì vậy mà đắt đỏ hơn.
Nhiều người cho rằng trứng vỏ nâu đắt hơn là do có nhiều dinh dưỡng hơn nhưng điều này là không thể xác định được chỉ từ vỏ trứng. Trứng vỏ nâu có giá cao hơn chỉ đơn giản vì việc chăm sóc gà mẹ của loại trứng này tốn kém hơn mà thôi. Giá trị dinh dưỡng của trứng chỉ phụ thuộc vào những món mà gà mẹ ăn trong quá trình đẻ trứng, ví dụ như các loại trứng gà dinh dưỡng cao có giá đắt đỏ ở Nhật Bản, nơi gà mẹ được cho ăn thảo mộc, các loại hạt đắt tiền.