Ở khách sạn thay vì thuê hoặc mua nhà, giới trẻ khẳng định ‘trăm cái lợi’: Giá cả hợp lý, đảm bảo PCCC, được miễn phí dọn vệ sinh và không đi làm muộn

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống và Pháp luật 18:03 10/07/2024

Về nhà không cần lo dọn dẹp, có thể tùy ý thay đổi chỗ ở,...đó là những điều giới trẻ ưa thích khi lưu trú tại khách sạn thay vì nhà trọ như truyền thống.

Theo Nikkei đưa tin, ngày càng nhiều người dân Nhật Bản sống tại khách sạn, một lựa chọn vốn được coi là chỉ dành cho người giàu có.

Lý do nghe có vẻ rất hợp lý khi phí dịch vụ tại nhà cho thuê ngày càng tăng, trong khi chi phí để lưu trú tại các khách sạn ở Nhật Bản ngày nay chỉ bằng giá thuê một căn nhà ở khu vực trung tâm Tokyo. Đặc biệt khoản phí đóng bảo hiểm cháy nổ, điện nước, wifi, dịch vụ vệ sinh đều được miễn phí.

"Tôi đã dùng thử dịch vụ này vì nghe nói không cần trả bảo hiểm cháy nổ và tiền đặt cọc", Marimi, một nữ nhân viên văn phòng 26 tuổi ở Tokyo cho biết. Chia sẻ với Nikkei Asia, cô cho biết bản thân đã đăng ký gói thuê khách sạn khi nhận được quyết định chuyển công tác.

"Ban đầu, tôi chỉ định ở tạm cho đến khi tìm được nhà trọ mới", cô nói. Đến nay, cô đã lưu lại khách sạn ở trung tâm Tokyo được khoảng hai năm. "Sở thích trang trí nội thất của tôi cũng thay đổi rất thường xuyên nên việc không phải mua sắm đồ đạc làm tôi cảm thấy hài lòng".

Ở khách sạn thay vì thuê hoặc mua nhà, giới trẻ khẳng định ‘trăm cái lợi’: Giá cả hợp lý, đảm bảo PCCC, được miễn phí dọn vệ sinh và không đi làm muộn - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ chọn sống trong khách sạn bởi giá thuê rẻ hơn so với phòng trọ

Cô gái đã đăng ký gói lưu trú khách sạn với một công ty bất động sản tên là Goodroom ở Tokyo. Thời gian lưu trú trong khách sạn tối thiểu là hai tuần và tối đa là ba tháng. Trung bình, khách hàng sẽ phải trả 69.800 yen (440 USD) mỗi tháng, cộng thêm phí thành viên, bảo trì và một số khoản phí dịch vụ khách sạn.

Tổng cộng, người sử dụng dịch vụ lưu trú tạm thời sẽ phải trả 100.000-150.000 yen (630-940 USD) mỗi tháng. Với số tiền này, cô có thể thuê một căn hộ ở trung tâm thành phố. "Nhưng thật tuyệt khi không phải mua thêm đồ nội thất và được sử dụng các dịch vụ khách sạn miễn phí", cô gái 26 tuổi hào hứng chia sẻ.

Khi ngày càng nhiều công ty áp dụng các mô hình làm việc mới, ví dụ như làm việc từ xa hoặc freelancer, người lao động sẽ có nhiều lựa chọn về nơi ở hơn.

"Cái lợi lớn nhất của dịch vụ này là bạn có thể tự do chọn nơi mình sống và làm việc", Marimi nói. "Hãy ở gần văn phòng trong thời gian công việc bận rộn và ở khu ngoại ô khi làm việc từ xa".

Cô còn sử dụng dịch vụ giữ đồ dài hạn như đồ chưa dùng đến, quần áo theo mùa...Từ đó, thuận tiện di chuyển giữa hai khách sạn chỉ với 1 chiếc vali.

Ở một góc nhìn khác, các khách sạn cũng là người được lợi khi khách hàng sử dụng dịch vụ lưu trú tạm thời. Họ sẽ có một nguồn thu nhập ổn định và giảm bớt chi phí lễ tân, nhận - trả - dọn phòng.

Các dịch vụ đăng ký lưu trú ngắn hạn ở Nhật Bản như HafH và unito cũng đang phát triển hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khi giá cả ngày càng cao, chi phí sử dụng các dịch vụ này lại có vẻ phải chăng hơn trước đây.

Ở khách sạn thay vì thuê hoặc mua nhà, giới trẻ khẳng định ‘trăm cái lợi’: Giá cả hợp lý, đảm bảo PCCC, được miễn phí dọn vệ sinh và không đi làm muộn - Ảnh 2.

Tháng 4/2024, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố chỉ số giá tiêu dùng của nước này là 107,7 điểm so với mức 100 vào năm 2020. Giá cả của các mặt hàng tiêu dùng như khăn giấy, giấy vệ sinh, túi rác cũng tăng với chỉ số giá tiêu dùng đạt hơn 121 điểm. Giá cả ngày càng cao đã khiến các dịch vụ lưu trú ở khách sạn trong thành phố trở thành "món hời" trong mắt người thuê phòng.

Theo đơn vị bất động sản Goodroom, nhóm sử dụng dịch vụ đăng ký lưu trú tạm thời trong khách sạn trong độ tuổi 20-30. Nhiều nhân viên văn phòng thường xuyên thay đổi nơi làm việc cũng bắt đầu sử dụng dịch vụ trên.

Đại diện của dịch vụ cho biết hầu hết các khách sạn đều gần ga tàu điện, nếu chọn được một khách sạn gần nơi làm việc bạn sẽ không bao giờ phải đi tàu vào giờ cao điểm.

"Và tất nhiên các phòng khách sạn cũng được dọn dẹp thường xuyên và miễn phí nên cũng giúp khách hàng có thêm thời gian nghỉ ngơi", người đại diện nói.

Theo Nikkei

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày