Ợ hơi đi kèm cùng 4 dấu hiệu này: bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi khám ngay

Quỳnh Phương, Theo Helino 17:26 15/04/2018

Triệu chứng ợ hơi tưởng chỉ là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu chủ quan mà bỏ qua những dấu hiệu đi kèm sau đây thì bạn sẽ gặp vấn đề lớn tới sức khỏe của mình.

Ợ hơi là một hiện tượng xảy ra khi lượng không khí dư thừa trong cơ thể tìm cách thoát ra từ dạ dày bằng thực quản. Loại khí này thường bị đưa xuống dạ dày qua đường miệng trong khi ăn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tình trạng ợ hơi thường đi kèm những dấu hiệu sau thì cần đặc biệt lưu ý và chủ động đi khám ngay.

Ợ hơi đi kèm với chứng táo bón, tiêu chảy

Mặc dù táo bón không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng, nhưng nếu bạn bỏ qua những biểu hiện của táo bón như đi ngoài ra máu, đau bụng, buồn nôn... kèm theo triệu chứng ợ hơi thì đây có thể là dấu hiệu của chứng tắc nghẽn đường ruột do u nang, mô sẹo hoặc tình trạng vặn xoắn ruột kết gây ra.

Ngoài ra, tiêu chảy cũng là một biểu hiện của hội chứng ruột kích thích nếu đi kèm ợ hơi. Nếu không chủ động điều trị thì nguy cơ cao bạn sẽ phải đối mặt với bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten), hay viêm đường ruột mãn tính hoặc viêm loét đại tràng.

Ợ hơi đi kèm cùng 4 dấu hiệu này: bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi khám ngay - Ảnh 1.

Ợ hơi đi kèm với chứng đầy bụng

Đầy bụng là một triệu chứng xảy ra khi thực phẩm trong ruột lên men, sản sinh ra quá nhiều khí khiến bụng căng chướng. Một trong những cách giúp cơ thể tự giải quyết vấn đề này là ợ hơi, hay xì hơi.

Mặt khác, chướng bụng cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường ruột, hay hội chứng loạn khuẩn ruột non hoặc dị ứng thức ăn chứa đường sữa. Khi thấy cơ thể liên tục bị ợ chua và đầy bụng thì bạn cần đi khám ngay để tìm hiểu rõ hơn về đường tiêu hóa của mình.

Ợ hơi đi kèm cùng 4 dấu hiệu này: bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi khám ngay - Ảnh 2.

Ợ hơi đi kèm với triệu chứng nôn

Đừng chủ quan nếu thấy cơ thể có triệu chứng buồn nôn và nôn, kể cả khi nó không đi kèm cùng những vấn đề khác. Nôn đi kèm cùng ợ hơi có thể là một triệu chứng của tình trạng trào ngược dạ dày, thoát vị gián đoạn (Hiatal Hernia), hay liệt dạ dày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tình trạng này ngày càng nhiều hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm thì rất có thể là ruột non của bạn bị tắc hoặc viêm loét dạ dày gây ra. Một số người dùng thuốc giảm đau thường xuyên cũng có thể làm ảnh hưởng tới đường ruột.

Ợ hơi đi kèm cùng 4 dấu hiệu này: bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi khám ngay - Ảnh 3.

Ợ hơi đi kèm tình trạng sụt cân và chán ăn

Đừng nghĩ rằng, sụt cân đột ngột là điều tốt, bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu thấy có hiện tượng chán ăn thì có thể là một dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm, loét hoặc ung thư dạ dày.

Vậy nên, khi thấy có hiện tượng sụt cân và chán ăn đi kèm cùng ợ hơi thì đừng chủ quan bỏ qua mà nên đi khám ngay bạn nhé.

Ợ hơi đi kèm cùng 4 dấu hiệu này: bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đi khám ngay - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm