Ở Facebook có 1 vị trí được trả lương hơn 700 triệu đồng/năm, tưởng dễ ăn nào ngờ ai nghe xong cũng khiếp vía

QUIRY, Theo Nhịp Sống Việt 21:37 13/05/2020

Lương cao là vậy nhưng cũng khó bù đắp lại những tổn thất về mặt tinh thần mà nhân viên phải chịu.

Những người trẻ thường ước ao về vị trí công việc tốt trong các tập đoàn lớn, đặc biệt là "gã khổng lồ" công nghệ như Facebook, Google, Amazon, Twitter... Chúng ta hay mặc định làm việc ở môi trường ấy sẽ giàu cơ hội phát triển, lương cao và đãi ngộ tốt. Hơn nữa làm về mảng truyền thông MXH sẽ càng thú vị hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Thực tế, có một công việc trong những tập đoàn này khiến ai làm nghề nghe đến cũng phải khiếp vía. Đó chính là công việc kiểm duyệt nội dung tại Facebook.

Năm 2017, Facebook bắt đầu mở hàng loạt văn phòng kiểm duyệt nội dung tại nhiều thành phố của Mỹ. Nhiệm vụ của các nhân viên này mỗi ngày là phải thanh lọc những thứ tồi tệ nhất mà người dùng đăng tải lên mạng xã hội này hàng ngày, từ phát ngôn gây tranh cãi, hình ảnh bạo lực cho đến cả giết người, ấu dâm...

Ở Facebook có 1 vị trí được trả lương hơn 700 triệu đồng/năm, tưởng dễ ăn nào ngờ ai nghe xong cũng khiếp vía - Ảnh 1.

Mức lương nhân viên kiểm duyệt nội dung được nhận là khoảng gần 30.000 USD (hơn 700 triệu đồng) mỗi năm. Đây cũng được xem như một mức lương không nhỏ, nhưng nếu tính về cường độ công việc thì sẽ là bèo bọt. Bởi nhân viên kiểm duyệt nội dung ở Facebook chỉ được giải lao 2 lần 15 phút, một lần 30 phút cho bữa trưa và 9 phút để "phục hồi sức khỏe".

Khỏi phải nói thêm thì công việc này áp lực lớn nhất nằm ở vấn đề tâm lý. Nghỉ ngơi ít, lúc nào cũng dán mắt vào màn hình mà toàn phải chứng kiến những nội dung đáng sợ, như con người ném chú chó xuống sông, cắt bộ phận sinh dục của động vật... Thêm một vấn đề nữa là cơ sở vật chất làm việc của các văn phòng kiểm duyệt nội dung không tốt.

Theo trang The Verge đưa tin, môi trường làm việc tại văn phòng Tampa không khác mấy khi so với một trường trung học. Ở đây chỉ có một phòng tắm và nó luôn trong tình trạng bẩn thỉu, hư hỏng. Nhân viên thường áp lực quá đến nỗi gục đầu xuống bàn khóc lóc, thậm chí còn có ý định tự tử bởi họ rất lo lắng bị sa thải.

Ở Facebook có 1 vị trí được trả lương hơn 700 triệu đồng/năm, tưởng dễ ăn nào ngờ ai nghe xong cũng khiếp vía - Ảnh 2.

Mới đây, chính Facebook đã phải chi khoản tiền 52 triệu USD (1.213 tỷ đồng) vì những cáo buộc xoay quanh công ty không thể bảo vệ nhân viên kiểm duyệt nội dung khỏi tác động về tâm lý. Cũng trong thỏa thuận ngày 12/5 vừa qua, mỗi nhân viên kiểm duyệt nội dung sẽ nhận được ít nhất 1000 USD (23 triệu đồng) và thêm 50.000 USD (1,1 tỷ đồng) nếu họ bị chẩn đoán mắc các bệnh về tâm lý do công việc.

Ở Facebook có 1 vị trí được trả lương hơn 700 triệu đồng/năm, tưởng dễ ăn nào ngờ ai nghe xong cũng khiếp vía - Ảnh 3.

Trang The Verge cũng đăng tải thông tin, số nhân viên kiểm duyệt nội dung tại các bang California, Arizona, Texas và Florida từ năm 2015 đến nay đạt đến con số 11.000 người. Về phía người phát ngôn Facebook, anh cho biết "Công ty rất biết ơn những người làm công việc quan trọng này để giúp Facebook trở thành một môi trường MXH an toàn cho người dùng. Chúng tôi cam kết sẽ đền bù, bổ sung thêm hỗ trợ cho họ qua thỏa thuận lần này và cả tương lai".

Ở Facebook có 1 vị trí được trả lương hơn 700 triệu đồng/năm, tưởng dễ ăn nào ngờ ai nghe xong cũng khiếp vía - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm