Ổ dịch Covid-19 mới ở New Delhi (Ấn Độ) xuất phát từ sự kiện tôn giáo

Phan Tùng, Theo VOV 21:16 02/04/2020

29 trong số 32 người được xác nhận dương tính với virus gây bệnh Covid-19 ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 1/4 từng dự một sự kiện tôn giáo hồi giữa tháng 3.

Con số này một lần nữa khẳng định chùm ca lây nhiễm mới từ sự kiện tập trung tới hàng nghìn người này.

Ổ dịch Covid-19 mới ở New Delhi (Ấn Độ) xuất phát từ sự kiện tôn giáo - Ảnh 1.

Xe cấp cứu đưa những tín đồ Hồi giáo từng dự buổi lễ tại nhà thờ của Tabligh Jamaat đi cách ly. Ảnh: PTI.

Bộ trưởng Y tế New Delhi Satyendar Jain cho biết trong số 32 người được khẳng định nhiễm Covid-19 trong ngày 1/4, phần lớn từng tham dự sự kiện hành lễ tại nhà thờ Hồi giáo của giáo phái Tablighi Jamaat ở khu vực Tây Nizamuddin, thủ đô New Delhi.

Như vậy, đã có tổng cộng 700 người được xác nhận đã nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 từng dự sự kiện diễn ra từ ngày 13-15/3 này.

Cơ quan chức năng Ấn Độ đang giữ những người này tại nhiều bệnh viện và cơ sở cách ly. Cảnh sát cũng bắt đầu mở cuộc điều tra nhằm vào Maulana Saad - người đứng đầu giáo phái Tablighi Jamaat cùng nhiều người khác theo đạo luật Dịch bệnh truyền nhiễm 1897. Những người này được cho là không tuân thủ lệnh giãn cách xã hội và cấm tụ tập đông người của chính quyền.

Vào thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra tổng hành dinh của giáo phái này ở New Delhi hồi đầu tuần, vẫn đang có khoảng hơn 2.300 người tụ tập bên trong tòa nhà. Trong suốt 36 giờ sau đó, nhà chức trách phải huy động lực lượng đưa những người này đi xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại nhiều địa điểm. Việc tiêu độc khử trùng khu vực này cũng đã được tiến hành.

Tới sáng ngày 2/4, Ấn Độ đã khẳng định 1.965 ca nhiễm Covid-19, 151 người đã được chữa khỏi, và 50 người tử vong vì dịch bệnh này.

Ổ dịch Covid-19 mới ở New Delhi (Ấn Độ) xuất phát từ sự kiện tôn giáo - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm