Nuôi quá "khéo" khiến rắn béo phì, sở thú phải lắp bể bơi để chúng giảm cân cấp tốc

J.D, Theo Helino 14:41 21/01/2019

Rắn cũng giảm cân để đón Tết rồi nên các anh em cũng nên chuẩn bị đi nhé.

Rắn vốn không phải là loài năng vận động. Trong tự nhiên, thời khắc chúng di chuyển chủ yếu là lúc săn mồi, và khi lẩn trốn kẻ thù. Vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi những con rắn trong sở thú thường nặng cân hơn bình thường, thậm chí là... béo phì như trong sở thú Melbourne (Úc).

Nuôi quá khéo khiến rắn béo phì, sở thú phải lắp bể bơi để chúng giảm cân cấp tốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong một không gian không mấy rộng rãi, ăn uống được dâng tận miệng, lại chẳng có nguy hiểm gì, lũ rắn trong sở thú ngày càng trở nên ục ịch hơn. Thừa cân sẽ gây một số tác hại cho sức khỏe của chúng, mà khách tham quan thì không thích điều đó. 

Sở thú Melbourne bởi vậy đã nghĩ ra một giải pháp tuyệt hay, đó lắp hẳn một bể bơi trong chuồng, trở thành nơi đầu tiên có phòng tập gym cho rắn trên thế giới. Mục tiêu chỉ có một: giúp lũ rắn giảm béo, cải thiện tình trạng sức khỏe cho chúng. Đôi khi, số phận của một giống loài chỉ phụ thuộc vào việc chúng có khả năng chống chịu đến đâu thôi.

Nuôi quá khéo khiến rắn béo phì, sở thú phải lắp bể bơi để chúng giảm cân cấp tốc - Ảnh 2.

Một chú rắn đang bơi trong sở thú Melbourne

Thực tế trong các sở thú, các nhân viên phải thực hiện tắm rửa định kỳ cho động vật để đảm bảo vệ sinh. Nhưng theo Alex Mitchell - nhân viên trông coi tại sở thú Melbourne, chúng ta có thể tận dụng nó để giải quyết vấn đề lười vận động của các loài vật tại đây.

"Đa số các loài bò sát có cách săn mồi dạng rình rập, đột kích bất ngờ," - trích lời Mitchell cho biết. "Nếu không cần săn mà vẫn có mồi, chúng sẽ nhanh chóng trở nên ục ịch, dễ béo phì."

Ban đầu, Mitchell và các cộng sự chỉ tìm cách bắt lũ rắn bơi trong xô chậu. Nhưng dần dần, họ bắt đầu xây dựng bể bơi quy mô hơn, với cả hệ thống điều hòa  nhiệt độ, hệ thống lọc cùng bộ lưu thông nước. Dòng chảy trong bể có thể được điều chỉnh, giống như cách chúng ta vận động trên máy chạy bộ vậy.

"Giống như tập gym trong nước phiên bản bò sát vậy" - Mitchell bình luận.

Nuôi quá khéo, sở thú phải lắp bể bơi cho lũ rắn giảm béo cấp tốc để đón Tết

Lũ rắn thường chỉ bơi được 4 - 5 phút thôi, rồi sau đó bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và cần được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, một số loài như rắn đuôi chuông phương Đông thì cực kỳ thích bơi, đến mức nếu không chủ động nhấc ra thì cảm tưởng chúng sẽ bơi như vậy từ sáng đến tối.

Bể bơi "xịn sò" này không chỉ dành cho rắn, mà các loài như thằn lằn và rùa cũng được thơm lây. Trong đó, loài rùa vàng Trung Quốc là sung sướng hơn cả. Chúng vốn là loài đang trong tình trạng đặc biệt nguy cấp, số lượng chỉ còn rất ít mà vẫn đang bị con người săn đuổi. Việc lắp đặt bể bơi cho phép chúng được cải thiện sức khỏe, nâng cao khả năng sinh tồn trong tương lai. 

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm