Truy tìm nguồn gốc sinh vật giống "rắn 3 đầu" đang gây bão: hóa ra là loài tuyệt đẹp và khá phổ biến ở Việt Nam

J.D, Theo Helino 00:35 21/12/2018

Đây là loài khá phổ biến ở Việt Nam, và nó chứng minh rằng xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bản thân chưa từng để ý.

Kiến thức của con người thực sự là vô tận. Bằng chứng là đôi khi chúng ta nhìn thấy những sinh vật ở ngay cạnh mình, mà bản thân lại không thể biết danh tính của chúng là gì.

Như con vật trong ảnh dưới đây, bạn nghĩ nó là con gì?

Ảnh: Facebook Jimmy Tran - Group HKN

Bức hình trên do một thành viên đăng tải tại một group Facebook, và cũng không quá khó hiểu khi biết rằng rất nhiều người đang tò mò về danh tính của nó. Theo lời người đăng thì đây là một con bướm, nhưng hình dạng giống như 3 cái đầu rắn của nó khiến nó chẳng giống con bướm chút nào. Có người còn chia sẻ họ không thể hiểu kết cấu của con bướm này ra sao nữa cơ.

Vậy rốt cục, đây là con gì nhỉ?

Không để bạn đợi lâu, đáp án của chúng ta là bướm Atlas, với danh pháp khoa học là Attacus Atlas. Do có tập tính đẻ trứng và phát triển trên cây khế, nên chúng còn được gọi là bướm khế.

Truy tìm nguồn gốc sinh vật giống rắn 3 đầu đang gây bão: hóa ra là loài tuyệt đẹp và khá phổ biến ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nói một cách chính xác thì đây là những con ngài (moth) - hay bướm đêm, thuộc họ ngài hoàng đế, sống phổ biến ở rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó cũng là một trong những loài bướm lớn nhất thế giới, với sải cánh lên tới 25-30cm, và diện tích bao phủ của cánh là 400 centimet vuông. Chỉ có loài bướm đêm Hercules là vượt qua nó về diện tích cánh thôi.

Bướm khế cũng là một trong những loài bướm đẹp nhất thế giới. Nó mang trên mình một bộ cánh rực rỡ: đôi cánh đủ màu nâu, đen, trắng, hồng, xen lẫn tím và một số họa tiết. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất là phần đầu cánh của loài bướm này có hình dạng cực kỳ giống đầu rắn hổ.

Theo các nhà khoa học, đây là đặc điểm tiến hóa của loài bướm này, cho phép chúng dọa nạt kẻ thù của mình.

Quay trở lại với bức hình đầu bài. Lý do bạn vẫn chưa nhận ra "kết cấu" của con bướm là vì trong hình có tận... 2 con bướm. Vậy nên nhiều người mới nhìn ra thành "rắn 3 đầu" là vì vậy. Còn bình thường, bướm khế chỉ có thể giả dạng 2 cái đầu rắn thôi.

Truy tìm nguồn gốc sinh vật giống rắn 3 đầu đang gây bão: hóa ra là loài tuyệt đẹp và khá phổ biến ở Việt Nam - Ảnh 4.

Trong vòng tròn chính là thân mình của một con bướm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14