Nuôi hy vọng đoàn tụ với con gái 3 tuổi đã qua đời, cặp vợ chồng Thái Lan quyết định đông lạnh thi thể con để chờ ngày đứa trẻ hồi sinh

Jia You, Theo Pháp luật và bạn đọc 23:19 15/09/2020

Nếu như mọi việc diễn ra theo đúng như kế hoạch, thì một cô bé người Thái có biệt danh là Einz, hiện đã qua đời, có thể biết được những gì bố mẹ làm cho mình. Tuy nhiên, kế hoạch đó đòi hỏi niềm tin đáng kinh ngạc vào những công nghệ tiến bộ trong tương lai.

Thi thể của Einz hiện đang được lấp đầy bằng chất chống đông và được cất giữ trong một căn hầm của Alcor - một tổ chức kéo dài sự sống phi lợi nhuận có trụ sở tại Arizona, Mỹ.

Einz, tên đầy đủ là Matheryn Naovaratpong, đến từ Thái Lan, đã qua đời vì bệnh ung thư não vào đầu tháng Giêng năm 2015. Thời điểm đó, cô bé đã gần 3 tuổi.

Cái chết của Einz sẽ diễn ra như một bi kịch nếu như bố mẹ cô bé không đưa ra một sự lựa chọn đặc biệt và sâu sắc. Đó là quyết định để Einz trở thành người trẻ nhất và là một trong số rất ít người châu Á chờ được hồi sinh bằng kỹ thuật đông lạnh.

Nuôi hy vọng đoàn tụ với con gái 3 tuổi đã qua đời, cặp vợ chồng Thái Lan quyết định đông lạnh thi thể con để chờ ngày đứa trẻ hồi sinh - Ảnh 1.

Em bé Einz qua đời vì ung thư não.

“Chúng tôi tin rằng những người chết đi sẽ được hồi sinh trong tương lai”, Sahatorn, 41 tuổi, bố của Einz cho biết.

“Con người đang chứng kiến công nghệ ngày càng phát triển theo cấp số nhân không ngừng nghỉ. Nếu hệ thống máy tính của chúng ta cũng vận hành như thế thì năng lực của chúng sẽ nhân lên từng phút tạo nên các cỗ máy siêu thông minh, cho phép chúng ta sớm giải quyết được những vấn đề to lớn nhất của thế giới”, anh Sahatorn nói.

Suy nghĩ này sẽ quen thuộc với bất cứ ai tin vào lý thuyết “Điểm kỳ dị công nghệ” (còn gọi giả thuyết Singularity), đó là một kỷ nguyên mà nhiều người tin rằng sẽ mở ra được những đột phá khoa học bùng nổ trong những thập kỷ tới. Và bố mẹ của Einz tin vào giả thuyết này.

Cả Sahatorn và vợ, Nareerat, đều có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện tử. Họ đều có chung quan điểm và tin vào điểm kỳ dị công nghệ, họ tin rằng tỷ lệ tử vong sẽ là một vấn đề mà khoa học có thể khắc phục được. Chính vì niềm tin này, mà cặp vợ chồng kỹ sư đã quyết định đông lạnh thi thể con gái vừa qua đời và chuyển đến Mỹ để chờ đợi được hồi sinh.

Vào thời điểm ấy, không có cơ sở nào ở châu Á có thể làm được chuyện đó. Einz đã được đưa đến Tổ chức kéo dài cuộc sống Alcor ở bang Arizona, Mỹ, một trong những cơ sở lớn nhất thế giới cung cấp dịch vụ đông lạnh người chết.

Tại Alcor, người chết sẽ được bảo quản thi thể trong điều kiện lạnh, chờ đợi được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học trong tương lai. Được biết, Einz là “bệnh nhân” thứ 134 của tổ chức này. Theo quan điểm của Alcor, cô bé chưa chết.

Gia đình Einz đã thực hiện phỏng vấn với tờ GlobalPost về quá trình đưa ra quyết định đông lạnh thi thể con gái. Cặp vợ chồng còn giải thích sự lựa chọn này cho những người vẫn còn đang hoài nghi về điểm kỳ dị công nghệ. Câu trả lời của họ được chỉnh sửa hoàn chỉnh như sau:

Nuôi hy vọng đoàn tụ với con gái 3 tuổi đã qua đời, cặp vợ chồng Thái Lan quyết định đông lạnh thi thể con để chờ ngày đứa trẻ hồi sinh - Ảnh 2.

Einz là em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Về nguồn gốc của Einz

Einz không phải là một đứa bé được sinh ra tự nhiên. Cô bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo bởi vì người mẹ có bệnh lý nên không thể mang thai. Cũng như công nghệ đã giúp Einz có cuộc đời đầu tiên, thì gia đình Einz tin rằng, công nghệ tương lai sẽ giúp cô bé hồi sinh.

Dararat, dì của Einz, cũng là một kỹ sư điện tử cho biết: “Hãy nghĩ về thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu như bạn nói với ai đó về việc thụ tinh trong ống nghiệm vào 100 năm trước, họ sẽ nghĩ bạn bị điên”.

Cái tên Einz

Hầu hết những người Thái đều sử dụng biệt danh vì tên đầy đủ của họ rất dài và rất trang trọng so với cách gọi thông thường. Bố mẹ của Einz muốn gọi cô bé là “Ai”, trong tiếng Trung có nghĩa là tình yêu. Nhưng thật không may, trong tiếng Thái lại có phát âm giống nghĩa là ho. Vì vậy, họ đã quyết định đổi tên cô bé là Einz. Cặp vợ chồng nhà Naovaratpong cũng có một cậu con trai 14 tuổi tên là Matrix.

Giúp đỡ Einz trong tương lai để cô bé có thể hiểu được nguồn gốc của mình

Gia đình của Einz đang tích lũy các hiện vật về cuộc sống của cô bé trong một ổ cứng. Theo họ, nếu như Einz được hồi sinh, cô bé có thể truy cập vào ổ cứng này bao gồm video clip, hình ảnh, gia đình, hồ sơ bệnh viện và những bức thư cá nhân để biết được nguồn gốc của mình. Dì Einz nói, gia đình vẫn cập nhật thêm tài liệu mới vào mỗi tuần.

Giải thích “ước muốn” của Einz về việc được trải qua quá trình đông lạnh

Trên thực tế, đang có khoảng 300 người được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh tại các cơ sở khác nhau. Nhưng Einz lại là một “bệnh nhân” còn quá nhỏ để đưa ra sự đồng ý bằng lời nói.

Phía gia đình của Einz cho biết, cô bé có một ý chí sống mãnh liệt vì đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật đau đớn. Trong suốt thời gian chống chọi với bệnh ung thư, Einz đã trải qua 12 cuộc phẫu thuật, 40 lần hóa trị và xạ trị, dù vậy nhưng cô bé vẫn luôn tươi cười.

Sahatorn nói: “Chúng tôi đã đạt đến tận cùng những giới hạn của con người để giúp con bé. Chúng tôi với tư cách là bố mẹ cần phải cho con mình một cơ hội sống khác. Nếu không chúng tôi sẽ không thể yên lòng”.

Nuôi hy vọng đoàn tụ với con gái 3 tuổi đã qua đời, cặp vợ chồng Thái Lan quyết định đông lạnh thi thể con để chờ ngày đứa trẻ hồi sinh - Ảnh 3.

Lấy cảm hứng từ khoa học viễn tưởng và các thí nghiệm tại nhà

“Thế hệ của chúng tôi đã từng xem phim Chiến tranh giữa các vì sao, thậm chí là những bộ phim như Người ngoài hành tinh với những con người được bảo tồn hơn 100 năm khi họ du hành đến các hệ mặt trời mới. Đó là những nguồn cảm hứng của chúng tôi”, Sahatorn nói. Bên cạnh đó, gia đình của Einz cũng là đại gia đình tổ chức các cuộc thi khoa học. Họ đã từng đóng băng ruồi và khiến chúng sống lại, họ cũng làm điều tương tự với cá vàng.

Hình dáng của Einz sau khi hồi sinh

Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo đưa ra giả thuyết về các hình dáng khác nhau trong tương lai - bao gồm cả những bộ óc siêu phàm tồn tại trong máy móc. Thế nhưng, gia đình Einz vẫn đang dựa vào những tiến bộ trong việc tái tạo mô để cung cấp cho Einz một cơ thể của con người. Sahatorn nói: “Tôi muốn Alcor hồi sinh con gái trong cơ thể ban đầu. Nếu như công nghệ vẫn chưa sẵn sàng, chúng tôi có thể đợi, không cần phải vội vàng”.

Tham gia vào quá trình đông lạnh thi thể của Einz

Einz qua đời vào ngày 8 tháng 1 năm 2015 tại Bangkok, Thái Lan. Hai đại diện của Alcor, trong đó có một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã nghỉ hưu, đã sẵn sàng để thực hiện quá trình đông lạnh tại hiện trường, bao gồm việc tiêm chất chống đông cho Einz và hạ nhiệt độ cơ thể xuống -80 độ C. Vài phút sau khi con gái qua đời, gia đình Einz đã đặt đứa trẻ vào trong quan tài được kiểm soát nhiệt độ mà họ đã xây dựng trong nhà máy của gia đình.

Khả năng đoàn tụ cùng con gái

Cả bố mẹ của Einz đều có ý định bảo quản thi thể của họ bằng phương pháp đông lạnh thi thể. Khả năng hồi sinh của Einz đã vô cùng thấp, nên khả năng ba người có thể được hồi sinh và đoàn tụ thành công còn thấp hơn. “Thành thật mà nói, xác suất gặp lại con bé rất thấp”, Sahatorn nói.

Bố mẹ Einz cũng hy vọng rằng những đột phá trong việc kéo dài sự sống sẽ giúp họ sống đủ lâu để chứng kiến con hồi sinh. “Nếu trong 30 năm tới tôi vẫn còn sống, thì gia đình chúng tôi sẽ gặp lại nhau. Đó là khoảng thời gian mà khoa học có thể tìm ra cách trẻ hóa cho một ông già và kéo dài được tuổi thọ”, Sahatorn trải lòng.

Cuộc sống tương lai mà Einz không có bố mẹ bên cạnh

Tôi không biết xã hội tương lai của chúng ta ra sao, nhưng ngày nay nhiều đứa trẻ không có gia đình bên cạnh sau khi lớn lên sẽ trở nên vĩ đại. Hãy nhìn Steve Jobs”, Sahatorn cho biết. Nếu như thành công, thì sự hồi sinh của Einz cũng sẽ mang đến những thách thức đáng kinh ngạc cho các điều luật hiện hành.

Về việc quyết định đông lạnh thi thể con bị chỉ trích

Mẹ Einz cho biết: “Chúng tôi đã thấy các tờ báo kể về câu chuyện của gia đình theo một cách tiêu cực. Mọi người nói rằng chúng tôi đã nhốt linh hồn của con bé vào trong buồng đông lạnh khiến nó không thể hóa kiếp”. Cô nói rằng, gia đình có thể chịu đựng được những lời chỉ trích, miễn đó là sự thật thẳng thắn. “Chúng tôi không tức giận. Các quan điểm khác nhau đều tốt. Một số chọn chôn thi thể người thân dưới lòng đất. Một số tiêm hóa chất để bảo quản thi thể mãi mãi. Và đây là cách của chúng tôi", bố Einz cho biết.

Nguồn: GlobalPost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tăng Phúc lộ mặt "không phải dạng vừa" khi chơi game cùng Trương Thảo Nhi l HOT14's Live Countdown

    Bộ đôi "Chỉ là không cùng nhau" đã "cùng nhau" xuất hiện tại HOT14's Live Countdown để tham gia vào những thử thách vô cùng "khó nhằn". Đến với HOT14, Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi đã tham gia vào màn Caraoke cùng chị Google, đem đến cho khán giả những khía cạnh chân thực nhất đằng sau sân khấu của bộ đôi sở hữu bản hit đình đám hàng đầu trong thời gian qua. Để biết Tăng Phúc đã lộ mặt "không phải dạng vừa" và chặt đẹp Trương Thảo Nhi thế nào, hãy cùng theo dõi phần chơi của 2 vị khách mời và tiếp tục bình chọn cho Chỉ Là Không Cùng Nhau trên HOT14 nhé!
  • Đọc thêm