Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường

Hoài Mơ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:30 28/03/2021

Mùi của nước tiểu cũng có thể phản ánh một phần tình trạng sức khoẻ. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức cho bản thân để kịp thời phán đoán điều gì đang xảy ra trong cơ thể là điều rất quan trọng.

Mỗi người lại có mùi nước tiểu khác nhau, mang đặc trưng của riêng họ. Có thể bạn thấy nước tiểu của mình có mùi trái cây nhưng người khác lại nói rằng mùi của họ mang lại cảm giác khá nồng, giống như gừng hay tỏi... Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn toàn bình thường. Sẽ có lúc bạn nhận ra những dấu hiệu bất thường và bắt đầu thắc mắc về vấn đề này. Vậy thì ngay bây giờ, nếu nước tiểu của bạn có những mùi như sau, hãy chú ý để kịp thời phán đoán những gì đang xảy ra trong cơ thể.

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường - Ảnh 1.

1. Mùi giống như Amoniac

Nếu nước tiểu của bạn có mùi hăng, khai giống như mùi Amoniac, điều đó có nghĩa cơ thể bạn đang bị mất nước, dẫn đến nước tiểu bị cô đặc. Đáng lo ngại hơn, theo Tiến sĩ Agarwal, khi mùi Amoniac trong nước tiểu của bạn đi kèm với triệu chứng nóng rát, đau khi đi tiểu thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước. Nước có khả năng làm loãng nước tiểu của bạn, từ đó sẽ chế ngự được mùi khai. Và sẽ có lúc bạn thắc mắc rằng liệu lượng nước mình uống đã đủ hay chưa, điều đó sẽ được phản ánh qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn có màu ở khoảng giữa màu trong và màu vàng nhạt, nghĩa là lượng nước bạn uống đã đủ nhiều (Theo Cleveland Clinic).

2. Mùi tanh

Có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu nếu bạn ngửi thấy nước tiểu của mình có mùi tanh. Thường là bị nhiễm Trichomoniasis - đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và có thể ảnh hưởng tới bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, ở nam giới sẽ không xuất hiện triệu chứng này. Trong khi đối với nữ giới, có thể dịch âm đạo sẽ xuất hiện mùi tanh. Cùng với mùi tanh, hôi này, dịch tiết ra có thể là màu vàng xanh, điều đó phản ánh âm đạo của bạn đang bị kích ứng (Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh).

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường - Ảnh 2.

3. Mùi ngọt

Nước tiểu có mùi ngọt thường liên quan tới bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tiểu đường. Theo Tiến sĩ Agarwal, người bệnh tiểu đường thường mô tả nước tiểu của họ có mùi khá ngọt. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể, đường sẽ được đào thải trong nước tiểu của bạn và nó tạo thêm mùi ngọt. Bên cạnh đó, những người cảm thấy nước tiểu của mình có mùi ngọt thường có các dấu hiệu khác như đi vệ sinh liên tục và luôn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường - Ảnh 3.

4. Mùi nồng

Nước tiểu có mùi nồng phản ánh cơ thể bạn đang bị mất nước hoặc cũng có thể do bạn đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các thành phần bổ sung... Tuy nhiên, theo Cleveland Clinic, một nguyên nhân khác đằng sau việc nước tiểu có mùi nồng là do bạn sử dụng vitamin B6. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách uống nhiều nước hơn hoặc cân nhắc chuyển sang một loại vitamin khác có chứa hàm lượng B6 thấp hơn.

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường - Ảnh 4.

5. Mùi hôi

Theo Tiến sĩ Agarwal, đôi khi sẽ có những kết nối bất thường giữa đường tiết niệu và đường tiêu hoá, được gọi là lỗ rò. Điều đó khiến cho những thành phần trong phân bị đào thải qua nước tiểu. Bạn có thể sẽ ngửi thấy những mùi hôi rất khó chịu vì những hạt phân này.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với bác sĩ, họ sẽ tư vấn kỹ càng và giúp bạn tìm ra nguyên nhân cơ bản của lỗ rò (chẳng hạn như ung thư ruột kết hoặc rối loạn viêm). Có thể họ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật (Theo Urology Care Foundation).

Nước tiểu có mùi lạ là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên coi thường - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Livestrong, Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm