Núi lửa Sinabung (Indonesia) phun trào, đẩy tro bụi cao 1.000m lên không trung

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:01 27/04/2021

Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Địa chất và Núi lửa Indonesia cho biết, núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra đã phun trào, phun cột tro bụi cao hơn 1.000m về phía Đông.

Tân Hoa Xã đưa tin, vụ phun trào xảy ra vào lúc 1h55 ngày 26/4 (theo giờ địa phương) trong 175 giây. Trước đó, vào lúc 1h44 cùng ngày, núi lửa Sinabung cũng phun trào cột tro bụi cao tới 500m trong thời gian 167 giây.

Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Địa chất và Núi lửa Indonesia đã yêu cầu dừng các hoạt động tại khu vực nằm trong bán kính 3km tính từ đỉnh núi, đồng thời khuyến cáo người dân di dời, tránh xa các con sông bắt nguồn từ núi Sinabung. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để tránh hít phải tro bụi của núi lửa.

Vào đầu tháng 3/2021, núi lừa Sinabung đã phun trào, tạo cột tro bụi khổng lồ cao tới 5km lên bầu trời. Người dân địa phương đã được yêu cầu tránh xa khu vực này. 13 vụ nổ đã được ghi nhận trong đợt phun trào trên đảo Sumatra này.

Núi lửa Sinabung (Indonesia) phun trào, đẩy tro bụi cao 1.000m lên không trung - Ảnh 1.

Núi lửa Sinabung phun trào vào đầu tháng 3/2021 (Ảnh: AP)

Các nhà chức trách địa phương cho biết, không có nguy hiểm đến tính mạng và tài sản do núi lửa phun trào . Khu vực trong vòng bán kính 5km xung quanh núi lửa đã bị bỏ trống trong những năm gần đây. Không có báo cáo về việc các chuyến bay bị gián đoạn và không có lệnh sơ tán nào được ban hành.

Núi lửa Sinabung đã không hoạt động trong nhiều thế kỷ trước khi "thức giấc" trở lại vào năm 2010. Vụ phun trào này đã khiến 2 người thiệt mạng. Sau đó, núi lửa phun trào trở lại vào năm 2013 và hoạt động mạnh kể từ thời điểm này. Một vụ phun trào vào năm 2014 đã khiến ít nhất 16 người tử vong, trong khi 7 người thiệt mạng trong một vụ phun trào trong năm 2016.

Có gần 130 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, quốc gia nằm trên "Vành đai lửa" - một vành đai ranh giới mảng kiến ​​tạo bao quanh Thái Bình Dương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm