Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc

Thuý Phương, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 05/07/2022

Năm 2020, Viện Nghiên cứu Hurun công bố Danh sách nữ doanh nhân Trung Quốc giàu có nhất trong năm. Trong đó, một gương mặt trẻ đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đó chính là nữ tỷ phú Lưu Sướng, người đột ngột có khối tài sản tăng lên tới 30 tỷ tệ.

Khối tài sản khổng lồ đã đưa cái tên Lưu Sướng vào vị trí thứ 20 trong danh sách của Hurun. Trong đó, tính riêng tài sản cá nhân của cô là 27 tỷ tệ và tính chung tài sản của 2 mẹ con là 30 tỷ tệ.

Quay về nhiều năm trước, ít ai biết rằng, cô chính là ái nữ của tỷ phú Lưu Vĩnh Hảo, Chủ tịch New Hope Group - tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Trung Quốc.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Sinh ra năm 1980, Lưu Sướng có kinh nghiệm tiếp xúc với chăn nuôi, trồng trọt từ rất sớm do công việc của bố. Bản thân cô cũng từng nhận định bản thân "ăn ngô mà lớn".

Tới năm 16 tuổi, thiên kim họ Lưu sang Mỹ du học, đồng thời nhận được một quy tắc lạ lùng từ bố. Đó chính là "trong 10 năm không lộ diện trước báo giới". Để thực hiện điều này, cô thậm chí đã đổi sang một cái tên khác là Lý Thiên Mị - mang họ Lý của mẹ.

Chính điều này đã tạo ra cơ hội để Lưu Sướng được trưởng thành như bao người khác. Cô dành hết tinh thần tập trung vào học tập, bồi dưỡng năng lực của bản thân.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 2.

Tỷ phú Lưu Vĩnh Hảo, Chủ tịch New Hope Group - tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Trung Quốc.

Năm 2002, cô lấy được bằng MBA (Thạc sĩ kinh doanh) rồi trở về Trung Quốc để tiếp tục theo học Kinh tế vĩ mô và vi mô ở Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia của Đại học Bắc Kinh. Tại đây, cô nhận được sự dạy dỗ của nhà kinh tế học kiêm Phó Tổng giám đốc của Ngân hàng Thế giới Lâm Nghị Phu, thành công lấy bằng EMBA (Thạc sĩ Điều hành Cấp cao).

Thời điểm đó, ông Lưu Vĩnh Hảo đã xây dựng New Hope Group trở thành một “đế chế” vững mạnh, nức tiếng trên thương trường. Thế nhưng, ông vẫn không hề đề cập nửa lời tới con gái của mình.

Dưới sự bảo vệ của cha, Lưu Sướng từng bước thử thách và tôi luyện bản thân mà không phải chịu áp lực từ truyền thông. Cô bắt đầu đảm nhiệm các chức vụ bình thường như trưởng phòng, giám đốc và phó tổng giám đốc tại các chi nhánh chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, sữa ở tỉnh Tứ Xuyên của New Hope Group.

2 năm sau đó, do áp lực công việc quá lớn, cô đành xin nghỉ 1 thời gian để điều chỉnh lại tâm trạng.

Năm 2004, Lưu Sướng thử sức tự kinh doanh bằng cách mở một cửa hàng nhỏ bán đồ trang sức độc lạ trên đường Chunxi, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tuy nhiên, cửa hàng của cô phải đóng cửa rất nhanh vì kinh doanh không tốt.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 3.

Thiên kim họ Lưu thử sức tự kinh doanh riêng, từng bước tích lũy kinh nghiệm.

Thất bại không khiến thiên kim nhà họ Lưu nản lòng. Cô tiếp tục chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản và đến Thượng Hải. Tại đây, cô phụ trách kinh doanh một khu văn phòng cao cấp do New Hope Group xây dựng, được đặt trụ sở tại khu công nghệ cao Trương Giang, nằm ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Tới năm 2006, ở độ tuổi 26, cô gái trẻ đã tích lũy được khối tài sản 2,5 tỷ tệ, trở thành một trong những người phụ nữ trẻ tuổi giàu có nhất Trung Quốc được Hurun vinh danh.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 4.

Năm 2011, tỷ phú Lưu Vĩnh Hảo, 60 tuổi, đã đưa Lưu Sướng đến Bắc Kinh để tham gia cuộc họp thường niên toàn quốc. Lần này, ông đã chủ động giới thiệu con gái với báo giới.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, ông chưa nhắc gì tới việc kế nhiệm mà chỉ cho rằng “con gái tôi vẫn đang trong quá trình trưởng thành”. Đồng thời, ông thể hiện mong muốn chiêu mộ thêm những nhà quản lý xuất sắc để đưa tập đoàn ngày càng phát triển. “Con đường này nếu chỉ dựa vào một người thực hiện sẽ không thể thành công”, vị tỷ phú nói trước truyền thông.

3 tháng sau, Lưu Sướng trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên của New Hope Group. Vào tháng 11 cùng năm đó, Lưu Sướng lần đầu tiên tham gia vào Hội đồng quản trị của tập đoàn với tư cách là một giám đốc không điều hành mới được bổ sung.

Cho con gái thêm 2 năm rèn giũa, đến tận tháng 5 năm 2013, ông Lưu Vĩnh Hảo mới từ chức chủ tịch New Hope Group và để ái nữ chính thức kế nhiệm vị trí.

Ở tuổi 33, Lưu Sướng vẫn vô cùng trăn trở và áp lực khi thừa kế đế chế khổng lồ của bố. Tuy vậy, nhiệm vụ càng khó khăn thì dòng máu kinh doanh chảy trong người cô càng thêm sôi sục.

"Tôi biết tôi không phải là người duy nhất có thể đảm nhận vị trí này, nhưng tôi sẽ trung thành tuyệt đối với cơ nghiệp cả đời của bố và dùng hết khả năng để bảo vệ nó”, tiểu thư họ Lưu chia sẻ với tờ Business News Daily.

Lưu Sướng đã làm được điều đó. Ngay trong năm đầu tiên nhậm chức, cô đã tăng lợi nhuận ròng thêm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược sự sụt giảm lợi nhuận ròng của công ty.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 5.

Trong báo cáo thường niên của công ty, New Hope Group đã tổng kết: Tuy doanh thu giảm 5,25%, nhưng nhờ việc điều chỉnh cơ cấu, biện pháp thúc đẩy chuyển đổi và đổi mới phương thức kinh doanh toàn diện, hiệu suất công việc đã tăng đáng kể. Điều này cho thấy, Lưu Sướng hoàn toàn có thể đảm nhận trọng trách lớn.

Là “lãnh tụ tinh thần mới” của tập đoàn, Lưu Sướng đã dần khẳng định năng lực của mình với phong cách làm việc ổn định và điềm tĩnh, được thừa hưởng từ người cha tỷ phú. Cô tin rằng, chìa khóa thành công của thế hệ trước là xu hướng cải cách và mở cửa, thì ở thế hệ hiện nay chính là khả năng vô hạn do công nghệ mang tới.

Từ đó, cô xây dựng 3 khả năng cốt lõi mà New Hope Group cần phát triển.

Một là, khả năng phán đoán chính xác thời điểm kết thúc của thị trường. Nhờ xác định rõ ràng, New Hope Group mới có thể tạo ra những lợi thế độc nhất trong chuỗi cung ứng.

Hai là, khả năng vận hành tinh gọn - đây là nhân tố đặc biệt quan trọng vì tập đoàn quản lý hơn 1.000 nhà máy trên khắp thế giới.

Ba là, khả năng liên tục chuyển đổi của doanh nghiệp. Kỹ thuật số hóa là một công cụ và bản chất của nó phụ thuộc vào những thay đổi của môi trường. Đối với những thay đổi mới về phân tầng sản phẩm và phân tầng người tiêu dùng, Lưu Sướng đã chọn cách thích ứng thông qua việc trau dồi sâu chuỗi cung ứng.

Vào tháng 10 năm 2019, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố "Danh sách nữ doanh nhân Hurun năm 2019. Trong đó, tài sản của Lưu Sướng đạt gần 24 tỷ nhân dân tệ, trở thành người phụ nữ giàu nhất Tứ Xuyên.

Năm 2020, tài sản của cô tiếp tục đà tăng lên tới 27 tỷ nhân dân tệ, là “ngôi sao mới” được nhiều người chú ý, theo Hurun.

Nữ tỷ phú mang họ mẹ suốt 10 năm để che giấu thân phận, 33 tuổi nắm quyền Chủ tịch tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Trung Quốc - Ảnh 6.

Hai cha con tỷ phú họ Lưu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Lưu Sướng vẫn đang không ngừng cố gắng chứng minh thực lực bản thân để thoát khỏi cái mác "con gái tỷ phú Lưu Vĩnh Hảo".

"Bởi vì tôi có một người bố giàu có, nên may mắn có được nhiều trải nghiệm hơn. Nhờ đó, tôi mới có thể tận dụng triệt để lợi thế, trở thành người dùng tiền thông thái”, nữ tỷ phú cho biết.

“Như bố tôi đã từng nói, 5 tệ (tương đương 17 nghìn đồng) cắt tóc cũng phải tiết kiệm, tôi không muốn dùng cơ ngơi cả đời của bố để chi tiêu cho những việc vô bổ”, Lưu Sướng tâm sự. “Thay vào đó, tôi phải nỗ lực hết mình để chứng minh bản thân không chỉ xứng đáng mà còn là người dẫn đầu."

Đồng thời, cô cũng tin rằng, thời gian sẽ là chìa khóa để trả lời cho tất cả. "Trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, bạn phải xác định tâm lý kiên trì lâu dài. Những người muốn kiếm tiền nhanh khó có thể trụ lại ngành này."

*Theo 163, Sina, Zhihu, Hurun

https://cafef.vn/nu-ty-phu-mang-ho-me-suot-10-nam-de-che-giau-than-phan-33-tuoi-nam-quyen-chu-tich-tap-doan-nong-nghiep-hang-dau-trung-quoc-20220704230007039.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm