Nữ tuyển dụng hỏi “Lỗ nào nhỏ nhất trên cơ thể tôi?", đáp án khó ngờ giúp chàng ứng viên được nhận thẳng trong 1 nốt nhạc: Đơn giản nhưng trả lời ngay lập tức thì khối người sai

Mai Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 18/03/2022

Đứng trước câu hỏi phỏng vấn “oái oăm”, sự bình tĩnh và lời đáp trả khôn ngoan chính là chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa cơ hội và gây ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng.

Tìm việc có lẽ là trải nghiệm khó tránh khỏi đối với hầu hết mọi người. Cũng giống như khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn không thể tránh được tất cả các loại bài kiểm tra. Nếu không kiểm tra, bạn không thể biết thực lực của mình đang ở mức nào. Vì vậy, đó là điều cần thiết.

Có thể nói, kiểm tra ở trường hay phỏng vấn ở nơi làm việc khá giống nhau. Kỳ thi phải vượt qua trình độ của giáo viên và phỏng vấn phải vượt qua trình độ của nhà tuyển dụng. Bạn có thể thành công hay không phụ thuộc vào việc bài kiểm tra bạn nộp có làm hài lòng đối phương hay không.

Ngày nay, bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn thông thường quan tâm đến kiến thức chuyên môn, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng thích dùng những câu hỏi mang tính đánh đố để kiểm tra năng lực tư duy, ứng xử của ứng viên.

Nữ tuyển dụng hỏi “Lỗ nào nhỏ nhất trên cơ thể tôi?, đáp án khó ngờ giúp chàng ứng viên được nhận thẳng trong 1 nốt nhạc: Đơn giản nhưng trả lời ngay lập tức thì khối người sai - Ảnh 1.

Các nhân tài được một công ty tuyển dụng không chỉ dựa trên sức mạnh mà còn dựa trên tính cách, trí lực và các khía cạnh khác. Ảnh: Aboluowang

Câu chuyện dưới đây là một ví dụ điển hình:

Anh Vương nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của một công ty "có tiếng tăm" trong ngành. Sau khi trải qua nhiều vòng sơ tuyển, anh Vương cùng hai người nữa thành công lọt vào vòng tham gia phỏng vấn trực tiếp với nhà quản lý.

Ở vòng cuối cùng này, anh Vương và hai người khác được gặp trực tiếp sếp nữ phụ trách mảng Kinh doanh. Vừa thấy sếp nữ, cả ba người đều "không rời được mắt" vì cô không chỉ xinh đẹp mà còn có ngoại hình rất nóng bỏng.

Càng đặc biệt hơn nữa, khi nghe câu hỏi phỏng vấn "kỳ lạ" của vị sếp nữ này cả ba đều đỏ mặt ngượng ngùng. Câu hỏi phỏng vấn của sếp nữ chính là: "Trên người tôi, lỗ nào là nhỏ nhất?".

Cả ba sau khi nghe câu hỏi này đều ngập ngừng không trả lời ngay, sếp nữ cũng không vội vàng yêu cầu đáp án mà cho mỗi người thời gian suy nghĩ 3 phút.

Hết thời gian suy nghĩ, người đàn ông đầu tiên nhanh chóng trả lời rằng: "Tôi cảm thấy câu hỏi này không phù hợp và có phần "nhạy cảm", nên xin phép không trả lời câu hỏi này". Sếp nữ nghe câu trả lời thì mỉm cười và yêu cầu anh chờ thông báo sau. Thông thường, câu nói này cũng là một cách nói ngụy biện để nói với đối phương rằng anh ta không phù hợp với yêu cầu của công ty.

Người đàn ông thứ hai trả lời là "lỗ mũi". Câu trả lời này khá thỏa đáng, đồng thời gián tiếp khen ngợi chiếc mũi nhỏ của sếp. Tuy nhiên, nghe xong câu trả lời này, vị sếp nữ vẫn giữ nụ cười như trước và không nói gì.

Lúc này, người đàn ông kế bên anh Vương cũng đưa ra đáp án của mình: "Tôi nghĩ lỗ tai là nhỏ nhất". Suy nghĩ kỹ, có vẻ như lỗ tai quả thực là nhỏ nhất, nhưng người phỏng vấn hỏi anh ta: "Anh có chắc không?". Loại câu hỏi tu từ này thường gặp trong các cuộc phỏng vấn nhằm kiểm tra tâm lý của đối phương. Rõ ràng, câu hỏi tu từ này đã thành công khiến người được phỏng vấn do dự và thay đổi nhiều câu trả lời liên tục. Cuối cùng, anh ta bị loại vì tâm trí không đủ vững vàng để đáp ứng yêu cầu của công ty.

Nữ tuyển dụng hỏi “Lỗ nào nhỏ nhất trên cơ thể tôi?, đáp án khó ngờ giúp chàng ứng viên được nhận thẳng trong 1 nốt nhạc: Đơn giản nhưng trả lời ngay lập tức thì khối người sai - Ảnh 3.

Tâm lý vững vàng cũng là một yếu tố gây ấn tưởng cho nhà tuyển dụng. Ảnh: Aboluowang

Cuối cùng, cô hướng ánh mắt sang anh Vương chờ đợi câu trả lời. Thấy vậy, anh Vương cũng nhanh chóng đưa ra đáp án của mình: "Trên cơ thể của mỗi người thì lỗ chân lông là nhỏ nhất". Câu trả lời thông minh, hiểu biết, EQ cao và sự bình tĩnh của anh Vương khiến sếp nữ gật đầu tán thưởng. Nhờ câu trả lời xuất sắc này, anh Vương đã thành công được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty.

Rõ ràng, trong khoảng thời gian ngắn mà anh Vương có thể tìm ra cách khác, nghĩ đến những khía cạnh mà hầu hết mọi người không xem xét, sự thông minh này đáng được khen ngợi. Khi hầu hết người phỏng vấn nhìn thấy câu hỏi này, đầu tiên họ tập trung vào khuôn mặt của người nữ phỏng vấn.

Bài kiểm tra là cách suy nghĩ chứ không phải kiểm tra thị lực, anh chàng họ Vương đã hoàn thành rất tốt ở điểm này, không giới hạn ở một phía. Từ một khía cạnh nhỏ, có thể thấy đối phương là một người rất tế nhị, công việc đòi hỏi sự nghiêm túc và suy nghĩ linh hoạt trong trường hợp vừa sức.

Nữ tuyển dụng hỏi “Lỗ nào nhỏ nhất trên cơ thể tôi?, đáp án khó ngờ giúp chàng ứng viên được nhận thẳng trong 1 nốt nhạc: Đơn giản nhưng trả lời ngay lập tức thì khối người sai - Ảnh 4.

Bên cạnh việc nắm vững những kiến thức chuyên môn, nhân sự trong các công ty cũng cần giữ sự bình tĩnh. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh việc nắm vững những kiến thức chuyên môn, nhân sự trong các công ty cũng cần giữ sự bình tĩnh, "làm chủ giao tiếp" để tránh những tình huống khó xử không đáng có với cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng.

Bài kiểm tra mà nhà tuyển dụng đưa ra trên đây thực chất là để xem xét khả năng tư duy nhanh nhạy và EQ của ứng viên. Có thể thấy trong khía cạnh này, anh Vương đã làm xuất sắc!

Thi rớt thì học kỳ sau vẫn có thể chăm chỉ, trượt xin việc thì lần phỏng vấn tiếp theo phải chuẩn bị tốt hơn, bởi dẫu sao năng lực của bạn vẫn chưa được công nhận. Tuy nhiên, bạn có thể tóm tắt lý do mà mỗi lần phỏng vấn thất bại để sửa chữa và tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn phải hiểu rõ yêu cầu của bên tuyển dụng để có thể có biện pháp xử lý trước. Xét cho cùng, phòng thi giống như chiến trường, cần phải vượt qua năm cấp sáu tướng, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thì mới có thể bình tĩnh hơn để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Theo Aboluowang

https://kenh14.vn/nu-tuyen-dung-hoi-lo-nao-nho-nhat-tren-co-the-toi-dap-an-kho-ngo-giup-chang-ung-vien-duoc-nhan-thang-trong-1-not-nhac-don-gian-nhung-tra-loi-ngay-lap-tuc-thi-khoi-nguoi-sai-20220318145032589.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày