Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế

P.Hà, Theo VOV.VN 13:02 02/08/2021

Với 29,4 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Trường Đại học KTQD. Nhưng ít ai ngờ Thủ khoa khối D07 là người “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày…

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Nguyễn Phương Nhung, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã trở thành Thủ khoa khối D07 (Toán, Hóa, Anh) với số điểm khá cao 29,4, trong đó Toán 9,8; Anh 9,6 và điểm Hóa tuyệt đối là 10.

“Đi bước nhỏ nhưng cố gắng thật chắc, thật vững”

Nhung kể, khi thi xong em cũng đã dự đoán được số điểm rơi vào khoảng 29 vì so sánh với đáp án của Bộ GD-ĐT thì điểm 2 môn Toán và Anh tương đối chính xác, còn môn Hóa không ghi lại được đáp án nên Nhung chỉ áng chừng được điểm mà không thể chính xác tuyệt đối và càng không nghĩ mình đạt được kết quả tuyệt đối. “Lúc em tra được điểm thi đã gần 1h sáng, mẹ cũng thức chờ kết quả. Khi nhận kết quả, hai môn Toán và Anh, em không quá bất ngờ nhưng được điểm 10 tuyệt đối môn Hóa khiến em vỡ òa trong niềm vui sướng và hạnh phúc. Cả nhà cứ lâng lâng, mãi đến sáng em mới ngủ được”.

Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế - Ảnh 1.

Khi nhận kết quả, hai môn Toán và Anh, em không quá bất ngờ nhưng được điểm 10 tuyệt đối môn Hóa khiến em vỡ òa

Nhung chia sẻ, ngay từ khi học THCS, em đã suy nghĩ việc học là cho mình chứ không học vì người khác, từ đó luôn tìm kiếm động lực xuất phát từ bản thân. “Em nghĩ nếu tự bản thân không cố gắng thì kể cả khi thầy cô, bố mẹ kèm cặp, thúc ép thì cũng khó thu nạp kiến thức hiệu quả. Mình cố gắng như thế nào thì kết quả sẽ phản ánh đúng như thế và tương lai cũng phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân. Vì thế em luôn nỗ lực để học hỏi, tìm tòi, rèn luyện cũng như luôn duy trì trạng thái tinh thần tốt nhất”.

Năm 2018, sự cố gắng của Nhung đã được đền đáp bằng kết quả đỗ vào Trường chuyên KHTN. Nhung kể, vào được trường chuyên nhưng với số điểm sát nút, có thể nói là khá thấp so với nhiều bạn trong lớp nên lúc đầu em khá tự ti. “Nhưng em nghĩ, nếu cứ mãi mặc cảm, không tự mình cố gắng thì kết quả sẽ còn tệ hơn. Vì thế khi vào trường, em phân bố thời gian hợp lý để vừa tham gia các câu lạc bộ của trường, vừa ưu tiên cho việc học. Với các môn học, em đều chú trọng việc tiếp thu bản chất vấn đề, nắm chắc lí thuyết cơ bản. Sau đó em học nhóm với các bạn để hiểu kỹ bài hơn cũng như cùng nhau giải các bài nâng cao. Em cũng không đặt ra các kế hoạch xa xôi, mà chỉ đặt ra các bước nhỏ và đi thật chắc, thật vững”.

Với nhiều sĩ tử, để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi thì thường phải “cày” ngày "cày" đêm, chuyện học đến 12h đêm và dậy 4-5 giờ sáng là bình thường. Nhưng với Nhung thì có vẻ khá trái ngược. “Ít khi em học được đến 11h đêm và sáng cũng thường ít dậy sớm được. Dạo gần thi học online nên em có vẻ chểnh mảng hơn, hay dậy muộn. Với em không phải cứ nhồi nhét nhiều là hiệu quả mà em luôn giữ cho mình trạng thái tinh thần thoải mái để tiếp thu tốt nhất”- Nhung thật thà.

Theo Nhung, để có thời gian nghỉ ngơi thoải mái mà vẫn đảm bảo việc học, em luôn chọn những gì quan trọng và cấp thiết để hoàn thành thay vì ôm đồm quá nhiều việc một lúc. Trong khi làm bài cũng vậy, em luyện thật kĩ để thành thạo những cách giải hợp với mình nhất, biết nhiều công cụ nhưng không mạnh cái nào.

Đến ngày gần thi, vẫn “cày” mạng 3-4 tiếng/ngày

Có lẽ vì thế, kể cả những lúc gần đến ngày thi, Nhung vẫn không quá bị áp lực, vẫn duy trì thói quen “cày” mạng xã hội ngày 3-4 tiếng. “Em cũng hơi ngại khi một ngày em lên mạng 3-4 tiếng. Em đã thực hiện rất nghiêm quy định của bản thân, đã lên mạng thì không học, đã học không lên mạng. Những lúc học em để hết thiết bị điện tử ra một chỗ, gần như tắt hoàn toàn để mình khỏi bận tâm, chỉ tập trung vào việc học”.

Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế - Ảnh 2.

Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Đại học KTQD

Cũng nhờ lên mạng nhiều và có nhiều thông tin, Nhung đã tìm hiểu rất nhiều và quyết định chọn cho mình ngành Phân tích Kinh doanh của Trường Đại học KTQD. “Việc chọn khối thi theo học ngành nào đều là quyết định của em, bố mẹ không can thiệp và hoàn toàn ủng hộ. Bố em trước đây làm bộ đội, hiện tại đã về hưu, còn mẹ là giáo viên tiếng Anh, nhưng việc em chọn ngành không phải là truyền thống của gia đình thì ai cũng ủng hộ nhiệt tình”.

Để đạt được những kết quả khá cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nhung luôn biết ơn các thầy cô đã rèn giũa và truyền cho em đam mê trong học tập. “Trước đây em cũng không tự tin đạt điểm cao như vậy với môn Toán, nhiều lúc còn cảm thấy tự ti. Năm lớp 11, em đăng ký học môn Toán với thầy Đoàn Trí Dũng và tự tin lên hẳn. Em có được kết quả như hôm nay cũng nhờ thầy rất nhiều, thầy không chỉ truyền tải kiến thức mà còn là người truyền lửa cho em và nhiều bạn. Cách giảng dạy của thầy hiện đại và dí dỏm khiến em cảm thấy việc tiếp thu rất thoải mái, làm tiết học nhẹ nhàng đi rất nhiều. Thầy còn rất tâm lý, với học sinh nào thầy cũng quan tâm, không nề hà khi bị gọi điện làm phiền bất kể thời gian nào”.

Nhận xét về cô học trò Thủ khoa, thầy Đoàn Trí Dũng không giấu được tự hào: “Lúc mới học, Nhung cũng không tự tin nhiều về môn Toán nhưng em rất cầu thị, chỗ nào không hiểu thì sẵn sàng hỏi cho bằng hiểu mới thôi. Thực sự có những học sinh như thế, những người làm thầy như chúng tôi rất mừng. Kết quả hôm nay phần lớn là do sự nỗ lực của Nhung. Với một học sinh cầu tiến như vậy, hy vọng em sẽ đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa trong chặng đường tiếp theo”.

Nhung chia sẻ: “Khi tìm hiểu em cảm thấy hứng thú với sự linh hoạt năng động của khối ngành kinh tế. Em chọn ngành này một phần vì chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và cũng có liên quan tới IT là một yếu tố em rất thích. Em đang rất mong chờ ngày được nhập học, là sinh viên của một ngôi trường em yêu thích”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những câu đố này thách thức tư duy thám tử của bạn! Bạn có dám? (Phần 4)

    Ở phần trước, bạn đã trả lời đúng được bao nhiêu câu? Nếu tự tin vào khả năng tư duy của mình, hãy tiếp tục tham gia thử thách bằng 3 câu đố ở phần 4 này nhé!
  • Đọc thêm