Nữ sinh viên ở Mỹ kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ biết đa dạng nguồn thu nhập, có tài khoản tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng

Lam Phương, Theo Trí thức trẻ 20:40 12/06/2022

Chloe Tan cho biết việc lớn lên trong gia đình giàu có đã thúc đẩy cô bắt đầu tự kiếm tiền từ rất sớm.

Sinh ra ở Singapore nhưng lớn lên ở Thượng Hải (Trung Quốc), Chloe Tan hiện là sinh viên năm cuối của trường University of Chicago, sống tại thành phố Chicago, Illinois, Mỹ. Chia sẻ cùng CNBC Make It, cô gái 21 tuổi cho biết đã kiếm được hơn 93.000 USD (hơn 2,1 tỷ đồng) trong năm 2021.

Chloe hiện có khoảng 70.000 USD (hơn 1,6 tỷ đồng) trong tài khoản tiết kiệm. Cô hy vọng sẽ kiếm được 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng) khi 27 tuổi.

Chloe Tan mang trong mình 3 dòng máu Singapore, Trung Quốc và Indonesia. Cô chuyển đến Thượng Hải năm 3 tuổi và khi 17 tuổi, Chloe đến Chicago sinh sống và học tập. "Tôi nhận thức rõ rằng mình được trao nhiều đặc ân khi lớn lên trong điều kiện thoải mái, có cha mẹ rất hào phóng. Tôi chắc rằng điều này đã giúp tôi có khởi đầu thuận lợi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Chính vì vậy, tôi cần làm việc chăm chỉ hơn vì tôi đã được ban tặng rất nhiều điều", Chloe Tan bày tỏ.

Mẹ Chloe lớn lên trong gia đình giàu có và bà làm việc tại ngân hàng tư nhân. Còn cha Chloe làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nữ sinh viên ở Mỹ kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ biết đa dạng nguồn thu nhập, có tài khoản tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mang trong mình 3 dòng máu, Chloe Tan có quốc tịch Singapore (Ảnh: CNBC Make It)

Sinh viên ở Mỹ có thu nhập tiền tỷ

Ở trường cấp hai, Chloe đã học cách mua quần áo từ các nhà bán lẻ và bán lại chúng trên mạng xã hội. Khi học trung học, cô ấy bắt đầu làm gia sư, công việc này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Chloe bắt đầu công việc dạy thêm vào khoảng năm 2016-2017. Một ngày nọ, cô bắt gặp em trai và các bạn đang học nhóm, chuẩn bị cho cuộc thi hùng biện. Chloe đã đề nghị giúp đỡ các em học tập. Những ngày sau, em trai có thêm bạn đến nhà và nhờ Chloe hướng dẫn làm bài tập ở trường. Sau một thời gian, mẹ Chloe khuyến khích con gái dạy kèm để kiếm thêm tiền.

Hiện, Chloe nhận dạy kèm cho 16 học sinh quốc tế từ lớp 7 đến lớp 11 ở Thượng Hải, dù cô đang sống và học ở Mỹ. Ngoài ra, Chloe còn có danh sách học sinh đang chờ đăng ký vào các lớp học.

Chloe dành khoảng 2 giờ/tuần để chuẩn bị bài giảng và 5-6 giờ để dạy kèm các nhóm, chủ yếu vào tối thứ Sáu do chênh lệch múi giờ giữa Chicago và Thượng Hải (cách nhau 13 tiếng). Cô tính phí 67 USD/giờ (khoảng 1,5 triệu đồng/giờ).

"Việc dạy kèm vào mỗi tối thứ Sáu trở thành công cụ ổn định trong cuộc sống và lịch trình học bận rộn của tôi", Chloe nói. Công việc này đã giúp Chloe kiếm về 55.770 USD (gần 1,3 tỷ đồng) trong năm 2021.

Chloe không chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập. Cô còn sản xuất video và đăng tải trên YouTube. Chúng giúp cô thu về 30.838 USD (hơn 710 triệu đồng) trong năm 2021. Bên cạnh đó, việc thực tập cũng bổ sung 6.720 USD (hơn 150 triệu đồng) vào tài khoản của Chloe.

Nữ sinh viên ở Mỹ kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ biết đa dạng nguồn thu nhập, có tài khoản tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng - Ảnh 2.

Chloe Tan dạy kèm cho 16 học sinh quốc tế ở Thượng Hải, từ lớp 7 đến lớp 11, về văn học Anh (Ảnh: CNBC Make It)

Chi tiêu gần 60 triệu đồng/tháng

Tuy có thể tự kiếm tiền, cha mẹ Chloe vẫn là người trả học phí cho cô. Gần đây nhất, họ đã trả hơn 20.000 USD (hơn 460 triệu đồng) học phí cho Chloe. Tính đến thời điểm tốt nghiệp, Chloe ước tính cha mẹ đã thanh toán khoản học phí khoảng 250.000 USD (hơn 5,7 tỷ đồng).

Sinh viên 21 tuổi biết ơn cha mẹ vì họ đã trang trải học phí và trợ cấp 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng) mỗi quý. Cùng với thu nhập riêng, Chloe sử dụng số tiền này để trả tiền thuê nhà, thực phẩm và các khoản khác.

Danh mục chi tiêu hàng tháng lớn nhất của cô là mua sắm và giải trí, khoảng 972 USD (hơn 22,5 triệu đồng). Chloe thích đầu tư vào những món đồ hàng hiệu thay vì chi tiền cho thời trang nhanh. Cô đã tiết kiệm trong 2 tháng để mua đôi giày Manolo Blahniks, có giá 1.125 USD (trên 26 triệu đồng). "Đó chắc chắn là thứ đắt nhất tôi từng mua cho bản thân".

Nữ sinh viên ở Mỹ kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ biết đa dạng nguồn thu nhập, có tài khoản tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng - Ảnh 3.

Hầu hết quần áo hàng hiệu của Chloe Tan là quà tặng từ mẹ cô (Ảnh: CNBC Make It)

Chloe dành 962 USD (hơn 22,3 triệu đồng) cho tiền thuê nhà và các tiện ích, 463 USD (hơn 10,7 triệu đồng) cho thực phẩm. Riêng tháng 10/2021, cô đã chi khoảng 2.000 USD cho bữa tối sinh nhật của mình.

Bên cạnh đó, Chloe tiêu 67 USD (hơn 1,5 triệu đồng) để đi Uber, 60 USD (hơn 1,3 triệu đồng) cho bảo hiểm y tế, 28 USD (khoảng 650.000 đồng) để mua các dịch vụ trực tuyến và 25 USD (khoảng 580.000 đồng) tiền điện thoại.

Cách Chloe Tan quản lý thời gian

Chloe cho biết cô hy sinh giấc ngủ để tập trung vào học tập, cuộc sống xã hội và công việc. Đặc biệt, cô mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), ảnh hưởng đến năng suất của cô.

Có khi, Chloe cảm thấy tràn đầy năng lượng và có thể hoàn thành công việc của một tuần. Song những ngày khác, Chloe chỉ cảm thấy mệt mỏi và không có sức lực làm việc.

Vì vậy, Chloe cần học cách chia thời gian hiệu quả. Cô dành khoảng 3 ngày để tập trung vào bài vở ở trường, sau đó dành trọn 1-2 ngày để thư giãn với những sở thích như xem anime, đọc manga hoặc vẽ tranh. "Nó hơi khác thường nhưng thực sự hiệu quả vì tôi kiểm soát được thời gian của mình nhiều hơn", cô nói.

Nữ sinh viên ở Mỹ kiếm hơn 2 tỷ đồng/năm nhờ biết đa dạng nguồn thu nhập, có tài khoản tiết kiệm hơn 1,6 tỷ đồng - Ảnh 4.

Chloe chọn đăng ký học tại Đại học Chicago để có thể kiếm việc làm và ở lại Mỹ sau khi học đại học (Ảnh: CNBC Make It)

Gia đình Chloe ưu tiên giáo dục và cô là thế hệ thứ ba trong nhà học đại học. Cô luôn muốn ra nước ngoài học đại học, chọn Đại học Chicago để có thể kiếm việc làm và ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Công việc mơ ước của Chloe sau khi tốt nghiệp là làm giám đốc sản phẩm cho công ty công nghệ.

"Tôi nghĩ với tư cách là sinh viên đại học đồng thời sinh viên quốc tế, nhiệm vụ của tôi là không hoài phí giá trị của bằng cấp và sự giáo dục, khiến chúng trở nên đáng giá cho cả bản thân và sự nghiệp của tôi, và cho cả cha mẹ tôi".

Theo CNBC Make It
https://cafef.vn/nu-sinh-vien-o-my-kiem-hon-2-ty-dong-nam-nho-biet-da-dang-nguon-thu-nhap-co-tai-khoan-tiet-kiem-hon-16-ty-dong-20220612120110994.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm