Nữ sinh viên 9x với học bổng Tiến sĩ danh giá và ước mơ làm cô giáo

Hoàng Vinh, Theo Giáo dục và Thời đại 00:25 05/07/2022

Thuộc thế hệ 9X, Trần Thị Châu Giang, giảng viên trợ giảng Khoa Thống kê Tin học, Trường Đại học Kinh tế đã xuất sắc đạt học bổng Tiến sĩ tại Khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Chung-Ang, Seoul, Hàn Quốc.

Nữ sinh viên 9x với học bổng Tiến sĩ danh giá và ước mơ làm cô giáo - Ảnh 1.

Nữ giảng viên trẻ của Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) luôn cháy bỏng niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Ảnh: NVCC.

"Cháy bỏng" với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Là cựu sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS), Khoa Thống kê - Tin học (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng), Trần Thị Châu Giang (SN 1997) khi còn ngồi trên ghế nhà trường Giang luôn ấp ủ mong muốn được trở thành giảng viên của Trường.

Muốn biến ước mơ thành hiện thực, bên cạnh việc nỗ lực học tập, Giang dành nhiều thời gian đến thư viện, tìm hiểu các công trình nghiên cứu khoa học của những thầy cô, các chuyên gia. Giang được biết đến như là một người có đam mê "cháy bỏng" trong nghiên cứu khoa học.

Năm 2019, Châu Giang chính thức tham gia nghiên cứu khoa học và bước đầu gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi. Cụ thể, Giang đã đạt giải Nhất cấp khoa, giải Nhất cấp Trường, giải Ba cấp TP. Đà Nẵng, giải Khuyến khích cấp Bộ, và giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2019…

Nữ sinh viên 9x với học bổng Tiến sĩ danh giá và ước mơ làm cô giáo - Ảnh 2.

Cơ hội nhận được học bổng tiến sĩ tại Hàn Quốc là niềm vinh dự lớn đối với Giang.

Sau khi tốt nghiệp, với số điểm cao với thành tích học tập "đáng nể" của mình, Giang đã được giữ lại Trường Đại học Kinh tế công tác. "Ngày được nhận ở lại trường công tác em rất vui và hạnh phúc. Từ đó, em quyết định học tiếp để hàm thụ kiến thức chuyên ngành để hiện thực hóa giấc mơ làm cô giáo của mình", Giang tâm sự.

Tại đây, Giang bắt đầu chọn học chương trình cử nhân lên thẳng Tiến sĩ để có nhiều thời gian làm quen cũng như bổ sung một số môn chuyên ngành sao cho thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu.

Từ cử nhân lên thẳng Tiến sĩ danh giá

Giang chia sẻ, thông thường sau khi tốt nghiệp cử nhân, người học sẽ trải qua bậc Thạc sĩ rồi mới học lên Tiến sĩ. "Nhưng nhiều đại học trên thế giới cho phép người học được học thẳng lên tiến sĩ nếu có đáp ứng các yêu cầu từ phía nhà trường", Giang nói.

Bằng cố gắng, thành quả của Giang chính là đã giành được học bổng Tiến sĩ Khoa học máy tính tại Trường Đại học Chung-Ang (Seoul, Hàn Quốc). Học bổng này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bản thân, Giang đã nuôi dưỡng ước mơ được bay xa hơn để học tập và mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Với Giang, đây là bước ngoặt lớn đầy thú vị và thách thức.

Chia sẻ về phần học bổng của mình, Giang cho biết, trong một buổi tham dự hội thảo, Giang đã được gặp gỡ và trao đổi với giáo sư tìm hiểu về ngành khoa học máy tính. Từ đó, Giang bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho học bổng từ tháng 7/2019, đến tháng 8/2019 thì nhận được thư mời nhập học và chính thức nhập học từ ngày 2/9/2019.

"Mình cũng công nhận rằng sau khi tốt nghiệp năm 2019 mình đã chuẩn bị cho nghiên cứu sinh và nhận được học bổng rất nhanh chóng, điều này khiến mình thật bất ngờ, hạnh phúc và quá đỗi vui mừng. Bố mẹ Giang luôn là người đứng sau ủng hộ tinh thần cho mình, đó là động lực rất lớn lao để giúp mình đạt được những mục đích ấy", Giang tâm sự.

Giang cho hay, nhiều bạn trẻ cho rằng, tuổi 25 học Tiến sĩ là quá sớm, nhưng tùy từng trường hợp và mục đích học của các bạn. Học tiến sĩ sớm hay muộn nó đều có cái hay riêng.

"Nếu làm nghiên cứu sinh ngay sau khi tốt nghiệp đại học thì việc học sẽ được liền mạch hơn. Tuổi đời còn trẻ mình có nhiều thời gian để trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, bù lại mình sẽ thiếu kinh nghiệm và kiến thức thực tế hơn so với các anh chị đã ra trường công tác. Nếu các bạn cần chuẩn bị cho mình một profile thật tốt thì cơ hội đạt học bổng sẽ cao hơn, đặc biệt là ngoại ngữ", Giang bật mí.

Nữ Tiến sĩ 9x cũng chia sẻ rằng, để đạt được học bổng này, người đầu tiên Giang muốn gửi lời cảm ơn chính là PGS.TS. Lê Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), là người tạo cầu nối, giới thiệu cho Giang được gặp gỡ với các giáo sư. Ngoài ra, Giang cũng cảm ơn đến các thầy cô, các bạn sinh viên Trường đã luôn ủng hộ, động viên tinh thần giúp mình cố gắng hoàn thành hồ sơ đạt học bổng quý giá này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày