Ôn thi đại học cùng hội bạn thân, vui thì vui nhưng có hiệu quả?

Thảo Vân - Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 11:17 04/07/2022

Bên cạnh việc tự học và củng cố kiến thức thì học nhóm cũng là một giải pháp mà nhiều bạn tìm đến để rèn luyện kỹ năng, cải thiện tư duy trong việc ôn tập.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến rất gần, thời điểm này học sinh lớp 12 phải gấp rút ôn luyện để bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất. Bên cạnh việc củng cố kiến thức cho bản thân thì việc tạo ra một môi trường tương tác với bạn bè trong quá trình ôn thi cũng là điều vô cùng quan trọng.

Học nhóm ngoài việc giúp chúng ta nhận ra những ưu, nhược điểm của mình thì cũng là giải pháp để mỗi cá nhân chia sẻ được nhiều kinh nghiệm hay, giám sát và truyền sự quyết tâm cho nhau thông qua quá trình ôn luyện để đạt được mục tiêu đề ra. Nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt trái mà chúng ta cần phải bàn đến.

Dưới đây là một số bạn trẻ đã có những kinh nghiệm ôn thi cùng nhóm bạn của mình. Cùng nghe những lời chia sẻ để hiểu hơn về lựa chọn của các bạn về vấn đề này nhé!

Ôn thi với bạn hay tự ôn thi một mình?

Là một thí sinh sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn Trần Thị Thu Huyền (học sinh lớp 12, chuyên Văn, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) cho biết đã trang bị đầy đủ kiến thức cũng như tâm lý để bước vào kỳ thi quan trọng này. Cùng với việc tự học trên lớp cũng như ở nhà thì cô nàng cũng lựa chọn việc ôn thi cùng nhóm bạn. Cụ thể là trong những giờ giải lao hoặc tan học.

"Mình thấy việc ôn thi một mình và cùng nhóm bạn đều sẽ mang lại những hiệu quả nhất định. Ôn thi cùng với bạn bè sẽ giúp mình có động lực hơn, những chỗ nào mình không biết có thể hỏi các bạn từ đó nâng cao việc học hơn. Ngoài ra cách ôn thi này cũng sẽ không làm cho bản thân rơi vào tình trạng quá áp lực và mệt mỏi. Trong khi đó ôn tập một mình sẽ giúp bản thân mình tập trung hơn không bị phân tâm bởi những thứ khác, đồng thời cũng đòi hỏi bản thân phải tự nỗ lực tìm tòi.

Trong quá trình ôn thi cùng các bạn, ngoài giờ học ra thì chúng mình còn có khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi trò chuyện xả stress, nói những câu chuyện bên lề,… để không bị áp lực về chuyện học hành. Từ quá trình ôn thi đến nay, mình cảm thấy kết quả đã cải thiện hơn rất nhiều so với những bài kiểm tra ban đầu", Thu Huyền chia sẻ.

Thu Huyền hiện đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức cũng như tâm lý để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Cùng chung quan điểm với Thu Huyền, khi được hỏi về ý kiến "Ôn thi đại học cùng nhóm bạn sẽ thường chơi nhiều hơn học", Bảo Hân (học sinh lớp 12, chuyên Toán, trường THPT Lê Quý Đôn) cho rằng nếu như tự học giúp bạn chủ động mọi mặt cả về thời gian, kiến thức và lịch học thì một trong những cách khắc phục điểm yếu cá nhân, tăng hiệu suất học tập đó chính là học theo nhóm. Thực chất của việc học nhóm là để những bạn học tốt giúp đỡ những bạn học yếu hơn, mỗi thành viên đóng góp và giúp đỡ nhau để cùng đạt được một mục đích chung. Đây chính là một môi trường lý tưởng để rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm (team work skill) mà sẽ rất cần cho các bạn trong cuộc sống sau này.

"Việc ôn thi cùng các bạn trong nhóm chơi nhiều hay không đều phụ thuộc vào bản thân ý thức của mỗi người thôi. Bởi nếu bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành cũng như kết quả của kỳ thi sắp tới thì dù có học một mình hay với nhóm bạn thì cũng không ảnh hưởng gì cả.

Trong khoảng thời gian gấp rút này, những cuộc chơi là không cần thiết thì chúng ta có thể gạt bỏ nó đi và ưu tiên cho những thứ quan trọng hơn phía trước. Bởi sự tập trung nỗ lực trong quá trình ôn luyện không thể đánh đồng do bạn học nhóm hay do bạn tự học được. Mình chỉ cần có sự quyết tâm cũng như một tinh thần 'thép' thì dù thế nào mình vẫn tự hào với kết quả mình đạt được".

Làm thế nào để học với bạn vừa vui vừa hiệu quả?

Mỗi người sẽ có sở thích và cách học tập riêng của mình. Dù vậy, vẫn có những câu hỏi: "Bạn nên chọn học một mình hay học nhóm? Hay cả hai?"; "Có lợi ích và bất cập nào khi ôn thi cùng nhóm bạn không?",... Với những ý kiến trên, các bạn sinh viên đã đưa ra quan điểm của mình.

Bạn Trần Lưu Quang (Sinh viên năm nhất, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết khi ôn tập những môn cần học thuộc như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, đặc biệt là phần ý chính và lý thuyết quan trọng thì nên tự học tại nhà một mình. Ngoài ra việc học nhóm cũng có 2 mặt của nó. Mỗi lần học cũng không tránh khỏi sự "cám dỗ" của điện thoại, thậm chí chỉ cần nói chuyện "lệch chủ đề học" thì buổi học nhóm sẽ bị xao lãng. Không ít lần những vấn đề trên làm cản trở việc học.

"Khi học một mình trong không gian yên lặng, không ồn ào như học nhóm sẽ dễ tập trung và hiệu quả hơn. Não của mình sẽ không bị xao nhãng bởi các tác động ở bên ngoài. Còn những lần giải đề các môn thì lại nên học nhóm cùng nhau để cùng nhau chia sẻ kiến thức, biết nhiều hơn về phương pháp giải đề.

Còn về việc ôn thi đại học thì mình thường có quan niệm rằng môi trường học chỉ chiếm 30%, còn lại 70% là bản thân mình. Buổi học nhóm mang đúng bản chất là buổi học trao đổi kiến thức cùng nhau hay không phụ thuộc vào thái độ của các bạn. Thật may là mình đã tìm đúng hội bạn có tư tưởng 'Học là học, chơi là chơi' như vậy. Bọn mình đều nhận thức kỳ thi này quan trọng đến nhường nào nên đã thống nhất bớt thời gian đi chơi từ khi hết kì I năm lớp 12 và tập trung ôn thi", Quang chia sẻ.

Anh chàng Lưu Quang cho rằng những môn học thuộc và lý thuyết quan trọng thì nên ôn tập một mình, ngoài ra việc học nhóm có hiệu quả hay không thì đều do bản thân quyết định

Cũng giống như Lưu Quang, Đào Thái Dương (sinh viên lớp 21QL2 ở Đại học Kiến trúc Hà Nội) cho biết bên cạnh yếu tố cá nhân và nắm thật chắc kiến thức thì học nhóm cũng là một cách giúp các bạn sửa được những lỗi sai nhỏ để hạn chế mất điểm ở những câu hỏi cơ bản.

"Bản thân mình thấy học nhóm cũng có một cái lợi đó là thành tích học tập của mình được tiến bộ theo từng ngày. Trước đó khi thi nửa học kỳ II mình chỉ được 3 điểm môn Hóa học và 3,5 điểm môn Vật lý. Nhưng từ khi học nhóm đến khi thi thật ở 2 môn này thì mình đã được 2 điểm 8. Ngoài ra, thành quả mình đỗ đại học cũng có công rất lớn của các bạn trong nhóm vì đã cùng nhau cố gắng giúp đỡ và sửa bài cho nhau, nên mình rất tự hào về điều này".

Nhờ việc học nhóm mà điểm số của Thái Dương đã được tiến bộ rõ rệt, ngoài ra việc trao đổi kiến thức, cùng nhau sửa bài là một yếu tố giúp anh chàng đạt được điểm cao trong kỳ thi đại học vừa rồi

Chia sẻ về bí quyết ôn thi của mình, theo bạn Bùi Thu Hương (sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại Học Phương Đông) cho biết có bí quyết để các sĩ tử ghi nhớ kiến thức nhiều nhất. Đây cũng là các tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả mà cô nàng đã từng áp dụng trước đây.

- Luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu mỗi ngày, dán một tờ note vàng lên bàn học, ghi rõ số điểm mình muốn đạt được và kèm chữ "NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐƯỢC". Mỗi ngày nhìn vào, mình lại có thêm động lực và kiên quyết với mục tiêu, có nản mấy cũng không từ bỏ, phải chiến tới cùng.

- Tập trung học hệ thống có hiệu quả bằng cách liệt kê kiến thức các môn, vẽ sơ đồ tư duy, gạch đầu dòng các ý chính, khoanh tròn/ gạch chân/ in đậm thông tin quan trọng.

Đối với Môn Ngữ văn và những môn học thuộc cần có sự yên tĩnh để ghi nhớ.

Khi học Tiếng Anh hoặc Toán nên chọn một bản nhạc lofi sẽ giúp đầu óc thư giãn và tập trung hơn.

- Đặc biệt, phải luôn giữ cho mình một trạng thái thoải mái, bình tĩnh để ứng phó với các tình huống xấu nếu xảy ra.

Bí quyết ôn thi Đại học của Thu Hương là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, đặt ra mục tiêu cho bản thân và luôn highlight lại những thông tin quan trọng trong bài

Như vậy, với việc chia sẻ những lợi ích và bất cập trong việc ôn tập đại học cùng nhóm bạn đã giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này. Các sĩ tử hãy coi kỳ thi Đại học giống như những lần kiểm tra học kỳ ở trường, lấy đó là cơ hội để tự kiểm tra lại kiến thức mình sau quá trình học tập. Nói chung, hãy cứ chuẩn bị tâm lý thoải mái và sức khỏe thật tốt trước khi vào phòng thi sẽ giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo, giúp cho bài làm đạt kết quả cao nhé các sĩ tử!

Ảnh: NVCC

Tình Bạn Vạn Người Mê - chiến dịch được phát động với các tuyến nội dung và chuỗi hoạt động tương tác trên đa nền tảng, sẽ cùng bạn "khoe khoang" những khoảnh khắc; trải lòng, ôn lại kỷ niệm xưa hay kể thật nhiều về tình bạn mà mình đang có.

Vì tình bạn thật đẹp và tôi rất trân trọng những người bạn xung quanh, những mối quan hệ mà tôi có, cùng tham gia Tình Bạn Vạn Người Mê và đừng quên hashtag #tinhbanvannguoime để chúng ta có thể tìm thấy nhau, bạn nhé!

https://kenh14.vn/on-thi-dai-hoc-cung-hoi-ban-than-vui-thi-vui-nhung-co-hieu-qua-20220703191711565.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm