Nữ sinh TP.HCM tố bị "đánh cắp" bài thi ở Genius Olympiad: Sở GD&ĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Lâm Ngọc/VTC News, Theo VTC News 17:34 11/07/2023

Liên quan đến việc nữ sinh M.C tố bị "đánh cắp" bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo Sở trước 14/7.

Chiều 11/7, liên quan đến việc nữ sinh M.C tố bị "đánh cắp" bài thi trong cuộc thi Genius Olympiad, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị Phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh và Trường THPT Gia Định rà soát, làm rõ và báo cáo về Sở trước ngày 14/7.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm, vai trò của lãnh đạo đơn vị trong việc quản lý, cho phép học sinh và giáo viên tham gia các cuộc thi, hội thi bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Nữ sinh TP.HCM tố bị đánh cắp bài thi ở Genius Olympiad: Sở GD&ĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1.

Bài chia sẻ của M.C sáng 11/7 trên Facebook.

Ngoài ra, cần nghiêm túc đánh giá, làm rõ vai trò trách nhiệm viên chức trong sự việc gây tranh cãi và có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín ngành giáo dục TP.

"Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định thực hiện rà soát các nội dung liên quan và thực hiện quy trình xử lý viên chức đi nước ngoài chưa đúng mục đích và trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý viên chức đi nước ngoài", Sở nhấn mạnh.

Như VTC News đưa tin, ngày 6/7, tài khoản Facebook có tên M.C (cựu học sinh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP.HCM), chia sẻ, tham gia cuộc thi Genius Olympiad 2023 diễn ra tại Mỹ. Nữ sinh M.C tố bị "đánh cắp" đề án viết trong cuộc thi này.

Sáng 11/7, M.C chia sẻ đã nhận được mail thông báo của BTC cuộc thi Genius Olympiad diễn ra tại Mỹ tháng 6 vừa qua.

Trong email, BTC khẳng định đề án của Q.U (học sinh Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh), có 86% điểm tương đồng với đề án gốc của M.C và một số câu giống hoàn toàn hoặc rất giống chỉ khác nhau ở cách sắp xếp câu từ.

"Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, chúng tôi xác định rằng bài làm của học sinh nói trên có 3-4 câu giống hoàn toàn với nguyên tác và có 3-4 câu rất giống chỉ có điều sắp xếp lại từ ngữ. Ngoài ra, một công cụ so sánh văn bản đã xác định rằng tác phẩm gian lận có 86% điểm tương đồng với tác phẩm gốc. Chúng tôi cũng đã kiểm tra cả hai tác phẩm dựa trên các văn bản do AI tạo ra và cả hai tác phẩm đều được xác định là do con người tạo ra bằng hai công cụ khác nhau", đại diện ban tổ chức viết trong email.

Từ đó, BTC quyết định thu hồi giải thưởng liên quan đến vụ việc này nhằm "duy trì uy tín và sự công bằng của Genius Olympiad".

BTC Genius Olympiad tuyên bố sẽ không cho phép thầy T (thầy giáo hướng dẫn cả M.C và Q.U) trong vai trò người giám sát gửi bất kỳ dự án nào cho kỳ thi Genius Olympiad 2024 sắp tới.

Thầy T hiện là giáo viên của Trường THPT Gia Định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày