Nữ sinh kiến trúc chi 120 triệu đồng làm đồ án tốt nghiệp

Diệu Thu - Ảnh: NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:32 15/08/2023

Đồ án tốt nghiệp của Nguyễn Hà Ly, sinh năm 2000, sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Đối với sinh viên khối ngành thiết kế, mỹ thuật hay kiến trúc, việc thực hiện đồ án tốt nghiệp luôn chiếm phần lớn thời gian. Tuy nhiên phần lớn những tác phẩm họ mang đến khiến ai cũng ngỡ ngàng, thán phục vì ý tưởng táo bạo, cách thể hiện chất lượng và chuyên nghiệp. Sau bao đêm thức trắng, quên ăn quên ngủ, thành quả cuối cùng thực đáng tự hào, giúp các sinh viên vượt vũ môn thành công.

Mới đây, đồ án tốt nghiệp của một nữ sinh có tên Nguyễn Hà Ly, sinh năm 2000, sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM đã thu hút sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Theo tìm hiểu, tác phẩm tốt nghiệp của Hà Ly được đầu tư, trau chuốt tỉ mỉ và có chi phí thực hiện lên đến 120 triệu đồng.

Nữ sinh kiến trúc chi 120 triệu đồng làm đồ án tốt nghiệp - Ảnh 1.

Nguyễn Hà Ly, sinh năm 2000, sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM

Hà Ly từng đạt 12 năm học sinh giỏi, Huy chương đồng môn Ngữ văn kỳ thi Olympic cấp tỉnh 2016, Giải nhất cuộc thi stylist ASUS 2019, Học bổng đại học Kiến Trúc năm học 2020, sở hữu bài tốt nghiệp đạt điểm cao top 3 toàn khóa.

Liên hệ với Hà Ly, nữ sinh cho biết vì gia đình có truyền thống hiếu học nên Ly áp lực về thành tích học từ khi còn nhỏ. Trong 12 năm phổ thông và 5 năm đại học, nữ sinh luôn cố gắng đạt học sinh giỏi, tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, giành học bổng tại trường đại học, tham gia thi nghiên cứu trong và ngoài trường,...

Hà Ly chia sẻ: "Nếu so sánh với các bạn khác, mình còn thua kém nhiều, nhưng mình biết bản thân luôn cố gắng, nỗ lực cho việc học. Vì vậy, mình không hối tiếc về quá trình học tập của bản thân".

Nữ sinh kiến trúc chi 120 triệu đồng làm đồ án tốt nghiệp - Ảnh 2.

Nữ sinh sở hữu thành tích học tập đáng nể

Nữ sinh Kiến trúc bày tỏ, từ bé cô đã thích vẽ và đam mê thời trang. Gia đình cũng định hướng và ủng hộ ước mơ của Ly. Cô nàng không ngần ngại đăng ký theo học ngành thiết kế thời trang tại Đại học Kiến trúc TPHCM - một trong những ngôi trường được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất tại khu vực phía Nam.

"Trong suốt quá trình học tập, mình có cơ hội tiếp xúc và phát triển giá trị lịch sử. Mình hào hứng khi tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử. Mình mong muốn thông qua BST tốt nghiệp, gửi gắm hình ảnh huy hoàng rực rỡ một thời, không phải là vết tích phai nhạt mà là những hình ảnh lấp lánh của thời đại cha ông ta. Để thế hệ sau tiếp nối và phát huy những giá trị tốt đẹp cho nghệ thuật nước nhà", Hà Ly nói.

Một số thiết kế trong đồ án tốt nghiệp của nữ sinh kiến trúc

Khi lựa chọn đề tài hoa văn hoa sen trong thời nhà Lý cho đồ án tốt nghiệp của mình, nữ sinh trăn trở làm thế nào để đem các yếu tố lịch sử kết hợp với ý tưởng hiện đại. Yếu tố truyền thống - hiện đại khiến cô bạn nảy ra ý tưởng thiết kế hoa văn họa tiết kết hợp kỹ thuật tiên tiến mới lạ.

Hà Ly gặp khó khăn về vấn đề thời gian, chỉ trong 1 tháng phải thực hiện 5 mẫu thiết kế với nhiều phần xử lý đính kết phức tạp. Tuy nhiên, nữ sinh vẫn hoàn thành tốt bài tốt nghiệp.

Nữ sinh quyết định chi 120 triệu đồng cho đồ án tốt nghiệp vì muốn sản phẩm thiết kế thật chỉn chu và chất lượng. Từ chất liệu vải, nguyên phụ liệu đính kết đều là sản phẩm phù hợp với tiêu chí đồ dạ hội cao cấp trên thị trường hiện nay. Trong số chi phí bỏ ra, 70% cô bạn được bố mẹ hỗ trợ để thực hiện đồ án.

Lựa chọn đề tài hoa văn hoa sen trong thời nhà Lý, nữ sinh trăn trở kết hợp yếu tố lịch sử kết hợp với ý tưởng hiện đại

"Điều khiến mình tâm đắc nhất là các thiết kế dường như đã thể hiện hết tinh thần của Hà Ly, đó là phong cách, là màu sắc, là cá tính thiết kế. Qua BST, mình muốn gửi gắm những giá trị và vẻ đẹp riêng của người Việt Nam từ bao đời nay. Hình ảnh hoa sen tuyệt đẹp sẽ xuất hiện nhiều hơn trong thời trang ngày nay", Hà Ly nói. Trong tương lai, nữ sinh muốn phát triển năng lực, nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có một thương hiệu thời trang của riêng mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày