Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền

Negroni, Theo Helino 02:28 25/07/2019

Kỷ lục Guinness thế giới hiện nay vẫn liệt kê cô là người khốn khổ nhất thế giới, dù tạp chí Mỹ Forbes xếp hạng cô là một trong 40 người giàu có bậc nhất lịch sử nước Mỹ.

Hetty Green là một người phụ nữ giàu có nhất Hoa Kỳ trong thời đại Gilded. Cô được biết đến nhiều hơn với cái tên là "Phù thủy phố Wall" bởi cô luôn xuất hiện trong một bộ áo choàng màu đen và từ tính cách keo kiệt đến khó chịu của mình. Kỷ lục Guinness thế giới hiện nay vẫn liệt kê cô là người khốn khổ nhất thế giới, dù tạp chí Mỹ Forbes xếp hạng cô là một trong 40 người giàu có bậc nhất lịch sử nước Mỹ.

Hetty sinh năm 1834 trong một gia đình giàu có, thượng lưu. Nhờ săn cá voi và vận chuyển thực phẩm mà gia đình cô kiếm được hàng triệu đô. Mẹ của Hetty khi sinh cô ra trở nên ốm yếu nên không thể tự tay chăm sóc con gái, việc đó về sau để dành cho cha và ông của cô.

Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền - Ảnh 1.

Là người con duy nhất trong gia đình, Hetty được dạy rất nhiều về tài chính và đầu tư. Hai người đàn ông trong cuộc đời cô đã dạy cô đọc báo cáo thị trường chứng khoán thay vì những câu chuyện cổ tích. Mặc dù chữ viết tay của cô khá ẩu và xấu, thậm chí còn sai chính tả, nhưng về tính toán thì cô lại tỏ ra mình có một năng khiếu hơn người.

13 tuổi, Hetty tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. 20 tuổi, cha Hetty mua cho cô một chiếc tủ quần áo với đầy những bộ cánh lộng lẫy để thu hút đàn ông, những người giàu có trong khu vực. Tuy nhiên, sau đó Hetty đã bán hết số quần áo ấy để mua trái phiếu chính phủ.

Hetty từng khoe với cánh phóng viên rằng: "Lúc tôi 15 tuổi, tôi biết nhiều về đầu tư hơn cả những người đàn ông đang kiếm sống bằng nghề này."

Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, người ta cũng thấy Hetty là một cô gái nghiện việc cộng trừ nhân chia số má và tích trữ tiền bạc. Cô không có bất kì một hứng thú nào khác ngoài hai việc trên.

Sau cái chết của cha cô vào năm 1865, Hetty được thừa kế gia tài trị giá 5 triệu đô la (tương đương khoảng 15 triệu đô la vào thời điểm này). Ít lâu sau, dì của cô, Sylvia Howland cũng qua đời, để lại 2 triệu tài sản cho các tổ chức từ thiện. Không cần phải nói thì cũng biết Hetty Green không thích và khó chịu với điều này ra sao.

Cuối thế kỉ 19, hay còn gọi là Thời đại mạ vàng, là thời điểm mà phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da trắng được kì vọng sẽ tận hưởng cuộc sống gia đình, nhà cửa. Nhưng Hetty lại hoàn toàn không màng gì đến chuyện này mà chỉ chú trọng đến viêc dự trữ và tích lũy tài sản của mình.

Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền - Ảnh 3.

Giống với bất kì nhà tài chính nào, cô cũng tham gia vào nhiều hành động tham nhũng và phi đạo đức. Chẳng hạn, cô thách thức di chúc của dì trước tòa, sử dụng chữ kí giả mạo của dì, đưa ra những khoản vay với lãi suất cao ngất cho các ngân hàng đang thời kì xuống dốc, mua bán đường sắt, thậm chí cô cũng nhân cơ hội chộp lấy tài sản đã bị tịch thu...

Năm 1905, Hetty nói với tờ New York Times rằng: "Tôi mua khi mọi thứ ở mức giá thấp nhất và không có ai muốn chúng. Tôi giữ chúng cho đến khi chúng tăng lên và mọi người bắt đầu tìm cách mua cho bằng được." Nói theo một cách khác, Hetty đang thực hành một mô hình rất hiện đại có tên là tư bản kền kền.

Năm 33 tuổi, Hetty kết hôn với Edward Henry Green, người có tài sản khá khiêm tốn so với cô. Họ có hai con với nhau là Ned và Sylvia. Do Edward không có nhiều tiền bằng mình, Hetty đã phải rất cô gắng để bảo vệ tài sản của mình tách biệt với của anh. Khi mà Hetty làm được chuyện đó cũng là lúc Edward rời khỏi ngôi nhà của họ. Tuy nhiên, vào tháng cuối cùng trước khi Edward qua đời, Hetty là người duy nhất chăm sóc và quan tâm đến anh.

Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng có thể việc trở thành một người mẹ đã khiến Hetty trở nên dịu lại. Nhưng đó là một nhận xét sai lầm. Con của cô vẫn mặc quần áo cũ đến trường. Thậm chí khi con trai cô bị thương ở chân trong một vụ tai nạn, Hetty đã đưa con trai đến một phòng khám miễn phí cho người nghèo để điều trị. Khi các bác sĩ nhận ra phù thủy phố Wall và định đòi tiền thì cô đem con ra khỏi phòng khám mà không chi bất kì một xu nào. Sau đó, chân của Ned không được chữa khỏi và buộc phải cắt bỏ.

Hetty đối xử với bản thân mình còn tệ hơn thế. Cô điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách nhét một cây gậy vào bụng và giữ nó tại chỗ với đồ lót của mình. Khi cô già đi, cô di chuyển thường xuyên và làm chệch hướng sự chú ý từ báo chí hay những tên cướp. Cô ngủ với một chuỗi chìa khóa két ngân hàng quanh eo và một khẩu súng luôn được gắn vào tay cô.

Nữ phù thủy khét tiếng phố Wall: Giàu nứt đố đổ vách nhưng keo kiệt đến từng xu, sống khốn khổ cả đời chỉ vì không muốn tiêu tiền - Ảnh 5.

Năm 1916, Hetty Green qua đời ở tuổi 81. Sau khi bà qua đời, những đứa con của bà sống một cuộc đời có thể khiến bà đội mồ sống dậy nếu điều đó nằm trong khả năng. Sylvia kết hôn và để lại toàn bộ tài sản trị giá 443 triệu đô của mình cho tổ chức từ thiện khi cô qua đời vào năm 1961.

Mặt khác, Ned trở thành một nhà sưu tập. Anh kết hôn với mối tình đầu của mình, một cô gái điếm tên Mabel mà Hetty vô cùng căm ghét. Anh và vợ tận hưởng cuộc sống với số tiền của mẹ mình đến hết đời.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm