Nữ phi công ngăn chặn vụ 2 máy bay đâm nhau trên không, cứu sống gần 300 người

Phương Anh, Theo VTC News 23:10 13/02/2018

Hai máy bay chở khách suýt va chạm trên bầu trời Mumbai nếu không có phản ứng nhanh chóng và chính xác vào phút chót của nữ phi công hãng hàng không Air India.

Theo RT, hành khách trên hai chiếc máy bay Ấn Độ trải qua sự cố đáng sợ nhất nhưng cũng may mắn nhất trong cuộc đời họ khi chiếc Airbus A320neo của Vistara bay gần quá mức an toàn với chiếc A319 của Air India.

Máy bay hãng Vistara bay từ Delhi đến Pune chở theo 152 người, trong khi đó máy bay hãng Air India bay từ Mumbai đến Bhopal chở theo 109 người.

Giữa chuyến bay, cơ trưởng máy bay Vistara tạm rời buồng lái đi vệ sinh, để lại nữ đồng nghiệp một mình. Để tránh vi phạm luật hàng không quốc tế yêu cầu có 2 thành viên phi hành đoàn trong buồng lái, một tiếp viên bước vào.

Đến gần Mumbai, bộ phận điều khiển hàng không (ATC) được cho là hướng dẫn máy bay Vistara hạ độ cao, tuy nhiên độ cao này chỉ cách máy bay Air India khoảng 30 m.

Hai máy bay gần nhau đến nỗi phi công của Air India nhìn thấy rõ máy bay kia đang đến gần và nghe thấy ATC hỏi Vistara trên hệ thống rằng tại sao họ lại hạ máy bay đến độ cao như vậy. Nữ phi công của Vistara đáp: "Không, các anh hướng dẫn tôi hạ đến độ cao này."

Nữ phi công ngăn chặn vụ 2 máy bay đâm nhau trên không, cứu sống gần 300 người - Ảnh 1.

Nữ phi công phản ứng nhanh chóng giúp 2 máy bay trở hàng trăm hành khách thoát khỏi va chạm.

Ngay trước khi vụ va chạm trên không có thể xảy ra, nữ cơ trưởng Kohli của máy bay Air India phản ứng nhanh chóng, lái máy bay tránh khỏi chiếc máy bay của hãng Vistara.

Sau sự cố, truyền thông địa phương cho rằng, có trục trặc nào đó giữa hệ thống của phi công Vistara với ATC vì máy bay của họ liên tục hạ độ cao trong khi ATC đưa ra chỉ dẫn khác.

Video: Hình ảnh hiện trường vụ máy bay Nga rơi  khiến 71 người thiệt mạng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm