Nữ nhân viên karaoke mắc bệnh bạch hầu: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo khẩn

Nam An, Theo Đời sống pháp luật 19:55 08/07/2024

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nữ nhân viên quán karaoke dương tính với bệnh bạch hầu, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lập tức có chỉ đạo khẩn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Bạch hầu trong nước và trên địa bàn tỉnh, phát hiện sớm, hướng dẫn cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Nữ nhân viên karaoke mắc bệnh bạch hầu: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho các đơn vị y tế trên toàn tỉnh về công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh Bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới nhằm phát hiện sớm ca bệnh/nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin có thành phần Bạch hầu.

Chỉ đạo công tác thu dung, điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu vực có ổ dịch và các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh Bạch hầu về UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp đi, đến, về từ vùng đang có dịch Bạch hầu; phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp, phòng, chống bệnh Bạch hầu và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo đối tượng tiêm được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đang triển khai tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn. Đảm bảo kinh phí, nhân lực, khu vực cách ly, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh Bạch hầu xảy ra.

Đối với UBND huyện Hiệp Hòa, thông tin ngay cho các địa phương ngoài huyện có trong lịch trình di chuyển của ca bệnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn và xử lý môi trường theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân hiểu biết hơn về bệnh Bạch hầu và các biện pháp phòng bệnh, cụ thể: Bệnh Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn Bạch hầu, bệnh có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em. Khi có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị. Cách phòng bệnh Bạch hầu hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị; vận động người dân, người thân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu đủ mũi, đúng lịch để phòng bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 07/7/2024, trường hợp Moong Thị Biên, 18 tuổi, tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (thường trú tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) có kết quả xét nghiệm dương tính với Bạch hầu (đây là 1 trong 2 trường hợp có tiếp xúc gần với ca tử vong do bệnh Bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Theo điều tra ban đầu, trong lịch trình di chuyển từ ngày 01/7/2024 đến ngày 06/7/2024, ngoài một số quán karaoke trên địa bàn huyện Hiệp Hòa; ca bệnh có di chuyển đến quán karaoke 1990, địa chỉ: thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội vào khoảng 19h30’ đến 23h00’ ngày 04/7/2024.

https://kenh14.vn/nu-nhan-vien-karaoke-mac-benh-bach-hau-chu-tich-tinh-bac-giang-chi-dao-khan-20240708194927885.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày