Nữ hoàng Wushu Dương Thúy Vi: "Em cũng đã nghĩ tới việc bị xử ép"

Thiên Bình (Từ Kuala Lumpur), Theo Trí Thức Trẻ 14:14 21/08/2017

Trong ngày thi đấu chính thức thứ 2 tại SEA Games 29, cô gái nhỏ bé Dương Thúy Vi lại một lần nữa mở hàng HC vàng cho thể thao Việt Nam ở môn Wushu.

Sáng 21/8, Dương Thúy Vi bước vào tranh tài ở nội dung thương thuật. Cô gái sinh năm 1993 thi đấu ở vị trí số 8, còn Eyin Phoon (Malaysia) ở vị trí số 5.

Kết thúc phần biểu diễn, Phoon đạt điểm số rất cao: 9,63 điểm. Trong một môn thi biểu diễn mang nặng yếu tố cảm tính, thành tích của Phoon thực sự gây áp lực rất lớn lên Thúy Vi, nhất là khi Phoon lại là vận động viên của nước chủ nhà.

Nữ hoàng Wushu Dương Thúy Vi: Em cũng đã nghĩ tới việc bị xử ép - Ảnh 2.

Nhưng vượt qua tất cả áp lực bủa vây, Thúy Vi đã có màn trình diễn xuất sắc khiến ngay cả các cổ động viên Malaysia cũng phải dành cho vận động viên của Việt Nam những tràng pháo tay. Kết thúc phần thi, Thúy Vi được 9,67 điểm, hơn Phoon vỏn vẹn 0,04 điểm để giành được tấm HC vàng.

"Cả hai tấm huy chương quả thực vô cùng ý nghĩa. Tại giải vô địch thế giới năm 2013 cũng ở Kuala Lumpur, em đã giành HC vàng thương thuật và một lần nữa lại vô địch ở nơi đây. Em đã nghĩ tới việc bị xử ép ở nội dung thi hôm nay, nhưng em thực sự không quan tâm tới chuyện đó. Mục tiêu lớn nhất là vượt qua chính mình và việc đoạt HC vàng ngày hôm qua cũng đã rất hạnh phúc rồi", Thúy Vi chia sẻ.

Trước đó trong ngày thi đấu đầu tiên, cũng chính Thúy Vi là người mở hàng HC vàng cho đoàn thể thao Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp ở đấu trường SEA Games tại nội dung kiếm thuật. Ở tuổi 24, Thúy Vi đã chinh phục gần như mọi danh hiệu lớn có thể đạt được từ đấu trường SEA Games, Asiad cho đến giải vô địch thế giới.

Nữ hoàng Wushu Dương Thúy Vi: Em cũng đã nghĩ tới việc bị xử ép - Ảnh 3.

Thúy Vi là con nhà nòi, có bố là võ sư Thiếu Lâm Dương Văn Thắng, mẹ Nguyễn Thị Hoa theo tập Vịnh Xuân Quyền. Thừa hưởng năng khiếu và truyền thống gia đình, nhưng bố mẹ từng ngăn không muốn cho con gái theo nghiệp võ. Mặc dù vậy, Thúy Vi vẫn kiên quyết theo đuổi đam mê đến cùng.

Để có thể vươn lên đỉnh ở tầm thế giới, Thúy Vi từng nhiều năm liền phải tập chung với chấn thương. Còn nhớ trước thềm Asiad 2014 tại Incheon, Thúy Vi trải qua quá trình vừa tập luyện vừa rơi nước mắt vì đau, nhưng vẫn giành được tấm HC vàng duy nhất cho thể thao Việt Nam năm đó.

Cũng vì theo đuổi đam mê võ thuật, Thúy Vi hiện vẫn còn đang nợ hơn 20 môn tại trường Đại học TDTT Từ Sơn. Thúy Vi cho biết, mục tiêu hàng đầu của cô lúc này là tốt nghiệp Đại học. Thúy Vi chia sẻ, cô muốn trở thành cô giáo sau khi giã từ thảm đấu.

Trước mắt, sau SEA Games 29, Thúy Vi sẽ dồn toàn bộ sức lực cho Asiad 2018, giải đấu lớn có lẽ là cuối cùng trong sự nghiệp của nữ hoàng Wushu Việt Nam.

Vài nét về Dương Thúy Vi

Họ tên: Dương Thúy Vi

Ngày sinh: 11/5/1993

Nickname: Vi "tỏi" (vì thích kiểu búi tóc "củ tỏi")

Nội dung sở trường: Trường quyền, thương thuật, kiếm thuật.

Thành tích nổi bật:

- HCV SEA Games 27, 28, 29, nội dung kiếm thuật, thương thuật nữ.

- Vô địch wushu thế giới lần thứ 12 (năm 2013) tại Malaysia nội dung quyền thuật.

- HC bạc Word games Colombia (2013), nội dung kiếm thuật - thương thuật hỗn hợp.

- HC vàng Asiad 17 tại Incheon (2014), nội dung hỗn hợp kiếm thuật + thương thuật

- HC vàng wushu thế giới lần thứ 13-2015 tại Indonesia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm