Nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên nhận được lời đề nghị kí hợp đồng từ một công ty giải trí ở Mỹ, được so sánh ngang hàng với danh ca huyền thoại Celine Dion?

TOO, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 12/03/2020

Bạn đoán xem đây là ai?

Vốn dĩ xu hướng giao thoa âm nhạc giữa các quốc gia trên thế giới không còn là câu chuyện xa lạ gì đối với mọi người. Ngày nay, người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những màn kết hợp giữa nghệ sĩ Vpop và các sao quốc tế: Sơn Tùng M-TP và Snoop Dogg, Soobin Hoàng Sơn và Ji Yeon, Thanh Bùi và BTS,... Và có lẽ, ít ai biết rằng, người nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên mở đầu "trào lưu" kết hợp với âm nhạc quốc tế ấy chính là nữ diva Mỹ Linh.

Nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên nhận được lời đề nghị kí hợp đồng từ một công ty giải trí ở Mỹ, được so sánh ngang hàng với danh ca huyền thoại Celine Dion? - Ảnh 1.

Vào năm 2003, các producers của Maximus Studios tại Central California đã từng thành thật bày tỏ sự ngưỡng mộ với mọi người về ấn tượng của họ khi lần đầu nghe ca sĩ Mỹ Linh hát. Họ chia sẻ: "Mỹ Linh rất đặc biệt. Cô ấy có một chất giọng mạnh và đẹp. Khi cô ấy thu âm ở phòng thu của chúng tôi tại California, tất cả mọi người có mặt ở đó đều đã rất sửng sốt và thốt lên rằng thật tuyệt vời. Về một khía cạnh nào đó, giọng cô ấy có thể sánh ngang với Gloria Estefan và Celine Dion".

Cũng từ lần thu âm ấn tượng ấy, chủ phòng thu Mc Kenzie đã chia sẻ rằng ông có ý định giúp Mỹ Linh tham dự các show diễn và thậm chí là tour diễn cùng các nghệ sĩ Mỹ vì ông biết rằng với giọng hát thiên phú ấy, Mỹ Linh chắc chắn sẽ có một tương lai rộng mở tại đây. Không những vậy, phía Mc Kenzie còn mong muốn đưa Mỹ Linh phát triển mạnh ở thị trường âm nhạc US-UK: từ album riêng đến các chiến dịch quảng cáo trên báo chí tại Mỹ. Mc Kenzie chia sẻ: "Chúng tôi rất muốn giới thiệu Mỹ Linh như một hình ảnh mới về đất nước Việt Nam. Và người Mỹ nhất định sẽ quan tâm đến Mỹ Linh bởi vì cô ấy là một ca sĩ Việt Nam. Người Mỹ luôn có một tình cảm đặc biệt mỗi khi nghe đến đất nước này".

Dù rằng lời đề nghị ấy quá sức hấp dẫn, đặc biệt là trong năm 2003 - khi nền âm nhạc Việt vẫn còn đang loay hoay, tìm kiếm cơ hội vươn ra quốc tế, thế nhưng mọi dự định về việc đào tạo Mỹ Linh thành một ngôi sao âm nhạc phát triển trên đất Mỹ buộc phải tạm dừng vô thời hạn. Lí do là vì khoảng cách ngôn ngữ quá lớn, đồng thời thời điểm đó, Mỹ Linh cũng có những dự án âm nhạc lớn khác tại Việt Nam còn đang dang dở.

Nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên nhận được lời đề nghị kí hợp đồng từ một công ty giải trí ở Mỹ, được so sánh ngang hàng với danh ca huyền thoại Celine Dion? - Ảnh 3.

Mỹ Linh (1975) được xem là một trong 4 nữ diva đẳng cấp tại nền âm nhạc Việt Nam. Những bản hit để đời của "cô ca sĩ tóc ngắn" này phải kể đến hơn cả chính là "Thì thầm mùa xuân", "Chị tôi", "Trên đỉnh phù vân", "Trái tim không ngủ yên", "Hương ngọc lan", "Phút giao thừa lặng lẽ", "Khúc giao mùa",… Trong suốt sự nghiệp âm nhạc, có thể nói album "Tóc Ngắn" chính là album nổi tiếng nhất của Mỹ Linh khi đã làm thay đổi hoàn toàn thị trường âm nhạc Việt tại thời điểm đó - tiên phong cho dòng nhạc R&B và Funk tại Việt Nam. Mỹ Linh cũng chính là nghệ sĩ hiếm hoi dám bứt phá vươn ra quốc tế khi vào năm 2007, cô đã mở rộng thị trường âm nhạc của mình sang Nhật Bản bằng bộ 3 album đã thành công trong nước là "Made in Vietnam", "Chat với Mozart" và "Để tình yêu hát". Thậm chí album "Made in Vietnam" còn vinh dự được bình chọn là album của tháng tại Nhật Bản.

Cũng chẳng có gì lạ khi Mỹ Linh chính là nghệ sĩ đầu tiên nhận được lời đề nghị kí kết hợp đồng âm nhạc của một công ty giải trí Mỹ. Vốn dĩ ở thời điểm đó, Mỹ Linh đã trở thành một biểu tượng của làng nhạc Vpop vì sở hữu giọng hát đẹp cùng ý chí dám mạnh dạn phát triển những cái mới của nền âm nhạc nước nhà.

MV "Nhớ Mưa" - Mỹ Linh

"Em Mơ Về Anh" - Mỹ Linh

Nguồn: Tổng hợp.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm