NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống

Hải My - Ảnh: NVCC/ Thiết kế: Minh Trang, Theo Trí thức trẻ 09:18 24/12/2022

Theo đuổi công việc đòi hỏi lý trí và tư duy logic cao, song Jess Thái lại cho hay bản thân là một người cực kì bay bổng và cảm xúc.

Tham gia trong tập 2 của chương trình thực tế Là Nhà, nhà thiết kế nội thất Jess Thái nhận được sự quan tâm của khán giả. Bởi không chỉ là bên thiết kế được chọn, Jess Thái còn để lại ấn tượng cho người xem bởi ngoại hình xinh đẹp, cá tính cùng cách làm việc quyết đoán, bình tĩnh nhưng không thiếu tính nghệ thuật, cảm xúc.

Xem tập 2 chương trình Là Nhà "BETTER HOME - BETTER ME" tại đây

Jess Thái (tên thật Thái Phương Thanh) sinh năm 1990, tốt nghiệp Đại học Swinburne, chuyên ngành thiết kế nội thất. Trước đó, Jess Thái từng theo học ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Ngoại thương nhưng sau đó bỏ dở để quyết tâm theo đuổi đam mê. Cho đến khi từ Úc trở về Việt Nam, cô lại tiếp tục thử sức mình trong một lĩnh vực về thời trang và cũng rất thành công. Dẫu vậy, sau tất cả, Jess Thái vẫn lựa chọn thiết kế nội thất là bến đỗ của mình.

NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 2.

NTK nội thất Jess Thái

Hạnh phúc khi Osad và mẹ đón nhận căn nhà với phiên bản mới

Tham gia chương trình thực tế Là Nhà, trở thành nhà thiết kế nội thất được chọn, cảm xúc của bạn thế nào? Trước Osad, Jess Thái đã từng có duyên thiết kế cho nghệ sĩ nào chưa?

Cảm xúc của mình lúc đó chắc chắn là rất vui rồi! Trước Osad mình cũng đã từng thiết kế căn hộ cho một số nghệ sĩ như Tóc Tiên, Phạm Quỳnh Anh. Tuy nhiên vì đang tham gia chương trình thực tế nên khác với mọi lần, mình phải đốc thúc tinh thần cho cả team để thực hiện những bước tiếp theo một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Đối với Jess, bất kì người nào cũng có một tâm hồn nghệ sĩ và yêu cái đẹp ở bên trong. Khi Osad lựa chọn mình, mình cũng nghĩ đó là một sự may mắn khi cả hai nhận thấy có những điểm gì đó tương đồng, phù hợp. Khi đưa ra các phương án, mình luôn tận dụng sự đa dạng từ cá tính, sở thích hay thói quen của mỗi người để làm nên chất liệu thiết kế cho mỗi dự án và Osad cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện một căn nhà đã có khá nhiều thứ phát sinh, thậm chí đến gần ngày bàn giao mọi thứ vẫn còn ngổn ngang, bạn đã đối mặt và xử lý như thế nào?

Làm nhà, thi công là một lĩnh vực mà 100% sẽ có những phát sinh. Quá nhiều chi tiết nhỏ và quá nhiều đội thi công kết hợp với nhau nên việc gặp phải những phát sinh không mong muốn là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Mỗi sự việc phát sinh là một cơ hội để mình học và hoàn thiện hơn năng lực của team mình. Quan trọng nhất vẫn là thái độ làm việc khi giải quyết vấn đề, có phát sinh là phải nghĩ cách giải quyết tức thì. Vì lúc này người thiệt hại nhất là khách hàng của mình. Sau khi giải quyết xong mới ngồi xuống phân tích nguyên nhân và cách để không xảy ra điều tương tự.

Team Jess Thái được lựa chọn để "biến hình" cho căn nhà của Osad

Ngoài một căn nhà mới được “biến hình” lung linh hơn, điều mà nhiều người chú ý lại là bức tranh mà tự tay Jess Thái vẽ tặng cho Osad?

Trong quá trình đưa ra đề bài thiết kế, Osad cũng bày tỏ mong muốn sẽ có một bức tranh ở khung vực ghế sofa. Lúc thiết kế, mình đưa cho team một tấm hình bức tranh mình vô tình thấy ở trên mạng nhưng lại rất hợp với Osad. Mình cảm tưởng nhìn vào đó sẽ nhớ ngay tới ấn tượng trong lần đầu tiên gặp Osad. Cũng rất khó để lý giải tại sao mọi thứ lại hòa hợp với nhau đến vậy nhưng mình tin vào ấn tượng ban đầu nên đã chọn đưa vào phối cảnh thiết kế.

Bản thân mình cũng là người hay vẽ vời nên đã quyết định vẽ lại bức tranh để tặng cho Osad. Và thật tuyệt, cậu ấy rất thích bức tranh đấy. Hơn hết, nó cũng rất phù hợp với tổng thể căn nhà.

Khoảnh khắc Osad gặp lại mẹ trong một căn nhà mới do mình cải tạo, hẳn lúc đó Jess Thái cũng rất xúc động, hạnh phúc?

Nhìn Osad và mẹ của bạn ấy đón nhận căn nhà thực mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Lúc đó mình cảm thấy không còn ranh giới giữa người thiết kế hay khách hàng nữa mà mình giống như một người bạn của họ vậy. Jess cũng thấy khá bất ngờ và bối rối vì không nghĩ Osad lại nhiều cảm xúc như vậy khi gặp mẹ. Bạn ấy còn khóc nữa nên thành ra mình cũng “đứng hình” luôn, chỉ cảm thấy rất xúc động. Bởi với một người trẻ như Osad, tự có được một căn nhà đầu tiên và giờ còn được bậc sinh thành công nhận, đó là một điều vô cùng ý nghĩa.

Một chi tiết nhỏ thôi nhưng Jess cũng rất thích ở Osad đấy là việc bạn trân trọng bó hoa khô mà mẹ mang theo vào. Cảm thấy cậu bạn này là một người rất tình cảm và sau chương trình, Jess cũng như team vẫn đồng hành và theo dõi hành trình mới của Osad.

NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 4.

Bức tranh trong phòng khách của Osad cho Jess Thái vẽ tặng

Tâm hồn bay bổng, yêu cái đẹp, thích đi đây đi đó để học hỏi cách làm nhà

Nhìn vẻ bề ngoài, phần đông sẽ nhận xét Jess là một người mạnh mẽ, cứng rắn. Nhưng dường như bạn cũng là một người rất cảm xúc?

Đúng vậy, mình rất bay bổng, nghệ sĩ và nhiều cảm xúc. Thế nhưng công việc của mình lại đòi hỏi lý trí và logic rất cao. Thực tế, thiết kế nội thất hay kiến trúc không phải những bộ môn làm nghệ thuật. Tất cả đều phải dựa trên khoa học để giải được những bài toán về không gian cho từng cá nhân khách hàng. Đó cũng là lý do mà khi làm việc Jess hay nói phải bỏ cái tôi cá nhân đi, thay vào đó nhìn mọi thứ qua lăng kính của khách hàng. Phải hiểu được “họ muốn gì”, không nhầm lẫn với “mình muốn gì”.

Tính cách ngoài đời và trong công việc của Jess khác nhau như thế nào?

Đối với bạn bè hay những người xung quanh chắc là Jess hơi ít nói, hay cười mỉm và thường ngồi quan sát mọi thứ. Còn ngược lại trong công việc mình sẽ phải nói nhiều hơn để trao đổi với khách hàng cũng như là đào tạo nhân viên. Tuy nhiên có lẽ mình ít cười quá nên nhiều người hay nói nhìn mình lạnh lùng, các bạn trong team cũng gửi thư “đề nghị” mình cười nhiều hơn để các bạn ấy đỡ “sợ”.

Jess Thái cho biết mình là một người khá bay bổng và cảm xúc

Nếu nói Jess đi một vòng rồi dừng chân ở công việc thiết kế nội thất, liệu có đúng không? Điều gì đã khiến Jess bỏ dở FTU, đi học thiết kế nội thất nhưng lại từng làm stylist, thời trang rồi mới quay về đúng chuyên môn?

Mình nghĩ là đúng đó! Jess luôn thích trải nghiệm thật nhiều thứ. Nhưng mình cũng rất may mắn khi cuối cùng vẫn nhận ra cái mà bản thân thích làm nhất cũng chính là cái mà mình đã bỏ thời gian ra để học lâu nhất.

Sau khi học 1 năm ở FTU, mình nhận ra có thể học chuyên môn về kiến trúc, nội thất trước rồi sau đó quay lại bồi dưỡng thêm kiến thức về quản trị kinh doanh sau. Đó chính là lý do mà mình bỏ dở để đi du học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp mình có thắng giải về stylist, mình cũng rất yêu thích thời trang nên quyết định thử sức. Thời điểm đó, mình làm stylist tự do và có mở một thương hiệu thời trang riêng.

Đến năm 2017, khi mình thành lập Kat Studio, mình nhận ra không thể nào làm tốt được cả 2 việc cùng một lúc, nên mình quyết định dành toàn tâm toàn ý cho thiết kế nội thất. Dẫu vậy, những kiến thức có được trong 4 năm làm thời trang đã bổ trợ rất nhiều trong chuyên môn làm nội thất, Jess luôn tin mọi thứ xảy đến đều có lý do của nó.

Giữa việc phối một bộ đồ đẹp và cải tạo một căn nhà mới, Jess nhận thấy có điều gì tương đồng không?

Điểm rất tương đồng đó là bộ đồ đẹp hay căn nhà mới đều phải hợp với chủ nhân, phải trông như thuộc về chủ nhân và giúp họ trở thành phiên bản tốt hơn. Thời trang sẽ làm con người trở nên tự tin còn căn nhà sẽ khiến người ở đó luôn có một tâm trạng tốt nhất. Nhưng nhìn chung vẫn là giúp họ có được sự thoải mái, yêu bản thân, nhiều năng lượng và trao được nhiều tình yêu hơn.

Jess Thái cũng là người rất thích đi đây đi đó

Bên cạnh thời trang, thiết kế nội thất, Jess Thái cũng là người rất thích đi đây đi đó?

Mình rất thích và đam mê đi du lịch. Bởi mỗi chuyến đi đều có 2 mục đích lớn nhất là “detox” lại tâm trí, cho mình một sự thư giãn hơn, bắt đầu lại từ những gì mình chưa biết, chưa bao giờ thấy luôn là điều rất thú vị. Ngoài ra, đi khắp nơi, trải nghiệm thực tế cũng là một cách để mình học hỏi, trau dồi kiến thức. Mình yêu thích việc tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau, những phong cách kiến trúc, nội thất, cách làm nhà ở nhiều nơi trên thế giới. Và quan trọng, những điều mình có được sau mỗi chuyến đi đều cần thiết cho công việc của mình.

Cũng nhờ vậy mà màu sắc cá nhân hay phong cách của Jess thì khá đa dạng và mình thích rất nhiều thứ. Chẳng hạn như trong phòng ngủ của mình sẽ là sự giao thoa giữa những đường nét hiện đại với cổ điển châu Âu, giấy dán tường hình thần Hy Lạp hay tranh của nghệ sĩ Mông Cổ.

Một người bay bổng, yêu nghệ thuật, làm rất hay mà chơi cũng giỏi nhưng Jess Thái lại khá “lowkey”. Tại sao vậy?

Từ trước đến nay mình và team luôn quan niệm sẽ chỉ tập trung làm tốt công việc của mình. Hơn nữa, thời gian mình bỏ ra để học, để đào tạo hay giúp mọi người có nhà đẹp hơn cũng đã chiếm hết quỹ thời gian của mình để nghĩ đến chuyện “phủ sóng” hay làm gì đó rầm rộ hơn rồi.

Nhưng cũng thật trùng hợp khi hầu hết những khách hàng của mình cũng “ẩn giật” giống mình luôn. Đùa vậy chứ thực ra mình nghĩ làm nghề này mỗi người sẽ có một phong cách, một cái vibe riêng. Do vậy khách biết đến Jess phần nào cũng biết và hiểu cái “kiểu” của mình từ trước đến nay. Còn Jess chỉ thích được lắng nghe câu chuyện của họ, chuyển hóa nó sang không gian một cách mượt mà, tinh tế, đúng ý với mong muốn của họ. Tạo ra những không gian như vậy và đặc biệt thấy khách hàng hài lòng, cười vui khi nhận nhà khiến mình thấy đủ và hạnh phúc.

NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 7.
NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 8.

Công việc sáng tạo nhưng cần có quy trình, quan trọng nhất vẫn là teamwork

Với khối lượng công việc lớn từ quản lý, gặp khách hàng, trực tiếp làm dự án,... làm thế nào để bạn cân bằng cuộc sống?

Với quan điểm của riêng mình, mình không nghĩ đến chuyện phải cân bằng cuộc sống. Vì công việc cũng chính là cuộc sống, như hơi thở mỗi ngày, nó là sự tổng hợp của những nỗ lực, kiên trì và cả những cảm xúc buồn, vui. Tự nó đã cân bằng thay mình rồi, khi đi du lịch hay xem phim, đọc sách, mình luôn học được nhiều điều để bổ trợ cho công việc, và ngược lại, trong những buổi họp căng thẳng, những lần thức đêm, những buổi gặp gỡ khách hàng, mình luôn rút ra được nhiều điều thú vị và chất lượng. Chỉ cần mình không dừng lại, thì sẽ luôn cân bằng.

Làm một công việc về sáng tạo, nhiều người thắc mắc Jess sẽ chọn cộng sự và quản lý team như thế nào?

Tại Kat Studio hiện đang có 10 thành viên. Đối với Jess, mình luôn tạo cho các bạn sự tự do trong sáng tạo và phát triển những điểm mạnh cá nhân. Mình sẽ chỉ giúp các bạn nhận ra những điểm cần cải thiện. Mình cũng hướng các bạn đến việc tự chịu trách nhiệm với ý tưởng, sản phẩm mà mình làm ra. Đồng thời, mọi đóng góp dù nhỏ nhất từ mọi người sẽ đều được ghi nhận.

Khi tuyển cộng sự, yếu tố tiên quyết là không ngại khó khăn và phải cực kì kiên nhẫn, bền bỉ. Vì mình cũng chỉ mới bắt đầu, phía trước còn rất nhiều thử thách, muốn làm nhiều cái mới sẽ phải chấp nhận thất bại nhiều. Mình vẫn thường nói ai lì đòn sẽ vượt qua và phát triển nhanh, nếu không có sự chịu khó và kiên nhẫn sẽ không đi đến đâu cả. Kế tiếp đó mới là năng lực sáng tạo và bắt được cái vibe của cả team để dễ dàng hòa chung vào vòng quay của cỗ máy mà tụi mình đang cùng vận hành.

NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 9.
NTK bỏ học Ngoại thương, từng làm stylist rồi quay về “đứng sau” những căn nhà đẹp: Đừng nghĩ đến chuyện cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 10.

Jess Thái luôn để các thành viên trong team có sự sáng tạo và phát triển điểm mạnh của bản thân

Mình không xây dựng một team có cá nhân siêu sao vì ngay cả chính bản thân mình cũng chỉ là một bánh răng nhỏ trong cỗ máy chung này. Đó cũng là lý do Jess không muốn đẩy mạnh hình ảnh cá nhân. Vì điểm đặc trưng của mình và team sẽ ở mặt quy trình và tinh thần làm việc nhóm hiệu quả.

Đã bao giờ bạn và team gặp phải tình trạng trễ tiến độ khiến khách hàng phàn nàn?

Đương nhiên là có chứ!

Có phát sinh gây ra trễ tiến độ là một vấn đề rất dễ gặp phải, đặc biệt ở những căn hộ cải tạo. Ví dụ, khi tháo dỡ mới biết đường điện trong tường có vấn đề cần thay thế, đang thi công thì ban quản lý tòa nhà đổi nhân sự và phải duyệt lại bản vẽ của mình từ đầu, đôi khi phải đổi thiết kế theo bản duyệt mới,... Có quá nhiều hạng mục trong một dự án có thể gây phát sinh.

Tuy nhiên, mình vẫn phải thông báo sớm nhất có thể cho khách hàng và đưa ra giải pháp ngay lúc đó để cả hai bên có thể chủ động nắm được tình hình và cùng nhau giải quyết. Jess xem khách hàng của mình là một thành viên trong dự án, bởi thế họ cần được biết tất cả mọi thông tin về dự án và ở chiều ngược lại, bất kì điều gì thay đổi hay phát sinh từ phía họ cũng được trao đổi sớm và thẳng thắn cùng nhau.

Theo Jess, đó là một quy trình làm việc lý tưởng. Vậy nên chuyện không như ý muốn xảy ra thì lúc đó ai cũng không vui một tí, nhưng công trình hoàn thành xong thì mọi người lại rất hài lòng. Cảm xúc là một thứ rất tạm thời mà, thái độ làm việc chuyên nghiệp và tôn trọng nhau mới là quan trọng.

Một trong những thiết kế của Jess Thái và team

Vậy nếu phong cách cá nhân xung đột với những mong muốn của gia chủ thì sao?

Có một nguyên tắc thế này, mình làm nhà cho gia chủ, không phải cho mình. Khi làm việc, Jess và team phải hiểu mình là công cụ đắc lực để tư vấn các giải pháp về chuyên môn, an toàn trong nội thất. Khách hàng tìm đến mình đã có một sự tin tưởng cao nên cả team sẽ nỗ lực hết sức làm tốt phần việc của mình nhưng vẫn phải dựa trên nền tảng tôn trọng sự độc bản của gia chủ.

Jess Thái bật mí một chút về những dự định sắp tới nhé?

Nhìn lại một năm vừa qua, Jess cảm thấy may mắn vì có thể lấy lại được tốc độ làm việc. Hiện mình và team cũng đang trên đà tăng tốc để đem lại nhiều giá trị hơn cho chất lượng sống của mọi người.

Còn sắp tới, Jess cùng team sẽ dành thời gian để lập một kênh YouTube, chia sẻ về những vấn đề kiến trúc, nội thất. Mình cũng sẽ giải đáp những vấn đề hay gặp phải khi làm nhà hoặc sẽ cho mọi người hiểu rõ hơn những gì ở phía sau một căn nhà đẹp, các dự án xây dựng,... Rất mong là mọi người sẽ đón nhận!

Cảm ơn Jess Thái về những chia sẻ!

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Nhà tài trợ Bạc Paint & More; Đơn vị đồng hành MBBank; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration , Group Nghiện NhàHappynest.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm