Nóng: Thái Lan đóng cửa mọi cửa hàng miễn thuế khu vực nhập cảnh

Vũ Anh, Theo An ninh tiền tệ 12:25 06/07/2024

Khách đến nhiều sân bay Thái Lan sắp tới sẽ không thể mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế nữa.

Nội các Thái Lan vừa xác nhận, tất cả cửa hàng miễn thuế ở khu đến (Arrivals) tại 8 sân bay quốc tế lớn, bao gồm Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai, Phuket, Hat Yai, U-Tapao, Samui và Krabi, sẽ đóng cửa. Động thái nhằm khuyến khích du khách chi tiêu nhiều hơn cho các cửa hàng nội địa.

Rudklao Intawong Suwankiri, phó phát ngôn viên của chính phủ, cho biết cả 3 nhà điều hành doanh nghiệp miễn thuế nhập cảnh đã đồng ý đình chỉ hoạt động tại 8 sân bay quốc tế kể trên. Hiện chưa rõ mốc thời gian áp dụng cụ thể.

Được biết, Nội các Thái Lan đã nhất trí về các hướng dẫn nhằm quảng bá Thái Lan như một trung tâm du lịch và mua sắm. Các hướng dẫn này do Bộ Tài chính đề xuất, bao gồm việc xem xét giảm thuế cho các loại đồ uống có cồn; dỡ bỏ lệnh cấm bán đồ uống có cồn từ 14:00h đến 17:00h và nới lỏng giờ mở cửa tại các trung tâm vui chơi giải trí về đêm…

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã cho phép các quán bar, câu lạc bộ đêm và các địa điểm giải trí về đêm khác mở cửa đến 4h sáng thay vì 2h sáng trước đó, nhằm thu hút khách du lịch chi tiêu nhiều hơn vào ban đêm. 5 địa điểm được hưởng chính sách này là Bangkok, Phuket, Koh Samui, Pattaya và Chiang Mai.

Chính sách nới lỏng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hàng nghìn khách du lịch ở lại Thái Lan lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn. Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, nước này đã thu được tới 54,4 tỷ baht (1,6 tỷ USD) từ du lịch chỉ trong tháng 12/2023, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ chính sách đóng cửa muộn và các lễ hội đếm ngược.

Nóng: Thái Lan đóng cửa mọi cửa hàng miễn thuế khu vực nhập cảnh - Ảnh 1.

Theo thống kê của Cục Hải quan, doanh thu từ các cửa hàng miễn thuế trong nước đạt tổng cộng 3,02 tỷ baht vào năm 2023.

Được biết, hiện nay khách du lịch vào Thái Lan thông qua các sân bay quốc tế thường có thể mua hàng miễn thuế với một số điều kiện. Chẳng hạn, các sản phẩm được mua với mục đích sử dụng cá nhân hoặc chuyên nghiệp không vượt quá 20.000 baht. Khách cũng được phép mua tối đa 200 điếu thuốc lá hoặc một điếu xì gà có trọng lượng không quá 250 gran, đồ uống có cồn không quá 1 lít.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng việc đóng cửa các cửa hàng miễn thuế trong nước sẽ giúp tăng chi tiêu của khách du lịch nước ngoài thêm 570 baht/người/chuyến, từ đó dự kiến tạo ra dòng tiền mới với tối đa 3,46 tỷ baht/năm lưu thông trong lĩnh vực bán lẻ. Theo bà Rudklao, tất cả sẽ tạo ra cơ hội và tác động tích cực đến sản xuất, đầu tư và việc làm, đặc biệt cải thiện nguồn thu thuế của chính phủ.

Được biết, Thái Lan đang muốn đón nhiều hơn khách Trung Quốc với mục tiêu 8 triệu khách trong năm 2024. Nước này cũng cố gắng thu hút thêm du khách từ Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Malaysia.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Du lịch Thái Lan - văn phòng Thượng Hải (Trung Quốc), du khách Trung Quốc đang hướng đến trải nghiệm cuộc sống tại Thái Lan thay vì chỉ tham quan đơn thuần. Đặc biệt, du khách trẻ quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như âm nhạc, lễ hội, giải trí về đêm hoặc chăm sóc sức khỏe.

Theo: Bangkok Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày