Nóng: Hàn Quốc bất ngờ có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới ngày 19/2, nghi do trường hợp "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 19/02/2020

Đến chiều ngày 19/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc là 51 người. Các bệnh nhân mới đều từng đến một nhà thờ ở Daegu, khiến giới chức lo ngại đã xảy ra trường hợp "siêu lây nhiễm" bất chấp lệnh cách ly nghiêm ngặt.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), 18 trong tổng số 20 ca nhiễm Covid-19 mới đều từng đến một nhà thờ ở Daegu. Đây là thành phố lớn thứ tư của xứ sở kim chi, cách Seoul khoảng 300 km.

Số ca bệnh tăng cao, nghi có bệnh nhân "siêu lây nhiễm" virus corona

Chuyên gia y tế nhận định bệnh nhân thứ 31 của Hàn Quốc là trường hợp "siêu lây nhiễm", đã lây virus cho 15 người và tiếp xúc với ít nhất 166 người khác. Đó là một phụ nữ 66 tuổi ngụ tại Daegu, bắt đầu phát sốt từ ngày 10/2 và được chẩn đoán nhiễm Covid-19 ngày 18/2.

NÓNG: Hàn Quốc bất ngờ có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới ngày 19/2, nghi do trường hợp siêu lây nhiễm ở nhà thờ - Ảnh 1.

Nhà thờ ở Daegu thực hiện tẩy trùng vào hôm nay 19/2 (Ảnh: Yonhap).

Điều tra về dịch tễ học cho thấy, rất có thể bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm" đã phát tán virus trong nhiều buổi lễ nhà thờ. Người này còn tiếp xúc trực tiếp với 1 bệnh nhân ở bệnh viện Daegu.

Khái niệm "siêu lây nhiễm" chưa được giới khoa học mô tả rõ ràng, nhưng có thể hiểu là người lây lan virus cho hơn 10 người khác. Cơ quan y tế đang tiến hành xét nghiệm tất cả những ai từng đi nhà thờ ở Daegu như một biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch.

Ngoài ra, bệnh nhân số 31 còn đến Seoul vào tháng trước. Ở quê nhà, bà cũng sử dụng các phương tiện công cộng, không loại trừ khả năng đã lây nhiễm cho nhiều người khác, theo Yonhap cho biết.

* Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 (virus corona mới) tại đây.

Hàn Quốc có thể bước sang giai đoạn chống dịch mới

Đến ngày 19/2, có ít nhất 4 bệnh nhân dương tính với nCoV mà chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm, tức họ không ra nước ngoài hay tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy, virus corona có thể đã lây nhiễm thứ cấp trong cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi - Park Neung-hoo - cho biết đã sẵn sàng ứng phó với trường hợp như vậy. "Những vấn đề chưa xác định rõ trong các ca bệnh tuần vừa qua có thể cho thấy: tình trạng lây nhiễm đã tiến sang 'giai đoạn thứ hai'" - ông Park nói.

NÓNG: Hàn Quốc bất ngờ có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới ngày 19/2, nghi do trường hợp siêu lây nhiễm ở nhà thờ - Ảnh 2.

Ít nhất 4 ca nhiễm nCoV chưa rõ nguồn gốc ở Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Hiện tại các ca nhiễm nCoV đang tăng nhanh ở Hàn Quốc, tuy nhiên giới chức cho rằng còn quá sớm để nói dịch sẽ bùng phát rộng rãi. Hơn nữa, cơ quan y tế Hàn Quốc tuyên bố sẽ dốc sức kiểm soát dịch. Bà Jung Eun-kyeong - giám đốc KCDC - nói với báo giới vào hôm thứ Ba rằng sẽ thực hiện cách ly quyết liệt hơn đối với những ai từ nước ngoài trở về.

Ở Hàn Quốc, số trường hợp được kiểm tra và cách ly đã lên tới 1.149 người ngày 19/2, tăng lên từ mức 1.030 người của ngày hôm trước.

Từ hôm 3/1, nước này đã xét nghiệm Covid-19 trên 11.173 người, với 9.973 trường hợp âm tính với virus và 16 người nhiễm bệnh đã phục hồi, xuất viện.

NÓNG: Hàn Quốc bất ngờ có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới ngày 19/2, nghi do trường hợp siêu lây nhiễm ở nhà thờ - Ảnh 3.

Bà Jung Eun-kyeong - Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) - cho biết sẽ áp lệnh cách ly nghiêm ngặt hơn (Ảnh: Yonhap).

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết sau khi điều tra các ca bệnh mới nhất, họ sẽ quyết định có nâng mức cảnh báo từ "cam" lên "đỏ" hay không. Mức đỏ (cao nhất) nghĩa là việc lây nhiễm virus corona trên diện rộng đã xảy ra.

(Theo Yonhap)

NÓNG: Hàn Quốc bất ngờ có thêm 20 ca nhiễm virus corona mới ngày 19/2, nghi do trường hợp siêu lây nhiễm ở nhà thờ - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm