Nồm ẩm kéo dài, dịch vụ giặt là quá tải, thiết bị hút ẩm mini đắt khách

Diễm Linh, Theo Tiền Phong 16:45 14/04/2023

Tiết trời Hà Nội xảy ra hiện tượng nồm ẩm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Để cải thiện tình trạng này, nhiều gia đình đã sắm thêm máy hút ẩm hoặc lựa chọn dịch vụ giặt sấy quần áo ngoài hàng.

Những ngày nồm ẩm kéo dài ở miền Bắc đang gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của người dân. Lượng nước dư thừa trong không khí ngưng tụ thành giọt, bám vào tường nhà, quần áo và đặc biệt là nền đất, khiến cho ngôi nhà chỗ nào cũng ướt lép nhép. Chưa kể, mưa phùn khiến cho quần áo đã giặt cả tuần lễ cũng không thể khô.

Để cải thiện tình trạng này, nhiều gia đình hiện nay đã lựa chọn dịch vụ giặt sấy quần áo tại tiệm. Khảo sát tại một số khu vực Mai Hắc Đế, Hoà Mã, Nguyễn Công Trứ,…dù chỉ vài trăm mét là có một cửa hàng giặt là, song chỗ nào cũng chật kín quần áo với lượng khách tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường.

Nồm ẩm kéo dài, dịch vụ giặt là quá tải, thiết bị hút ẩm mini đắt khách - Ảnh 1.

Cửa hàng giặt là làm việc hết công suất do thời tiết miền Bắc nồm ẩm kéo dài.

Theo đại diện của một cửa hàng giặt là trên phố Mai Hắc Đế, từ đợt nồm ẩm trước, cửa hàng chị đã trong tình trạng quá tải nhiều ngày. Tất cả 10 máy giặt và 6 máy sấy của lúc nào cũng hoạt động từ sáng cho tới tối. Đợt này trời ẩm lại còn oi nóng, quần áo mặc cả ngày rất dễ có mùi hôi, nên khách hàng cần giặt quần áo liên tục.

“Trước đây đến mùa nồm ẩm, nhiều gia đình sẽ hạn chế giặt quần áo, thế nhưng giờ dịch vụ giặt phát triển, khách hàng cũng không dồn đống quần áo như trước nữa, mà mang ra tiệm giặt sấy, vừa nhanh, vừa khô lại vừa thơm. Không chỉ quần áo, chăn màn, trong những ngày mưa phùn này, nhiều người còn giặt giày nữa. Việc làm sạch giày cũng mất thời gian hơn so với quần áo. Mỗi ngày cửa hàng tôi nhận hàng chục đôi giày còn quần áo, chăn màn phải lên đến hơn 100kg”, chị cho biết.

Nồm ẩm kéo dài, dịch vụ giặt là quá tải, thiết bị hút ẩm mini đắt khách - Ảnh 2.

Đồ từ 4kg đổ xuống, mức giá giặt sấy chỉ từ 15.000 đồng/kg.

Những ngày này, giá giặt là tại một số cửa hàng có tăng nhẹ, khoảng 5 - 10%. Đồ từ 4kg đổ xuống, mức giá giặt sấy dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, trên 4 - 8kg thì giá khoảng 14.000 - 16.000 đồng/kg. Giá dịch vụ giặt chăn lông sẽ dao động từ 45.000 - 90.000 đồng/cái, tuỳ kích thước.

Đối với các loại trang phục như comple, đồ vest, đồ lụa, đồ thiết kế... để đảm bảo quần áo không bị thay đổi phom dáng sau khi được làm sạch thì khách hàng thường hay chọn giặt khô. Một chiếc áo vest giặt khô hết khoảng 70.000 đồng/chiếc, áo khoác khoảng 90.000 đồng/chiếc. Giá giặt giầy khoảng 50.000 - 60.000 đồng/đôi.

Trời nồm ẩm tạo điều kiện cho các vi trùng, vi khuẩn sinh sôi, tiềm ẩn nguy cơ gây các loại bệnh đường hô hấp. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân, nhiều người bắt đầu mua sắm các thiết bị hút ẩm.

Nồm ẩm kéo dài, dịch vụ giặt là quá tải, thiết bị hút ẩm mini đắt khách - Ảnh 3.

Mặt hàng máy hút ẩm đắt khách.

Anh Long (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Mọi năm gia đình tôi bật điều hoà chế độ Dry để hút ẩm nhưng chỉ đỡ phần nào. Năm nay thấy nhiều loại máy hút ẩm nhỏ gọn mà giá rẻ nên tôi quyết định mua một chiếc máy của Canada, hút được 12l/ngày, giá 5 triệu đồng”.

Trên thị trường hiện ghi nhận hai loại máy hút ẩm phổ biến là dòng máy hút ẩm cơ và dòng máy hút ẩm điện tử. Trong đó, dòng máy hút ẩm cơ có giá thành rẻ, chỉ từ 3 - 4 triệu đồng/máy được nhiều gia đình lựa chọn. Dòng máy hút ẩm điện tử dao động từ 7 - 15 triệu đồng/máy.

Bên cạnh đó, những ngày này các dụng cụ hút ẩm như thanh hút ẩm, hộp hút ẩm…với giá rẻ chỉ từ 150.000 - 400.000 đồng/sản phẩm cũng được các cửa hàng rao bán rầm rộ. Chúng thường được đặt trong tủ quần áo, tủ giày để chống nấm mốc.

Nồm ẩm kéo dài, dịch vụ giặt là quá tải, thiết bị hút ẩm mini đắt khách - Ảnh 4.

Thanh hút ẩm đặt tủ quần áo được tấp nập mua bán trên chợ mạng.

Theo đại diện của một cửa hàng đồ nhập khẩu trên phố Trung Hoà, mỗi ngày cửa hàng bán được 100 thanh hút ẩm. Chỉ cần đặt chúng trong tủ quần áo sẽ giúp đỡ ấm, chống nấm mốc. Sau một thời gian thanh hút ẩm đầy, chỉ cần dùng máy sấy để sấy khô và dùng tiếp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày