Nổi tiếng là nhà quản lý khắc nghiệt, điều gì khiến nhân viên của Elon Musk vẫn vui vẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày

Vân Đàm, Theo Trí thức trẻ 17:38 10/12/2017

Nổi tiếng với phong cách quản lý khắc nghiệt nhưng có điều đặc biệt là các nhân viên của Elon Musk lại tự nguyện cống hiến hết mình với công ty.

SpaceX là công ty nổi tiếng có văn hoá làm việc khắc nghiệt. Tuy nhiên dường như tất cả mọi người đều hiểu sai và chính bản thân tôi cũng vậy cho tới khi vào đây làm việc.

Có một điều cần phải đính chính lại đó là không một ai, đặc biệt không phải là CEO Elon Musk bắt ép nhân viên SpaceX phải liên tục làm việc quá giờ. SpaceX chỉ tuyển những người có khả năng tự tạo động lực cho bản thân, đam mê với nhiệm vụ được giao. Làm việc quá giờ thường là để cố hoàn thành công việc, đặc biệt là khi các nguồn lực hạn chế.

Ở SpaceX, có vô số tiện ích tuyệt vời lôi kéo bạn ở lại làm việc tại văn phòng lâu hơn và thoải mái với việc làm thêm giờ như bữa tối miễn phí, cà phê, chuyên gia massage và một lễ vinh danh nhỏ hàng tháng cho những người làm tốt nhất. Cộng thêm vào đó là môi trường làm việc trong một nhà máy tên lửa thật tuyệt biết bao. Toàn bộ nhân viên có thể xem dữ liệu, hình ảnh từ bên trong nhà máy và chúng tôi được khuyến khích khám phá mọi thứ.

Chúng tôi cũng thường xuyên được diện kiến những minh tinh hàng đầu. Ví dụ có lần tôi nhìn thấy Jennifer Aniston ăn trưa cùng Elon tại một chiếc bàn cách chỗ tôi ngồi không xa. Hay đôi khi tôi gặp cả Joseph Gordon-Levitt trong nhà vệ sinh và nhiều người khác gồm cả Will Smith và Morgan Freeman. Càng ở văn phòng thường xuyên, bạn càng có nhiều cơ hội gặp những người nổi tiếng.

Nổi tiếng là nhà quản lý khắc nghiệt, điều gì khiến nhân viên của Elon Musk vẫn vui vẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày, ai về trước 7 giờ tối bị coi là sớm - Ảnh 1.

Elon Musk - tỷ phú công nghệ người Mỹ

Hơn nữa, Elon đặc biệt hay có những bài phát biểu khích lệ tinh thần nhân viên toàn công ty. Đôi lúc ông ấy cũng thực hiện việc này qua những email gửi cho tất cả mọi người. Sau đó dĩ nhiên không thể thiếu các bữa tiệc, hay vui chơi ở các quán bar địa phương.

Môi trường và văn hoá làm việc nhóm cũng tạo động lực, giúp chúng tôi có cảm giác muốn đến công ty và làm việc cùng nhau thay vì làm việc một mình tại nhà. Những người làm việc chăm chỉ thì luôn được ngưỡng mộ. Trong không gian văn phòng rộng rãi chính vì vậy tôi tin rằng khi nhìn thấy tất cả mọi người ai cũng chăm chỉ, bạn cũng muốn được người khác nhìn thấy mình như vậy.

Chúng tôi đôi khi đùa nhau rằng: Cậu làm bán thời gian à? khi ai đó rời khỏi văn phòng "sớm" vào lúc 7 giờ tối hoặc tổng thời gian làm trong tuần chỉ khoảng 50 - 60 giờ. Nhìn chung thì văn phòng lúc nào cũng có người vì thế bạn chẳng bao giờ cảm thấy cô đơn cả. Có rất nhiều người làm việc muộn và đèn nhà máy sản xuất không bao giờ tắt.

Bản thân tôi thường xuyên làm việc tới hơn 12 giờ mỗi ngày và thậm chí kéo thêm nhiều "cú đêm" tới làm việc. Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng chúng tôi không bị ép buộc mà chỉ bởi nhân viên SpaceX cảm thấy yêu thích công việc của mình và hiểu giá trị mà chúng tôi mang lại cho toàn đội. Về nguyên tắc thì tôi phải báo cáo kết quả cho CIO nhưng giống như nhiều người khác trong công ty, tôi thường phải tự quản lý mọi việc. Có một cụm từ mà chúng tôi nhắc tới nhiều là: "Cậu là nô lệ của chính mình".

Mệt, áp lực là thực tế rõ ràng chính vì vậy chỉ đam mê mới có thể giúp bạn đi tiếp. Thay đổi nhân sự là điều xảy ra khá thường xuyên, một vài người thậm chí phải xin nghỉ ngắn ngày rồi sau đó tiếp tục quay trở lại với công việc.

Tuy nhiên, công ty cũng thường xuyên tổ chức những cuộc họp nhóm về cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chính vì vậy với tôi, dù công việc tại SpaceX vô cùng bận rộn nhưng tôi vẫn có thể kiểm soát được lịch trình riêng của mình cho phù hợp. Thậm chí tại SpaceX tôi cảm thấy mình được trao nhiều trách nhiệm và tự do hơn bất kỳ công ty nào khác từng làm việc. Đây chính là những kinh nghiệm vô giá để tôi áp dụng vào văn hoá cho công ty mà tôi thành lập sau đó.

Trước khi vào SpaceX làm việc, tôi có nghe về văn hóa làm việc "kinh khủng" tại đây và nói thật là tôi có chút lo lắng. Nhưng, khoảng thời gian đó đã qua và tôi thấy đây là giai đoạn hết sức thú vị và bổ ích. Công ty chỉ quan tâm tới kết quả và tôi được tự do sáng tạo, làm bất cứ việc gì, theo cách nào mà mình muốn.

Một câu châm ngôn khuyết danh thế này: "Hãy chọn một công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ chẳng phải làm việc bất cứ ngày nào trong đời cả".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm