Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi

Jayden, Theo Tổ quốc 14:35 31/03/2020

Do các cơ sở y tế Mỹ không cho phép thăm bệnh nhằm hạn chế virus lây lan, nhiều bệnh nhân Covid-19 đã qua đời trong nỗi cô đơn. Y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ chính là những người cuối cùng mà họ nhìn thấy.

Đến hiện tại, Mỹ hiện có 164.253 người nhiễm Covid-19 và ít nhất 3.167 người tử vong - con số không còn cách biệt quá xa so với Trung Quốc đại lục. Giữa lúc đó, đài CNN đã ghi lại những câu chuyện ngắn nhưng đầy xúc động của các y bác sĩ phải đối mặt với "cơn sóng thần" bệnh nhân nhiễm virus corona.

Những y tá 12 tiếng không ăn uống

Một y tá cho biết cô và các đồng nghiệp đang rất lo ngại khi làm việc tại phòng chăm sóc tích cực thuộc Trung tâm Y tế Đại học Chicago. "Số bệnh nhân Covid-19 tăng quá nhanh mỗi ngày và chúng tôi không biết tình hình còn tệ đến đâu. Nhiều y tá đã không ăn uống trong suốt 12 giờ vì không muốn tháo xuống đồ bảo hộ".

Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhìn thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Nữ y tá cho biết cô có thể thấu hiểu nỗi đau của người nhà bệnh nhân. "Thật đau lòng cho các gia đình phải ở nhà chờ đợi trong khi người thân của họ chiến đấu giành sự sống. Nhiều lúc, tôi đã bật khóc khi gọi điện cập nhật tình hình và nghe thấy sự hỗn loạn lẫn hi vọng từ đầu dây bên kia".

"Mọi chuyện giống như một bộ phim nhưng đây là sự thật"

Trong bài đăng trên mạng xã hội, một y tá tại bệnh viện ở Long Island, New York đã viết: "Tôi chưa thể chợp mắt vì tâm trí tôi không thể tĩnh lại".

Nữ y tá cho biết trách nhiệm của cô là phân loại bệnh nhân theo mức độ nặng nhẹ, và tối ngày 28/3 "là hôm tồi tệ nhất đến nay". Dòng bệnh nhân cứ tuôn vào không ngừng nghỉ, ho khan và đổ mồ hôi. Nhiều người bị sốt và "nỗi sợ ngập tràn trong mắt họ".

Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhìn thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Áp lực đè nén khiến nữ y tá chạy vào phòng vệ sinh, tháo lớp khẩu trang đã hằn sâu trên mặt và khóc nức nở. "Tôi khóc cho các đồng nghiệp của mình. Tôi biết tình hình sẽ tệ hơn và cảm giác như chúng tôi đang dần sụp đổ. Tôi còn khóc cho những bậc cha mẹ, con cái, anh chị em và vợ chồng không thể nhìn mặt người thân lần cuối vì bệnh viện đã cấm thăm viếng".

"Tôi cầu xin mọi người hãy ở nhà. Làm ơn! Tôi sẽ không thể về nhà nếu mọi người không trú ẩn tại nhà và thảm kịch này cứ tiếp diễn. Nó giống như một bộ phim nhưng đã diễn ra ở đời thực, dù tôi còn chưa chấp nhận được".

"Không thể cứu chữa chỉ sau vài phút"

Ở Bệnh viện Elmhurst, y bác sĩ dường như sống trong "nỗi hoang tưởng kéo dài" - theo một y tá cho biết với CNN. "Chúng tôi còn không biết mình bị nhiễm bệnh hay chưa, chúng tôi sợ sẽ lây nhiễm chéo cho người khác".

"Điều đáng sợ là nhiều bệnh nhân có bề ngoài rất ổn. Và rồi ngay trước mắt tôi, họ nghẹt thở. Sau một vài khoảnh khắc, họ đã qua đời".

Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhìn thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nữ y tá cho biết cô và hai bác sĩ đã đứng nhìn bệnh nhân mất dần sự sống vì các biến chứng sau khi nhiễm virus corona nhưng không thể làm được gì. "Ngay cả khi bạn hồi sức tim, họ cũng không thở được. Và trong giờ phút sinh tử đó, một bệnh nhân khác lại bắt đầu nguy kịch...".

"Tôi có lẽ chính là người cuối cùng mà bệnh nhân nhìn thấy"

Đó là chia sẻ của bác sĩ gây mê Cory Deburghgraeve tại Bệnh viện Đại học Illinois. Ông nói rằng đã làm việc 94 giờ trong tuần vừa rồi, chuyên phụ trách đặt nội khí quản cho bệnh nhân Covid-19.

Đặt nội khí quản được xem là công việc rủi ro cao vì các bác sĩ "phải kề sát miệng của bệnh nhân khi đặt ống khí vào trong, và họ thường làm bắn ra virus vào trong bầu không khí mà chúng tôi cùng hít thở".

Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhìn thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Nhưng điều khiến bác sĩ Cory sốc nặng là độ tuổi của những bệnh nhân nguy kịch - chỉ ngoài 30, 40, 50. Ông cảnh báo rằng virus corona không chỉ gây nguy hiểm cho người cao tuổi.

"Chúng tôi rất đau đớn khi biết rằng nhiều bệnh nhân không qua khỏi, nhưng lại không thể nói lời từ biệt với người thân. Vậy nên tôi có lẽ chính là khuôn mặt cuối cùng mà họ nhìn thấy, giọng nói cuối cùng mà họ lắng nghe - khi tôi tiến hành gây mê trước khi cho đặt máy thở".

"Vì vậy, dù rất bận nhưng tôi cố gắng tỏ ra thông cảm, xoa dịu nỗi đau, nắm chặt tay bệnh nhân và làm mọi thứ khác mang tính kết nối giữa con người với nhau, dù bộ đồ bảo hộ tôi đang mặc chẳng khác gì phi hành gia ngoài vũ trụ".

(Theo CNN)

Nỗi niềm y bác sĩ Mỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19: Nhìn thấy bệnh nhân nghẹt thở trong vài phút, dù bận rộn vẫn cố siết chặt tay tiễn họ ra đi - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm