Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi" ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì

Joey Spiderum, Theo Helino 20:05 14/02/2018

Hiện tại, tỷ lệ nam - nữ ở Hong Kong là 852 so với 1000, thành phố này đang đối mặt với thách thức về dân số do kết hôn muộn, tỷ lệ sinh thấp và dân số già. Hãy theo chân Mary để hiểu rõ tình trạng cấp bách này.

Mary là một cô gái 31 tuổi, chưa bao giờ có bạn trai và hiện nay là thành viên tích cực của dịch vụ hẹn hò cấp tốc. Cô cảm thấy vô vọng trước tình hình hiện tại: số lượng phụ nữ nhiều hơn đàn ông, dẫn tới hiện tượng "phụ nữ thừa thãi" và càng trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố như tỷ lệ kết hôn giảm sút vì e ngại về vấn đề chi phí thuê nhà và áp lực từ công việc. 

Ở Hong Kong, tỷ lệ giới tính đang bị mất cân bằng nghiêm trọng: 852 nam so với 1000 nữ trong khi 10 năm trước, tỷ lệ này là 911 nam so với 1000 nữ. 

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 1.

Số lượng các cô gái độc thân ở Hong Kong ngày càng gia tăng.

"Tôi chưa bao giờ có một mối quan hệ nghiêm túc thực sự như là dọn vào sống chung hay là kết hôn", Mary cay đắng chia sẻ, "Tôi chỉ được biết đến hẹn hò qua phim ảnh, nhưng chưa từng trải nghiệm bao giờ".

"Ai cũng bảo ở Hong Kong, số lượng con gái áp đảo con trai. Thế nên nếu tôi xui xẻo thuộc phải nhóm người mãi mãi không bao giờ tìm được đối tượng thì sao?", cô hỏi thêm.

Mary là một trong rất rất nhiều phụ nữ trẻ ở Hong Kong đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng lý tưởng. 

Wendy cũng ở trong tình cảnh tương tự. Dù mới chỉ 23 tuổi nhưng cô bé này đã rất gấp rút tham gia các sự kiện hẹn hò cấp tốc để tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc. Cuối cùng, sau khi đã tiêu tốn hàng nghìn USD, Wendy cũng đã tìm được cho mình một người bạn trai và họ sẽ cùng nhau kỷ niệm ngày Valentine năm nay. 

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 2.

Dịch vụ mai mối đang phổ biến hơn bao giờ hết ở Hong Kong.

Trước tình trạng này, như một lẽ dĩ nhiên, dịch vụ mai mối ở Hong Kong trở nên cực kỳ đắt khách, thậm chí còn vượt qua cả những ứng dụng hẹn hò miễn phí dù cho mức phí dịch vụ lần đầu là 2000 HKD (tương đương 255 USD).

Một người chuyên tổ chức sự kiện cho biết tất cả các buổi mai mối trong ngày Valentine sắp tới đã được đặt kín, thậm chí là trước ngày diễn ra hàng tuần.

Nỗi tuyệt vọng của những phụ nữ "thừa thãi"

Năm ngoái, Mary bước sang tuổi 30 và chính thức thấm thía sâu sắc tình trạng cô đơn - điều mà cô đã luôn luôn sợ hãi. 

"Mỗi dịp Giáng sinh hay ngày Valentine đều cực kỳ khó khăn khi mà cả thế giới này ai cũng nghĩ rằng bạn phải có đối tượng để tận hưởng cùng. Nhưng mà đi đâu để tìm đối tượng đây?" Mary chia sẻ.

"Tất cả những cô bạn gái của tôi đều đã có đối tượng rồi. Một số còn đã kết hôn và thậm chí còn có con rồi. Tôi thì vẫn một mình và đang lo rằng đến khi tìm được người đàn ông đích thực thì đã quá già để sinh nở và nuôi con".

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 3.

Các cô bạn gái của Mary lần lượt lấy chồng rồi sinh con.

Không chỉ riêng Mary, bố mẹ cô cũng rất sốt ruột rồi. Họ từng sắp xếp để cô gặp mặt với con trai của gia đình một người bạn. Hai bên hẹn nhau đi ăn yum cha (một loại buffet dimsun và trà Trung Quốc) và những ông bố bà mẹ nói chuyện một cách hào hứng thay cho hai đứa con - những người chẳng tỏ ra hứng thú chút gì đối với đối phương cả. 

"Mọi thứ thật quá sượng sùng. Tôi chỉ đi để cho bố mẹ vui lòng và rõ ràng là anh chàng kia cũng thế". 

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 4.

Web mai mối - nơi mà các cô gái như Mary tìm đến nhằm cải thiện tình hình

Không thể gặp được ai từ các mối quan hệ xung quanh, cũng chẳng phải là một người hướng ngoại nên cuối cùng Mary tìm đến dịch vụ hẹn hò cấp tốc. Ngoài ra, cô còn cố gắng mở rộng quan hệ xã hội bằng cách tham gia các lớp học sau giờ làm, cài đặt các ứng dụng hẹn hò và đăng ký ở những trang web mai mối phổ biến. 

Giống như rất nhiều người khác, cuộc tìm kiếm của Mary vẫn đang tiếp tục. 

Hẹn hò xuyên biên giới gia tăng

Phải thừa nhận là công cuộc tìm kiếm người đặc biệt tốn rất nhiều thời gian, ít nhất là ở Hong Kong - nơi mà các cặp đôi đang có xu hướng kết hôn muộn dần, hoặc cứ sống với nhau nhưng không tổ chức đám cưới. 

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 5.

Độ tuổi kết hôn ở Hong Kong gia tăng cho cả nam lẫn nữ

Theo số liệu của một số báo cáo thì đàn ông thường kết hôn ở độ tuổi 31 thay vì 29 như năm 1991 còn phụ nữ thì thông thường sẽ kết hôn khi 29 tuổi thay vì 26 tuổi như trước kia. 

Hiện tượng mất cân bằng giới tính ở đây đã tạo ra một xu hướng mới, đó là "phụ nữ thừa thãi", một từ mà Mary hay dùng để chế giễu bản thân và một số phụ nữ khác đang ở độ tuổi 30 mà vẫn chưa yêu bao giờ. Xu hướng này cũng dẫn đến việc ngày càng có nhiều phụ nữ Hong Kong tìm kiếm đối tượng ở vùng đất đại lục bất chấp hiện nay hai bên còn tồn tại một số vướng mắc chính trị.

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 6.

Các cô gái Hong Kong có xu hướng kết hôn với đàn ông ở đại lục ngày càng nhiều.

Trong năm 2016, có đến 7626 phụ nữ Hong Kong kết hôn với đàn ông ở Trung Quốc đại lục, chiếm ⅓ tỷ lệ kết hôn xuyên biên giới. Annie, phó giáo sư tại đại học Lingnan, khoa Xã hội học và Chính sách xã hội cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này là các hoạt động kinh tế giữa Hong Kong và đại lục đang trở nên thường xuyên hơn. Như vậy, các cặp đôi cũng có thể đặt qua một bên các xung đột chính trị. 

"Trước kia, phụ nữ Hong Kong thường không hứng thú lắm với việc kết hôn với đàn ông ở đại lục, nhưng mà gần đây khi mà khoảng cách xã hội - kinh tế đang được thu hẹp thì xu hướng này lại gia tăng", Annie chia sẻ.

Tác động xã hội

Theo như báo cáo năm 2015 thì trong 33 năm vừa qua, tỷ lệ sinh nở đã giảm nhiều. Đi cùng với đó, quy mô hộ gia đình cũng nhỏ đi, từ 3,0 của năm 2006 xuống chỉ còn 2,8.

Một báo cáo khác vào năm 2016 cũng chỉ ra một vấn đề liên quan đến nhân khẩu học mà Hong Kong đang phải đối mặt, đó là tỷ lệ người già trên 65 tuổi đang tăng dần. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì chẳng sớm thì muộn, chính quyền sở tại cũng sẽ gánh chịu thêm một khoản chi phí xã hội khổng lồ.

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 7.

Dân số Hong Kong đang già đi

"Điều gì sẽ xảy ra khi những người độc thân và các cặp đôi không có con già đi? Mạng lưới hỗ trợ xã hội của họ sẽ là gì? Đây đều là những mối quan tâm của chúng ta." Annie nói. 

Sandy, tác giả quyển China’s Leftover Women: Late Marriage among Professional Women and its Consequences, cho rằng chính quyền có trách nhiệm làm tăng tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh ở nơi đây. 

"Hiện nay, những động thái của chính quyền nhằm cải thiện tình trạng này vẫn chưa rõ rệt. Trong khi đó, người dân lại đang kết hôn muộn và điều này sẽ dẫn đến việc chẳng mấy trẻ em được sinh ra, và kết quả là dân số già đi thôi", Sandy chia sẻ.

Nỗi lòng cay đắng của nhiều phụ nữ “thừa thãi ở Hong Kong: 31 tuổi nhưng chưa biết hẹn hò là gì - Ảnh 8.

Áp lực về kinh tế khiến cho các cặp đôi ở Hong Kong trì hoãn việc sinh con.

Theo cô, áp lực kinh tế mà người dân Hong Kong đang phải đối mặt khiến họ trì hoãn việc sinh nở. Cô cũng đề xuất chính quyền ban hành chính sách giảm thuế cho các cặp vợ chồng và những người phải nuôi trẻ nhỏ. 

Ngoài ra, giờ làm việc dài, mức lương tăng chậm trong khi giá nhà leo thang là một trong những yếu tố dẫn đến việc người dân chần chừ khi kết hôn và có con. 

Ng Mei-ling là chủ của một đơn vị mai mối và có 10 năm kinh nghiệm. Cô đã chỉ ra rằng trong khi các nhà chính sách ở Singapore, Đài Loan hay Nhật Bản đang "tích cực khởi động, thực thi và hỗ trợ các dịch vụ mai mối để giúp người dân tìm kiếm đối tượng kết hôn" thì Hong Kong "là nơi duy nhất mà chính quyền chưa hề có động tĩnh gì" để cải thiện tình trạng này.

Nguồn: South China Morning Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Khả Ngân ho ra máu, lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm; Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, vội vã bán tháo siêu biệt thự vì?

    Khả Ngân khiến các fan lo lắng khi chia sẻ hình ảnh phải truyền nước tận 10 ngày liền và để lộ cánh tay gầy rộc chằng chịt kim tiêm.
  • Đọc thêm