Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama

T.P, Theo Trí thức trẻ 14:18 15/09/2017

Đong đầy yêu thương nhưng luôn dạy con theo cách rất nghiêm khắc là "phong cách" làm cha mẹ của vợ chồng cựu Tổng thống Obama.

Đã từng nắm cương vị cao nhất chèo chống cả nước Mỹ, nhưng trong gia đình, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama vẫn chỉ là ông bố, bà mẹ bình thường như bao người khác. Khi được hỏi miêu tả ngắn gọn về bản thân, bà Michelle đã không ngần ngại trả lời rằng trước hết bà là mẹ của 2 cô con gái Malia và Sasha.

Ngoài việc tham gia các công việc xã hội, quản lý thì cả bà Michelle và ông Obama đều cố gắng dành thời gian cho gia đình, cùng dạy các con học và giúp con định hướng cho cuộc sống bằng những nguyên tắc nghiêm khắc.

Nói không với tivi các ngày trong tuần

Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama - Ảnh 1.

Trẻ xem tivi, điện thoại quá nhiều sẽ để lại hậu quả to lớn về mặt thể chất và tinh thần (Ảnh minh họa).

Giống như bất kỳ gia đình nào, biết được tác hại và ảnh hưởng không tốt của việc xem tivi, điện thoại quá nhiều nếu không kiểm soát tốt, ông bà Obama đều có quy tắc về việc xem tivi của 2 cô con gái. Chia sẻ trên tờ People, ông Obama cho biết: 2 con gái Malia và Sasha chỉ được xem tivi vào những ngày cuối tuần và chỉ giới hạn được xem các chương trình trên kênh Nickelodeon (kênh thiếu nhi dành cho lứa tuổi 7-17 tuổi) và Disney Channel (kênh phim hoạt hình dành cho thiếu nhi).

Bà Obama tâm sự: “Chúng tôi khá nghiêm khắc đối với vấn đề này và đặt ra nhiều quy định. Trong tuần, các con không được dùng điện thoại và xem tivi trừ khi liên quan đến việc học - bọn trẻ ngày nay thường học nhóm qua video chat. Mỗi lúc đó, tôi thường vào phòng các con để đảm bảo chúng đang nói về chuyện việc học hành”.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Obama vẫn đưa ra một ngoại lệ: "Tôi vẫn luôn chào đón và ủng hộ những lúc các con muốn xem bóng đá cùng tôi. Nhưng tất cả đều nằm trong giới hạn”. Mặc dù giới hạn thời gian và nội dung xem trên tivi, nhưng 1 số kênh vẫn được cho phép như kênh Discovery bởi họ biết Malia và Sasha là những fan hâm mộ lớn của chương trình "American Idol", "Hannah Montana" và Cheetah Girls.

Nguyên tắc về giờ giấc sinh hoạt: Đi ngủ vào 8 giờ tối

Khi còn ở trong Nhà Trắng và cả sau này, ông bà Obama luôn đặt ra quy định về thời gian đi ngủ của 2 con vào khoảng 8 giờ tối sau khi hoàn thành các bài tập. Hai cô bé phải tự đặt đồng hồ báo thức và dậy đi học vào buổi sáng hôm sau mà không cần ai gọi dậy hay nhắc nhở.

Các con cũng phải tự chuẩn bị giường ngủ và dọn dẹp sạch sẽ phòng riêng của mình. Chính bà Michelle đã từ chối sự giúp đỡ của nhân viên Nhà Trắng “Xin đừng chuẩn bị giường ngủ và dọn phòng của các con tôi. Chúng sẽ phải tự làm và học cách để làm tốt hơn nữa.” Đây chính là cách ông bà Obama dạy con về sự tự lập và tinh thần trách nhiệm ngay từ những việc nhỏ nhất.

Luôn ăn tối cùng con và dạy con học

Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama - Ảnh 2.

Ông bà Oabama quan niệm luôn phải dành thời gian cho các con dù công việc bận rộn đến đâu đi nữa.

Không chỉ áp dụng đối với các con, chính ông bà Obama cũng tự đặt ra nguyên tắc cho bản thân trong việc dạy dỗ và chăm sóc các con. Mặc dù khá bận rộn với công việc nhưng ông bà Obama luôn cố gắng dành thời gian ăn cơm và dạy các con học bởi nếu chỉ đơn phương các con cố gắng mà không có cha mẹ thì điều đó cũng trở thành vô nghĩa.

Riêng với cựu Tổng thống Obama, người bố này vẫn luôn dành thời gian để về ăn tối với các con của mình, hiếm khi thấy ông bỏ lỡ một buổi họp phụ huynh nào để trao đổi thêm với giáo viên về việc học của các con, ông cũng đi xem buổi biểu diễn piano, khiêu vũ, lễ hội của con và tự hào khi đọc hết bảy cuốn truyện Harry Potter cùng với con gái lớn Malia.

Tạo môi trường sống và học tập tốt nhất cho các con

Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama - Ảnh 3.

Ông bà Obama luôn cố gắng bảo vệ các con trước công chúng và tạo cho con cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Điều này là hiển nhiên đối với hầu hết các ông bố bà mẹ trên trái đất này. Nhưng trên cương vị từng là người lãnh đạo 1 cường quốc nhất nhì thế giới thì điều này cũng là sự cố gắng không ngừng nghỉ của cả bà Michelle và ông Obama.

Ngay sau khi trúng cử chức Tổng thống Mỹ và chuyển về Nhà Trắng, gia đình ông đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới báo chí và người dân. Ông đã cố gắng, thậm chí lên tiếng để cân bằng sự quan tâm của mọi người đối với gia đình ông. Mong muốn duy nhất của ông đó là giữ gìn cuộc sống bình thường và sự riêng tư trong cuộc sống cá nhân của 2 cô con gái.

Trong một lần trả lời trên trang CBS News, ông Obama cho hay “Ngay bây giờ, các con tôi chưa nhận thức được điều gì đang diễn ra nên chúng không có phản ứng và bày tỏ thái độ. Và tôi nghĩ rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong bốn năm tới đó là vẫn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng và tiếng cười đó của các con."

Nghiêm khắc nhưng vẫn đong đầy yêu thương

Nói không với tivi và đi ngủ lúc 8h tối - Hai nguyên tắc dạy con của vợ chồng Obama - Ảnh 4.

Tuy dạy con nghiêm khắc nhưng tiếng cười và niềm vui của 2 cô con gái chính là điều hành phúc nhất của ông bà Obama.

Lý giải cho việc nghiêm khắc dạy con, ông Obama cho biết bản thân lớn lên và thiếu vắng cha, còn bà Michell thì ngay từ nhỏ đã phải trải qua cuộc sống thiếu thốn về vật chất nên họ muốn tạo những điều tốt đẹp nhất cho các con. Nhưng ông bà Obama khẳng định những điều tốt đẹp ấy không phải tự dưng mà có, tất cả đều phải nỗ lực và phấn đấu để đạt được.

Tuy là nguyên tắc nhưng ông Obama và bà Michelle không hề ép buộc và dựa vào quyền làm cha làm mẹ để bắt con nghe theo, họ chỉ đơn giản đặt mình vào vị trí của con, thấu hiểu và định hướng con nên làm gì và không nên làm gì. Bà Michelle luôn nhấn mạnh vào cách dạy con cách cư xử, đối nhân xử thế và tấm lòng bao dung với mọi người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm