Nỗi khổ khi nhị vị phụ huynh dùng máy tính: Mỗi lần về nhà là một lần "hoảng hốt" tởn tới già

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:10 14/01/2019

Tình cảnh này càng trở nên "thảm thiết" hơn nếu như con cái đi học, đi làm xa nhà...

Ở cái thời đại người người nhà nhà chạy theo cái chữ "4.0" này, việc những bậc thân sinh hay ông bà thế hệ trước tập tành dùng smartphone, máy tính là điều chẳng có gì lạ. Các bậc tiền bối biết dùng là chuyện dễ, dùng tốt cũng chẳng khó, nhưng dùng sao cho an toàn thì thực sự là một bài toán hóc búa, nhất là khi con cái giới trẻ đi học đi làm xa nhà, không ở cùng gia đình nhiều.

Nếu không tin, xin mời xem tình huống của một thanh niên lâu lâu về thăm bố mẹ, để rồi phát hiện ra thảm cảnh hài hước thế này đây:

Nỗi khổ khi nhị vị phụ huynh dùng máy tính: Mỗi lần về nhà là một lần hoảng hốt tởn tới già - Ảnh 1.

"Công việc quen thuộc của tôi mỗi khi về thăm nhà với bố mẹ..."

Bức ảnh trên được thành viên cộng đồng mạng Reddit đăng tải cách đây không lâu, nhưng đã ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng và "đồng cảm" đông đảo từ hàng nghìn người. Đây thực sự là hoàn cảnh chung của rất nhiều người con xa nhà mỗi lần về thăm, để rồi xót đứt ruột khi thấy chiếc máy tính ngập tràn ti tỉ những thứ độc hại, không cần thiết khác.

Chỉ cần nhìn lướt qua tấm ảnh trên, có thể thấy chi chít đủ mọi thể loại virus, mã độc, file rác, chương trình ẩn trong hệ thống mà bố mẹ thanh niên này "lỡ" để máy tính nhiễm mà không hề hay biết. Điều này cũng dễ hiểu khi không phải ai cũng nghe nói tới - chưa tính đến chuyện thành thạo - những kỹ năng làm chủ và bảo mật thiết bị công nghệ. Hơn nữa, thế hệ trẻ mới là những người được tiếp xúc sớm và toàn diện nhất với những điều kiện tân tiến hơn, để kịp thời nhận thức được những biện pháp và kiến thức đúng đắn về công nghệ.

Nỗi khổ khi nhị vị phụ huynh dùng máy tính: Mỗi lần về nhà là một lần hoảng hốt tởn tới già - Ảnh 2.

Thông tin cá nhân, tài khoản tài chính và nhiều thứ khác đều có thể là món hàng ngon cho kẻ xấu.

Thậm chí, nhiều chương trình xấu và mã độc ngày nay còn tinh vi gấp bội, vượt tầm tưởng tượng của các bậc sinh thành không chuyên. Nếu không có các công cụ bảo vệ, chỉ cần click vào một đường link là dính ngay lập tức, hoặc chúng có thể đội lốt fake news giật gân trên Facebook và email có địa chỉ tên giống người quen để đánh lừa tải về. Đó là những cách thức lừa đảo online rất phổ biến hiện nay, được nhiều kẻ xấu lợi dụng nhắm vào các con mồi non nớt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ dùng Internet.

Vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ dùng máy tính để đọc báo, lướt web, xem phim như các bị phụ huynh hay nói là an toàn tuyệt đối. Điều đó giờ chỉ như một hy vọng mỏng manh trong thời đại số phức tạp, đầy rẫy rùi ro an toàn thông tin này thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm