Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng

Hà, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 08/03/2021

Dù mạnh mẽ đến đâu thì bộ 3 nữ quyền ở Hướng Dương Ngược Nắng vẫn là những người phụ nữ yếu đuối và tổn thương.

Là tựa phim khai thác đề tài về gia đình và đề cao tính nữ quyền (quyền phụ nữ), Hướng Dương Ngược Nắng đang ngày càng thu hút khán giả bởi liên hồi loạt drama gia đình, tình yêu không hồi kết. Là đại diện cho tính nữ quyền đặc trưng của phim, cả bà Cúc (NSND Thu Hà), Minh Châu (Hồng Diễm) và Minh (Thu Trang) dùng vẻ ngoài thông minh, cá tính và tràn đầy quyền lực của mình để "làm chủ mọi cuộc chơi". Không phải ngẫu nhiên mà tính nữ quyền được hình thành, cả 3 nhân vật đều trải qua nhiều đau khổ, bất hạnh trong cuộc sống buộc họ muốn tồn tại thì lựa chọn cứng rắn, mạnh mẽ là điều bắt buộc. Bởi thế, ẩn sâu trong mỗi người phụ nữ này những yếu đuối, khổ đau vẫn luôn hiện hữu.

1. Bà Cúc - người phụ nữ quyền lực, độc tài nhưng lại là người vợ người mẹ chưa một ngày có được hạnh phúc

Bước vào cuộc hôn nhân sắp đặt vì tiền và địa vị, bà Cúc chịu cảnh sống không tình yêu bên người chồng chỉ biết đến lợi ích và tình cảm cá nhân. Đã thế, ông Đạt lại là kẻ chuyên đi ngoại tình, và cũng chính cú sốc khi chứng kiến chồng mình tay trong tay với người đàn bà khác đã khiến bà Cúc mất đi đứa con trai duy nhất. Nỗi uất hận đạt đến đỉnh điểm, nhưng vì hai đứa con gái còn thơ dại và vì áp lực con dâu của nhà họ Cao, bà Cúc không cho phép bản thân ích kỷ chọn gục ngã, buông xuôi mà nuôi nấng nỗi uất hận vươn lên trở thành người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, thậm chí là tàn độc nhất có thể.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 1.
Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 2.

Chọn ở lại, gánh vác thêm cả cơ nghiệp nhà họ Cao vì người chồng bất tài vô dụng, bà Cúc trở thành mẫu người phụ nữ tài giỏi, thông minh và mưu mô khiến ai cũng phải dè chừng. Thế nhưng, cũng vì chỉ mải chú trọng vào công việc mà bà Cúc không có thời gian quan tâm, thấu hiểu các con. Cuộc sống vợ chồng đã "cơm không lành canh chẳng ngọt" nay lại trở nên gượng ép và "khó thở" hơn nhiều. Dành hơn nửa đời người làm dâu nhà họ Cao, sống chết với cơ nghiệp Cao Dược nhưng khi ông nội vừa hay tin có đứa cháu trai (con tiểu tam) duy nhất thất lạc, thì nghiễm nhiên con dâu cũng chỉ là người ngoài.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 3.
Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 4.

Cô độc một mình trong cuộc chiến căng thẳng, mưu mô của quyền lực và tiền tài, bà Cúc trở thành người phụ nữ đáng thương đúng nghĩa. Không một giây phút nào bà Cúc dám nới lỏng vỏ bọc cường quyền, vì sợ khi bản thân yếu lòng, mềm mỏng sẽ trở thành điểm yếu để kẻ khác hạ gục.

2. Minh Châu - bề ngoài kiên cường, mạnh mẽ nhưng nội tâm lại toàn đớn đau, nhẫn nhịn và yếu đuối

Bên ngoài là cô tiểu thư Cao gia xinh đẹp, học thức và mạnh mẽ, Minh Châu (Hồng Diễm) bản chất lại là một cô gái yếu đuối, hiểu chuyện và đáng thương. Sớm chứng kiến cảnh bố ngoại tình phải tự mình đi diệt tiểu tam, mẹ gồng mình gánh vác cả cơ nghiệp, cuộc sống không yêu thương, lúc nào cũng toàn trách nhiệm, lợi ích.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 5.

Minh Châu không có quyền biểu lộ cảm xúc cá nhân, mà luôn kìm nén bản thân để dĩ hòa vi quý hết mức có thể. Ngay cả việc rất muốn quay lại với Kiên, thì cái tôi quá cao và áp lực từ mẹ và gia đình cũng ngăn cấm Châu quyền quyết định hạnh phúc của riêng mình. Đỉnh điểm là khi bị Vỹ cưỡng bức, Châu cũng đành ngậm ngùi với nỗi tủi nhục mà không biết chia sẻ cùng ai. Kiên (Hồng Đăng) - người duy nhất thấu hiểu và giúp Châu sống đúng với bản chất của mình cũng phụ bạc cô.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 6.

Châu bị cưỡng hiếp nhưng chỉ dám nén chịu

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 7.

Chứng kiến người mình yêu hôn em gái mình

3. Minh - "nếu như không mạnh mẽ em biết phải thế nào!"

Một Minh (Thu Trang) xinh đẹp, tài năng, tự cao và lại được ông nội chống lưng cho oanh tạc thì đáng thương ở đâu? Sinh ra không biết mặt cha, mẹ thì lẳng lơ, bỏ mặc hai chị em tự sinh tự diệt. Nhưng Minh chưa một lần trách than số phận mà luôn nỗ lực, chăm chỉ vươn lên. Là con gái nhưng Minh cũng là trụ cột chính của gia đình 3 miệng ăn, nuôi một người mẹ dại trai và thằng em trai không hiểu chuyện.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 8.

Minh là biểu hiện của tính nữ quyền nên có ở người phụ nữ hiện đại. Tự tin với tài năng và thực lực của bản thân, chuyện tình cảm hay tình yêu cũng rõ ràng và minh bạch. Tuy hiếu thắng và luôn tỏ ra mình đúng nhưng Minh không làm điều gì sai trái, hổ thẹn, mà luôn có cái lý của mình. Điểm yếu của Minh khiến nhiều khán giả không ưng ý chính bởi cô là con gái của tiểu tam, nhưng Minh không có lỗi khi là con của kẻ thứ 3, mà nếu trách thì nên trách cuộc tình lầm lỡ của bà Diễm Loan (Vân Dung) và ông Đạt.

Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 9.
Nỗi đau bên trong vẻ ngoài nữ quyền của những người phụ nữ ở Hướng Dương Ngược Nắng - Ảnh 10.

Hướng Dương Ngược Nắng phát sóng 21h30 thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần trên VTV3.

Nguồn ảnh: VTV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày