Nội các Thái Lan thông qua dự luật cho phép phá thai

PV, Theo VOV 22:09 17/11/2020

Nội các Thái Lan vừa qua đã thông qua dự luật sửa đổi cho phép phụ nữ mang thai không quá 12 tuần được phá thai. Nếu được Hạ viện thông qua vào đầu năm tới, dự luật sẽ cho phép phụ nữ được phá thai nếu họ “kiên quyết muốn bỏ thai”.

Phát biểu trước báo giới hôm nay (17/11), Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết, thời gian 12 tuần có thể cho phép phá thai dựa trên ý kiến ​​của Hội đồng Y khoa Thái Lan và Trường Sản phụ khoa Hoàng gia Thái Lan, coi đó là thời kỳ an toàn nhất với ít rủi ro nhất.

Theo pháp luật Thái Lan hiện hành, phá thai là vi phạm pháp luật và chỉ cho phép phá thai trong trường hợp việc mang thai có thể gây rủi ro đến tính mạng của người phụ nữ, hoặc khi việc mang thai là kết quả của việc cưỡng hiếp, lừa dối hoặc ép buộc.

 Nội các Thái Lan thông qua dự luật cho phép phá thai  - Ảnh 1.

Nếu được Hạ viện thông qua vào đầu năm tới, dự luật sẽ cho phép phụ nữ được phá thai nếu họ “kiên quyết muốn bỏ thai” (Ảnh minh họa)

Trước đó, vào tháng 2/2020, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đưa ra phán quyết, cho rằng điều số 301 và 305 của Bộ luật Hình sự về vấn đề phá thai là vi hiến, vi phạm điều 28 Hiến pháp quy định quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể. Phán quyết Tòa án Hiến pháp chỉ rõ, nếu các điều luật không được thay đổi trong vòng 360 ngày, các điều luật sẽ tự động bị bãi bỏ vì vi phạm hiến pháp. Theo kế hoạch, dự luật cho phép phá thai trước tuần 12 của thai kỳ sẽ được trình Hạ viện Thái Lan thông qua và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trước ngày 12/2/2021.

 Nội các Thái Lan thông qua dự luật cho phép phá thai  - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14