Nối bước chủ tịch Gucci ủng hộ 100 triệu euro, đối thủ LVMH chi 200 triệu euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Đạt Lê, Theo Helino 22:11 16/04/2019

Các tỷ phú đóng góp cho việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris là hai "ông trùm" làng thời trang, giàu thứ 1 và thứ 3 nước Pháp.

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, các tỷ phú nổi tiếng của giới thời trang cao cấp nước Pháp đã không ngại ngần quyên góp tiền của nhằm mục đích tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn kinh hoàng.

Đầu tiên như đã đưa tin, Chủ tịch kiêm CEO Francois-Henri Pinault của Kering SA (tập đoàn sở hữu Gucci) và bố của ông thông báo sẽ ủng hộ 100 triệu euro.

Ít phút sau, gia đình Arnault - đối thủ trên thương trường của nhà Pinault - cũng mong muốn góp sức. Bernard Arnault - CEO của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH - thay mặt gia đình cam kết đóng góp 200 triệu euro và có thể là cả các tài nguyên kiến trúc, thiết kế của tập đoàn LVMH nếu cần.

Nối bước chủ tịch Gucci ủng hộ 100 triệu euro, đối thủ LVMH chi 200 triệu euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty)

Kèm theo các khoản cam kết hỗ trợ, các tỷ phú làng thời trang cao cấp Pháp còn gửi đi những thông điệp đầy ý nghĩa, dấy lên làn sóng quyên góp với mong muốn phục dựng công trình Nhà thờ nhanh nhất có thể.

Ông chủ của Gucci - Francois-Henri Pinault khẳng định: "Thảm kịch lần này là sự chấn động với tất cả người Pháp, và với cả những ai đề cao các giá trị tinh thần thiêng liêng. Đối mặt trước thảm kịch, mọi người đều mong muốn viên ngọc di sản của chúng ta sẽ phục hồi càng sớm càng tốt".

Gia đình Arnault cũng bày tỏ sự tận lực "để tái xây dựng những phần kiến trúc đã trở thành lịch sử của nước Pháp". Tập đoàn LVMH hứa sẽ "giúp một tay cả về sự sáng tạo, thiết kế và tài chính xuyên suốt quá trình phục dựng kéo dài".

CEO Pinault (trái) và CEO Pinault tổng cộng đã ủng hộ 300 triệu euro!

Những cam kết đóng góp và thông điệp nhân văn của nhiều tỷ phú đã phần nào cho thấy quyết tâm cứu lấy Nhà thờ Đức Bà Paris - di sản văn hóa của nhân loại, đồng thời là công trình ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim người Pháp.

Theo Bloomberg, các ông trùm thời trang là những người có tiếng nói mạnh nhất trong giới thượng lưu Pháp. CEO Arnault của LVMH là người giàu nhất đất nước trong khi CEO Pinault của Kering đứng hàng thứ ba.

(Theo Bloomberg)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm