Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa

J.D, Theo Helino 13:05 16/04/2019

Công trình không chỉ chứa đựng lịch sử, mà còn mang tính biểu tượng của người Pháp nữa.

Nhà thờ Đức Bà hơn 850 năm tuổi nằm giữa trung tâm Paris, bỗng một ngày chìm trong biển lửa.

Người Paris bàng hoàng, người dân nước Pháp sững sờ, trong khi cả thế giới thì tiếc thương cầu nguyện. Ngọn lửa lan quá nhanh, phải mất nhiều giờ đồng hồ mới dập tắt được. 2 tòa nhà được bảo vệ, nhưng phần đỉnh tháp và mái nhà thì đã sụp đổ đến quá 2/3.

Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa - Ảnh 1.

850 năm - hiển nhiên đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử rất lớn. Nhưng đó là một ý nghĩa như thế nào, và tại sao đây còn được xem là công trình mang nghĩa biểu tượng của người Paris?

Mọi thứ đều có lý do

Lý do đầu tiên nằm ở chính quy mô của công trình này. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 12, người Pháp đã phải mất gần 2 thế kỷ - cụ thể là 182 năm để hoàn thành Nhà thờ Đức Bà. Sản phẩm tạo ra là một công trình có quy mô rất lớn, góp phần định nghĩa lại phong cách kiến trúc Gothic ở thời kỳ đó khi mang đến sự kết hợp của những tiến bộ về kỹ thuật và cấu trúc đương thời.

Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa - Ảnh 2.

Toàn bộ nhà thờ Gothic trước đó, không công trình nào lớn được bằng Nhà thờ Đức Bà. Theo như trích dẫn từ CNN, Nhà thờ đủ sức chứa 6000 tín đồ một lúc.

Giá trị lịch sử của Nhà thờ thì không chỉ nằm ở số năm. Theo như Lonely Planet, vua Henry VI của Anh đã tự phong làm Quốc vương nước Pháp tại chính nhà thờ này trong giai đoạn 1422 - 1437. Napoleon - vị hoàng đế vĩ đại trong lịch sử của Pháp cũng vậy.

Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa - Ảnh 3.

Nhà thờ còn là bối cảnh đầy cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà" của Victor Hugo. Cũng chính nhờ sự thành công của cuốn tiểu thuyết này, công trình đã chính phủ chú ý và tu sửa lần đầu vào đầu thế kỷ 19.

Tính biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà còn được thể hiện qua những "báu vật" mà công trình này sở hữu. Ngoài 2 tòa tháp được bảo vệ thành công, còn có những bức tượng điêu khắc Gargoyle, 12 chiếc chuông, các thánh tích của chú Jesus... Tuy nhiên, nổi bật nhất có lẽ là những cửa sổ kính màu khổng lồ.

Những khung cửa này được xây dựng từ thế kỷ 13, được trang trí hướng tâm kiểu "hoa hồng" và là điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc Gothic. Có 3 khung cửa sổ như thế trong Nhà thờ, nhưng hiện tại chưa rõ có bị tổn hại gì không sau vụ hỏa hoạn.

Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa - Ảnh 5.

Với những giá trị lịch sử và ý nghĩa biểu tượng mãnh liệt như vậy, Nhà thờ Đức bà là một trong những điểm đến đẹp và nổi tiếng nhất trên thế giới và tại Paris nói riêng. "Đây là 1 trong 5 địa điểm được yêu cầu nhiều nhất trong mỗi tour du lịch," - trích lời Yaron Yarimi, chuyên gia về du lịch tại New York.

Ngoài việc 850 năm tuổi, Nhà thờ Đức Bà Paris còn chứa nhiều sự thật khiến toàn thế giới phải xót xa - Ảnh 6.

Bởi vậy, quả không ngạc nhiên khi thảm họa vừa xảy ra khiến người dân trên thế giới cảm thấy ngỡ ngàng và xót xa. "Một thảm kịch xảy ra ngay trước mắt chúng ta,"- Yarimi buồn bã nói.

Tham khảo: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • BINZ: Từ chàng thơ si tình của rap Việt trở thành "trai hư không cần diễn" chuyên thả thính bằng lời mật ngọt

    Khác với hình ảnh của một rapper bất cần, có chút ngổ ngáo trong các sản phẩm âm nhạc, Binz ngoài đời thực chất lại là một con người gần gũi, ấm áp và toả ra một nguồn năng lượng rất tích cực.
  • Đọc thêm