Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:25 28/07/2021

Ngày 27/7, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở miền Tây nước Đức, khiến 2 người tử vong và 5 người mất tích.

Ngoài ra, ít nhất 31 người đã bị thương, trong đó có một người trong tình trạng sức khỏe nguy kịch, trong vụ nổ nhà máy hóa chất trên. Vụ nổ làm rung chuyển khu phức hợp Chempark ở thành phố Leverkusen vào khoảng 09h40 sáng 27/7 (theo giờ địa phương), nhà điều hành công ty hóa chất Currenta cho biết.

Tất cả những người bị ảnh hưởng đều làm việc tại nhà máy hóa chất này. Vào tối cùng ngày, đại diện Currenta cho biết, thi thể nạn nhân thứ 2 đã được các đội cứu hộ tìm thấy. Đồng thời, số lượng nạn nhân mất tích đã tăng từ 3 lên 5 người.

Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích - Ảnh 1.

Vụ nổ nhà máy hóa chất làm rung chuyển khu phức hợp Chempark ở thành phố Leverkusen (Ảnh: AP)

Người đứng đầu Chempark, Lars Friedrich, cho biết: "Việc tìm kiếm người mất tích vẫn tiếp tục diễn ra rất khẩn trương. Đáng buồn thay, hy vọng tìm thấy những người còn sống đang dần cạn kiệt".

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ. Người dân ở cách xa vài km vẫn nghe thấy tiếng nổ và đám cháy bốc một cột khói đen lên không trung.

Ứng dụng cảnh báo NINA của Đức đã gửi cảnh báo "nguy hiểm cao độ" cho người dân, yêu cầu họ ở trong nhà và đóng cửa ra vào và cửa sổ trong hầu hết thời gian trong ngày.

Vụ nổ xảy ra tại địa điểm đốt rác thải của Chempark ở quận Buerrig, thành phố Leverkusen. Khu vực này tách biệt với khu công nghiệp chính gần đó, nơi nhiều công ty hóa chất bao gồm Bayer, Lanxess và Evonik Industries có trụ sở tại đây.

Khi được hỏi liệu khói từ đám cháy có thể chứa khí độc hay không, ông Lars Friedrich từ chối đưa ra suy đoán nhưng cho biết, không thể loại trừ điều gì.

Ông Uwe Richrath, thị trưởng thành phố Leverkusen, cho biết, đây là "một ngày đen tối đối với người dân Leverkusen".

Các sân chơi ở các khu phố Buerrig và Opladen của thành phố sẽ bị đóng cửa, ông nói. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ăn trái cây và rau quả trong vườn của họ.

Đến tối thứ 27/7, thành phố Leverkusen cho biết, kết quả các phép đo mức độ ô nhiễm được thực hiện trong ngày là "không đáng kể". Do đó, yêu cầu người dân ở trong nhà dần dần được dỡ bỏ. Tuy nhiên, người dân địa phương được yêu cầu không được chạm vào hoặc cố gắng làm sạch bất kỳ hạt bồ hóng nào mà họ có thể tìm thấy, cho đến khi các chuyên gia hoàn thành việc phân tích.

Vụ nổ đã làm lửa bùng phát trong các bể chứa dung môi lỏng đang chờ thiêu hủy. Các nhân viên cứu hỏa từ Cologne gần đó đã gọi đến để hỗ trợ khống chế ngọn lửa

Ngọn lửa mất vài giờ để dập tắt, với các nhân viên cứu hỏa từ thành phố Cologne gần đó đã được điều động đến hiện trường vụ cháy nổ để hỗ trợ công tác dập lửa. Ba trong số những bể chứa dung môi "đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần". Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ nổ này.

Một số lượng lớn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, cứu hộ và các chuyên gia phát hiện ô nhiễm đã có mặt tại hiện trường. Cảnh sát ở Cologne đã tạm thời đóng cửa một số đường cao tốc và yêu cầu các tài xế tránh khu vực này.

Người dân địa phương đã chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh về đám khói đen bốc lên không trung và cho biết, cửa sổ nhà họ bị rung mạnh do ảnh hưởng từ vụ nổ.

Theo một báo cáo trên tạp chí Der Spiegel, rung chấn của vụ nổ ảnh hưởng trong bán kính tới 40km.

Thành phố Leverkusen nằm trên bờ phía Đông của sông Rhine, nằm cách thành phố Cologne ở bang North Rhine-Westphalia khoảng 20km về phía Bắc và có dân số hơn 160.000 người. Theo công ty Currenta, Chempark là một trong những khu phức hợp lớn nhất ở châu Âu với hơn 70 công ty có trụ sở tại 3 cơ sở của khu phức hợp hóa chất này.

Sự cố nổ nhà máy hóa chất xảy ra trong bối cảnh nước Đức đang quay cuồng với trận lụt lịch sử diễn ra hồi đầu tháng 7, khiến ít nhất 180 người thiệt mạng ở bang Northrhine-Westphalen và bang Rhineland-Palatinate lân cận. Thành phố Leverkusen cũng phải hứng chịu trận ​​lũ lụt lớn làm hư hại nhà cửa và ô tô.

Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Nổ tại nhà máy hóa chất của Đức khiến 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích - Ảnh 5.

Khói đen từ vụ cháy nổ bốc lên không trung (Ảnh: AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm