Nỗ lực giải cứu siêu tàu hàng Ever Given tiếp tục thất bại

An Ngọc, Theo VTV 01:52 28/03/2021

Tính đến thời điểm này, nỗ lực giải cứu siêu tàu hàng có tên Ever Given, đang mắc kẹt giữa kênh đào Suez, đã tiếp tục thất bại.

Tàu Ever Given đã mắc kẹt từ ngày 23/3 có chiều dài hơn tổng chiều dài của 4 sân bóng đá và tải trọng lên tới 199.000 tấn. Nó là một trong những tàu hàng lớn nhất thế giới.

Nỗ lực giải cứu siêu tàu hàng Ever Given tiếp tục thất bại - Ảnh 1.

Vụ mắc cạn đã khiến hoạt động giao thương đi qua kênh đào Suez hầu như tê liệt, khiến hơn 200 tàu khác bị tắc nghẽn ở hai đầu kênh đào dài khoảng 190 km này.

Đặc biệt, nhiều tàu chở dầu bị mắc kẹt tại đây được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng khoảng 5%.

Hiện các nỗ lực giải cứu con tàu chở hàng Ever given đang được tiến hành, nhưng thực tế có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Các nỗ lực giải cứu con tàu bắt đầu được thực hiện sau khi kết thúc công việc nạo vét nhằm loại bỏ hàng nghìn mét khối cát và bùn xung quanh mũi tàu. Hiện 9 con tàu đang trực tiếp tham gia kéo tàu Ever Given mắc cạn để đưa tàu thoát ra vùng nước chảy.

Nỗ lực giải cứu siêu tàu hàng Ever Given tiếp tục thất bại - Ảnh 2.

Vị trí kênh đào Suez (chấm đỏ) nối Biển Đỏ và Địa Trung Hải (Đồ họa: Google Maps

Nỗ lực giải cứu tàu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả hướng gió và thủy triều nên không loại trừ khả năng sẽ phải đòi hỏi kỹ thuật phức tạp.

Nhà chức trách Ai Cập cho hay, họ sẽ cần vài ngày để giải cứu "siêu tàu" chở hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez, nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, thực tế có thể còn khó khăn hơn.

Nhà sử học hàng hải Sal Mercogliano cho biết: "Việc giải cứu tàu sẽ diễn ra trong một thời gian dài, trường hợp xấu nhất là kéo dài cả tháng để thông kênh, gây gián đoạn lớn cho nền kinh tế. Chúng tôi đã chứng kiến những gì đã xảy ra, với tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu gần như diễn ra vào đầu đại dịch khi đột nhiên chúng tôi không thể di chuyển hàng hóa một cách thông suốt và hiệu quả".

Chủ tịch công ty sở hữu tàu Ever Given cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy động cơ hay các thiết bị trên tàu bị hư hỏng. Hiện cũng chưa có báo cáo gì về tình trạng ô nhiễm do tàu gây ra hay hư hại hàng trên tàu. Các điều tra sơ bộ đã loại bỏ giả thuyết rằng nguyên nhân dẫn tới vụ mắc cạn là do lỗi động cơ hay lỗi kỹ thuật.

Nỗ lực giải cứu siêu tàu hàng Ever Given tiếp tục thất bại - Ảnh 3.

"Siêu tàu" chở hàng Ever Given hiện vẫn mắc kẹt trong kênh đào Suez (VTV.vn )

Sau ba ngày liên tiếp, "siêu tàu" chở hàng Ever Given vẫn đang bị mắc kẹt trong kênh đào Suez của Ai Cập, làm tê liệt dòng chảy thương mại hàng hải thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo !

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm