Chơi khăm cấp quốc gia: Ả Rập Saudi quyết tâm đào kênh xung quanh Qatar để biến nơi này thành... bãi nổi

Nam Thanh, Theo Helino 16:58 22/06/2018

Đỉnh cao của giận dỗi nghỉ chơi chính là đào hào ngăn cách. Không chỉ dừng lại ở đó, Arab-Saudi còn đổ rác ngay ra bờ con kênh cô lập Qatar nếu dự án này được hoàn thành.

Trong đời ai cũng đã dăm ba lần bị bạn bè trều đùa, chơi khăm, cảm giác lúc đó chắc hẳn là vừa bực vừa buồn cười khi khi không bị gánh bực vào thân. Thế nhưng những cú chơi khăm cấp quốc gia như điều mà Arab-Saudi sắp tiến hành để ""troll"" người hàng xóm Qatar thì chắc chắn là bạn chưa từng thấy trong đầu đâu.

Nguồn tin từ thủ đô của Arab-Saudi - Riyadh cho rằng hiện đang có 5 công ty đào một con kênh dọc theo biên giới Qatari - Saudi. Dự án này có tên là ""Kênh Salwa"", và một khi hoàn thành nó sẽ biến bán đảo Qatar trở thành một... hòn đảo theo đúng nghĩa đen. Mà làm được hòn đảo đã tốt, một miếng đất nằm trơ trọi giữa con hào thực tế chỉ được coi là một bãi bồi mà thôi. Con kênh này dự kiến sẽ dài 61km, sâu 19m và rộng hơn 200m; được đổ đầy bằng nước, biến rạn nứt chính trị hiện có giữa hai nước thành một khoảng cách vật lý thực sự.

Chơi khăm cấp quốc gia: Ả Rập Saudi quyết tâm đào kênh xung quanh Qatar để biến nơi này thành... bãi nổi - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Arab-Saudi, quốc gia đang muốn biến Qatar trở thành bãi bồi giữa sông.

Arab Saudi cho hay họ sẽ duyệt các gói thầu và tiến hành xây dựng sau 90 ngày, kể từ ngày 25 tháng 6. Dự án được kỳ vọng sẽ xong trong vòng 1 năm.

Điều đó cũng chưa phải là tất cả khi một số báo cáo đang chỉ ra rằng Arab Saudi sẽ sử dụng khu vực dọc kênh đào để lưu trữ chất thải hạt nhân - giống như xát thêm muối vào vết thương giữa 2 nước vậy. Hoặc, như nhiều người hài hước nói, xát thêm Uranium chứ không phải muối. Đây giống như một biện pháp trừng phạt Qatar khi mà từ tháng 6 năm ngoái, Arab-Saudi và ba người bạn lớn Ai Cập, UAE và Bahrain đã đồng loạt tuyên bố nghỉ chơi với Qatar, cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này, đồng thời đề ra các cấm vận giao thông tới nước này sau nhiều bất đồng cấp quốc gia.

(theo VOX)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm