Nín thở đợi tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh lịch sử xuống Mặt Trăng

Song Hy, Theo VTC News 21:39 10/04/2019

Nếu hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng vào ngày 11/4 tới, tàu vũ trụ Beresheet của Israel sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên có mặt trên hành tinh này.

Beresheet nặng 585 kg được phóng đi từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ tối 21/2. Beresheet do SpaceIL, một tổ chức thám hiểm phi lợi nhuận của Israel và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) hợp tác chế tạo với chi phí 100 triệu USD.

Nín thở đợi tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh lịch sử xuống Mặt Trăng - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng Beresheet đáp xuống Mặt Trăng. (Ảnh: SpaceIL)

Theo dự kiến, Beresheet sẽ đáp xuống khu vực Mare Serenitatis của Mặt Trăng vào khoảng 15-16h chiều 11/4 theo giờ Mỹ.  Cuộc đổ bộ lịch sử này sẽ được SpaceIL và IAI truyền hình trực tiếp.

Nếu mọi việc diển ra suôn sẻ, Beresheet sẽ được ghi dấu là con tàu vũ trụ nhỏ nhất và rẻ nhất từng đến Mặt Trăng và biến Israel thành quốc gia thứ 4 hạ cánh tàu vũ trụ thành công trên Mặt Trăng , cùng với Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Khi Beresheet đặt chân lên được Mặt Trăng, nó sẽ trở thành con tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên làm được điều này bởi cả Mỹ, Trung Quốc và Nga đều gửi tàu thám hiểm dưới danh nghĩa cơ quan vũ trụ quốc gia.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là thám hiểm Mặt Trăng, Beresheet sẽ tìm cách đo từ trường của Mặt Trăng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu quá trình hình thành của hành tinh này.

Dự kiến Beresheet chỉ lưu lại Mặt Trăng trong vài ngày trước khi trở lại Trái Đất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm