Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 19:25 21/05/2019

Mặc dù đã bắt được 4 nghi phạm nhưng vụ án còn nhiều tình tiết vẫn chưa được sáng tỏ như có bao nhiêu người liên quan? Ai là kẻ chủ mưu? Động cơ gì và vai trò của từng người như thế nào? Nạn nhân thứ nhất tự tử hay bị giết?...

Có bao nhiều người liên quan đến vụ án?

Đến ngày 21/5, Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án mạng 2 thi thể bị phi tang bằng cách đổ bê tông và "ướp" trà xảy ra tại căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng (Bình Dương).

Vụ án này đã được Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố sau khi bắt giữ 4 nghi phạm. Các nghi phạm vẫn đang bị cảnh sát tạm giữ để tiếp tục lấy lời khai gồm Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng thường trú tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, quê ở Tiền Giang), Lê Phú Hạnh (54 tuổi, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương). Trong số này có Hoa và Hà được xác định là mẹ con.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi, hộ khẩu quận Tân Phú, TP HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Lê Phú Hạnh (54 tuổi, thường trú tại phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Đáng chú ý, 2 nạn nhân trong vụ án đều là nam giới cũng là "đồng môn" của các nghi phạm khi tham gia "tu luyện" môn phái lạ là Trần Trí Thành (quê Nam Định, tạm trú TP. HCM) và Trần Đức Linh (quê Nghệ An, tạm trú ở Bình Dương).

Tại cơ quan điều tra các nghi phạm khai trong quá trình "tu luyện" môn phái lạ có nhiều người tham gia. Đồng thời, nhóm này cũng di chuyển đến nhiều địa điểm để "tu luyện", đi đến đâu cũng lôi kéo thêm thành viên gia nhập.

Cảnh sát cũng xác định vụ án có tính chất phức tạp, còn nhiều người liên quan đến vụ án nên đang xác minh thêm.

Theo điều tra ban đầu, trước năm 2015 Hà biết đến một giáo phái lạ qua mạng xã hội rồi tham gia "tu luyện". Sau đó, Hà rủ Thảo cùng 2 nạn nhân vào nhóm rồi tiếp tục đi nhiều nơi truyền dạy môn phái này. Trong thời gian này, cả nhóm có "tu luyện" tại TP. Nha Trang (Khánh Hoà) nhưng bị chính quyền tại đây xử phạt hành chính vì hoạt động trái phép.

Sau đó họ trở lại TP. HCM, chọn nhà bà Hoa (mẹ của Hà, ở quận Tân Phú, TP. HCM) để "tu luyện". Khi trở về nhà, Hà tiếp tục lôi kéo thêm mẹ ruột tham gia nhưng được một thời gian, sức khoẻ của bà Hoa yếu dần nên bảo con gái chuyển đi nơi khác.

Trước khi chuyển đi, Hà nói mẹ bán căn nhà tại đây giá 2 tỉ đồng để lấy tiền sinh sống, hoạt động và thuê nhà.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 2.

Khu vực 2 mẹ con đối tượng Hoa ở trước khi chuyển đến Bình Dương thuê nhà.

Nhóm của Hà cùng 2 nạn nhân và những người khác tiếp tục thuê căn hộ chung cư của bà Huyền ở quận 12, TP. HCM để hoạt động. Bà Huyền là giảng viên đại học và cũng tham gia "tu luyện" với nhóm của Hà.

Đến tháng 9/2018, nhóm người này lại chuyển chỗ khác. Sau đó họ thuê căn nhà trên đường D2 trong KCN Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng, Bình Dương) để "tu luyện" trước khi chuyển đến căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Tuy nhiên trong thời gian "tu luyện" có nhiều người trong nhóm chịu đựng không được sự khổ cực như nhịn ăn, sống tù túng nên đã bỏ đi.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 3.

Căn nhà tại ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Chủ mưu giết người phi tang xác là ai?

Từ lời khai của các nghi phạm có thể thấy, trong quá trình tham gia "tu luyện" cả nhóm đều nghe theo sự chỉ đạo của Phạm Thị Thiên Hà.

Như vậy xác định ban đầu, Hà là trưởng nhóm "tu luyện" có thể quyết định mọi thứ. Hà cũng tập hợp được nhiều người, thuê nhiều địa điểm khác nhau để cả nhóm sinh hoạt. Cũng vì là trưởng nhóm nếu ai không tuân thủ quy tắc khi "tu luyện" hoặc có tư tưởng phản ứng lại những gì nghi phạm Hà hướng dẫn thì có thể bị trừng phạt.

Hai nạn nhân Thành và Linh cũng được cho là không tuân thủ các quy tắc này, đi ngược với triết lí của Hà nên bị nghi phạm này chủ mưu loại bỏ.

Theo lời khai của nghi phạm Thảo, Hà là trưởng nhóm nên nghe theo chỉ đạo cùng tham gia sát hại nạn nhân rồi tìm cách phi tang xác.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 4.

Chiếc ô tô hiệu Ford Everest 7 chỗ nhóm nghi phạm sử dụng để di chuyển thi thể nạn nhân

Đối với nạn nhân Linh, nhóm nghi phạm khai nhảy lầu tự tử do bị ảo giác trong quá trình "tu luyện". Tuy nhiên sau khi nạn nhân chết, Hà được cho đã tìm cách "ướp xác" nhằm tránh mùi hôi để tiếp tục "tu luyện".

Theo đó, cả nhóm mang thi thể anh Linh vào phòng lạnh, hạ thấp nhiệt độ rồi tu luyện tiếp mà không báo cơ quan chức năng. Đáng nói cả nhóm rất bình thản "tu luyện" bên xác chết chết, xem như chưa có chuyện gì xảy ra.

Nhiều câu hỏi được dư luận thắc mắc tại sao nạn nhân tự tử nhưng cả nhóm không ai báo cơ quan chức năng? Có phải Hà là người chỉ đạo cấm không cho ai báo cơ quan chức năng?

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 5.

Khách sạn tại Bình Dương nơi các đối tượng bị bắt giữ.

Tự tử hay bị giết?

Nạn nhân Linh tự tử hay bị giết vẫn là dấu hỏi lớn cần đường làm sáng tỏ. Theo lời khai của nhóm nghi phạm, sau khi một người trong nhóm tên An (nữ) bỏ đi vì cuộc sống "tu luyện" quá khổ cực, chỉ ăn bánh mì và mì tôm, nhóm của Hà cùng 2 nạn nhân tiếp tục chuyển chỗ sinh sống và hoạt động. Đó chính là căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Trong thời gian dọn đến căn nhà này, cả nhóm cũng hành tung cực kỳ bí ẩn, dùng bạt vây kín nhà để người dân xung quanh không biết. Quá trình "tu luyện" có nhiều vấn đề và sợ người dân nghi ngờ báo cơ quan chức năng nên họ tiếp tục đi "đổi gió", xuống huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê một khách sạn tại đây để "tu luyện" tiếp.

Tại đây, nạn nhân Linh nhảy lầu tự tử chết. Nghi phạm Thảo khai trong quá trình "tu luyện", nạn nhân không tuân thủ quy tắc dẫn đến bị ảo giác, leo lên lầu nhảy xuống gây tử vong.

Sau đó, thi thể nạn nhân được nhóm nghi phạm chở về căn nhà ở ấp 5, xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, Bình Dương để phi tang bằng cách bọc nilon, bỏ vào thùng nhựa, đổ trà vào ướp. Khi cảnh sát phát hiện, khám nghiệm tử thi cho thấy hai bên cổ của nạn nhân Linh có dấu hiệu bầm, tụ máu và lớp da vùng ngực cũng bị tương tự nhưng không rõ ràng.

Tình tiết này được cơ quan chức năng nhận định là bất thường, khó có khả năng xảy ra đối với một nạn nhân té lầu.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 6.

Chiếc thùng phi dùng để phi tang thi thể nạn nhân Linh.

Dư luận cũng thắc mắc tình tiết này có nhiều uẩn khuất nên cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Hơn nữa có nhiều giả thiết nghi vấn, có thể nạn nhân nhảy lầu tự tử nhưng chưa chết sau đó mới tử vong do không được đưa đi cấp cứu.

Ngoài ra, mới đây một tình tiết đáng chú ý nữa là mới đây vào ngày 5/5/2019, người em dâu của ông Linh bất ngờ nhận được tin nhắn qua điện thoại nói rằng ông Linh đã "đi sai đường", không tuân thủ các quy định "tu luyện" của môn phái. Tin nhắn này sau đó được xác định do nghi phạm Hà nhắn. Vì thế người thân của nạn nhân nghi ngờ ông Linh đã bị nhóm nghi phạm sát hại tại khách sạn ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vai trò của từng nghi phạm trong vụ án như thế nào?

Nếu như Hà là chủ mưu, vậy những nghi phạm khác có vai trò như gì trong vụ án? Một mình Hà thì chắc chắn không thể thực hiện toàn bộ quá trình giết người, phi tang xác.

Sau khi nạn nhân đã chết, nhóm nghi phạm này không hề lo sợ bị phát hiện mà vẫn "tu luyện" bình thường. Khi thi thể bị phân hủy bốc mùi hôi thì nhóm này mới tìm cách xử lý. Bởi trong tâm trí của nhóm này, quá trình "tu luyện" cần sự yên tĩnh, không khí trong lành, mọi thứ xung quanh cần phải sạch sẽ nên khi có mùi tử thi sẽ ảnh hưởng, việc "tu luyện" sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất, không đạt được cảnh giới cao.

Cả nhóm mỗi người một công đoạn phối hợp mua thùng nhựa, xi măng, cát, xác trà, keo dán để phi tang 2 tử thi để xử lý mùi hôi.

Những tình tiết cần được làm rõ trong vụ án giết người, ướp xác và đổ bê tông để phi tang ở Bình Dương - Ảnh 7.

Chiếc thùng nhựa đổ bê tông chứa thi thể nạn nhân Thành

Sự lạnh lùng đáng kinh đáng sợ của từng nghi phạm khiến dư luận rùng mình. Ngay cả khi bị bắt và lúc khai tại cơ quan điều tra, nhóm nghi phạm vẫn rất bình tĩnh, không tỏ ra một chút sợ hãi.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ vai trò của từng người trong nhóm này. Bởi lẽ nạn nhân đều là những người khỏe mạnh, không dễ khống chế để sát hại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm