Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19

adm, Theo Trí Thức Trẻ 12:29 01/04/2020

Hãy luôn nhìn vào 2 mặt của vấn đề để biết rằng bên cạnh những lo âu, cuộc sống vẫn chứa đựng rất nhiều yêu thương và tử tế.

Trong những ngày cả nước đang căng mình chống dịch, tất cả mọi người đều thực hiện chủ trương “tôi ở nhà”: làm việc, vui chơi, kinh doanh, làm đẹp, nấu nướng, học hành… tất cả đều ở nhà. Dẫu biết rằng các con đã ở nhà gần 3 tháng, bố mẹ cũng chật vật suốt những ngày tháng qua, có căng thẳng, có lo âu, có chờ đợi, có cả chán nản - Nhưng đây đang là giai đoạn quan trọng nhất của công cuộc chống dịch. Hãy tiếp thêm 1 chút vitamin yêu đời với loạt tin tức tích cực sau để tìm thấy những niềm vui nho nhỏ cho chính mình:

  Những mẩu giấy ấm áp gửi đến những người lớn tuổi ở Ý

Ở Ý, người trẻ đã viết những mẩu giấy nhỏ gửi đến những người cao tuổi để giúp đỡ họ đi chợ, mua thuốc, hoặc bất kỳ việc gì trong khả năng. "Gửi tới những người già hoặc ốm ở chung cư: thời gian này tốt nhất là nên ở trong nhà. Cháu sống ở tầng ba, tên là Flavia. Cháu là bác sĩ vật lý trị liệu, và cháu tình nguyện giúp bà con cô bác việc đi chợ hằng ngày (hoàn toàn miễn phí). Nếu bấm chuông cửa mà không thấy cháu ở nhà, xin các bác để lại tên trong hòm thư nhà cháu, cháu sẽ liên hệ lại ngay khi có thể". 

Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một tờ giấy nhắn được dán ở chung cư tại Ý

"Xin chào, cháu là Giulia, sống ở khu C. Cháu là bác sĩ và cháu sẵn sàng giúp người già hoặc ốm đau cần đi chợ hoặc đi mua thuốc. Nếu ai cần giúp xin bấm chuông cửa tên Listanti Giulia, cầu thang C, nhà số 16. Cháu sẽ trả lời ngay nếu cháu có nhà".

Những lời nhắn này được dán ở các chung cư, khu dân cư với niềm tin về sức mạnh của sự tử tế sẽ giúp người cao tuổi không phải cúi đầu bất lực trước các kệ hàng. Và mọi chuyện sẽ qua, nước Ý sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch. 

  Hơn 500 tình nguyện viên (TNV) đăng ký hỗ trợ chính phủ Anh chống dịch

Tại Anh, sau lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Matt Hancock - vào thứ 3 tuần trước, đã có hơn 405,000 TNV đăng ký chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên. Ban đầu, số lượng TNV được kêu gọi là 250,000 người, nhưng tính đến thứ 5, con số đăng ký đã lên đến 500,000 người. “Trong thời gian khủng hoảng, mọi người sẽ sát cánh với nhau hơn. Đây là lúc mọi người cùng hành động vì đó là cách chúng ta cùng nhau cứu lấy cuộc sống này” - Stephen Powis - Giám đốc Y tế quốc gia Anh nhận định. Các TNV là những người trên 18 tuổi, sau khi vượt qua bài kiểm tra sức khỏe sẽ chịu trách nhiệm cung cấp nhu yếu phẩm cho 1,5 triệu người trong diện theo dõi; đưa những người đã khỏi về nhà khi được xuất viện; gọi điện thoại thường xuyên để kiểm tra cá nhân bị cách ly.

  Bánh mì đen dinh dưỡng made in Việt Nam dành riêng cho cán bộ chống dịch 

Tại Việt Nam, bánh mì dinh dưỡng với nguyên liệu là bánh mì đen, các loại hạt, nho khô, khoai lang - những thành phần tốt cho sức khỏe và hàm lượng calo cao đã được ra đời. Đợt đầu tiên, có 3.000 ổ bánh mì được chào sân và gửi đến các cán bộ chống dịch. Mỗi ổ có thể thay thế một bữa ăn, tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhất là trong thời kỳ căng thẳng như hiện nay.

Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc bánh mì siêu dinh dưỡng mới được ra đời

  Những trạm cấp nước ngọt đầu tiên đã về với bà con miền Tây 

Sau những tháng ngày oằn mình chịu cảnh thiếu nước ngọt, hạn hán triền miên thì mới đây, trạm cấp nước ngọt miễn phí đầu tiên cho 4000 dân tại Cồn Tàu, Bến Tre đã đi vào hoạt động. Tính đến tối 25/3, số tiền đồng bào cả nước ủng hộ đồng bào miền Tây chống hạn mặn đã lên đến 13,5 tỷ đồng.

Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bà con Cồn Tàu, Bến Tre phấn khởi đón những giọt nước đầu tiên

Ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Công Vinh đã là người đứng ra kêu gọi, vận động, đi khảo sát và lắp đặt các trạm cấp nước cho bà con. Thủy Tiên cho biết, sau trạm đầu tiên này cô đã đặt hàng trước 18 máy lọc trị giá 9 tỷ và sẽ tiếp tục đi đến những vùng khó khăn hơn.

  Chất lượng không khí đang tốt lên đáng kể nhờ đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến các ngành công nghiệp phải ngừng hoạt động và nhờ đó, mức độ ô nhiễm không khí trên toàn thế giới giảm đáng kể. Theo Nasa, nồng độ NO2 trên khắp miền đông và miền trung Trung Quốc đã thấp hơn 10-30% so với bình thường. Nồng độ NO2 cũng giảm ở Hàn Quốc , nơi từ lâu đã phải vật lộn với lượng khí thải cao từ đội tàu lớn của các nhà máy nhiệt điện than, cơ sở công nghiệp gần Trung Quốc. 

Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc trong năm 2019 (trái) và 2020 (phải)

Những con kênh ở Ý đã dần trong trở lại, đủ để nhìn thấy cá bơi dưới nước. Tại Anh, phố xá vắng tanh đã làm giảm 80% lượng khí thải nito oxit, điều này có nghĩa rằng mỗi km không có xe cộ sẽ tránh được 52 miligam chất ô nhiễm đi vào không khí

  Nhảy Ghen Cô-Vy 2.0 để góp sức xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến

Bài hát Ghen Cô-Vy đã tạo nên một làn sóng tích cực với đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Chỉ từ một giai điệu bắt tai, một điệu nhảy dễ thương mà tất cả những thông tin then chốt xoay quanh chuyện rửa tay được “mềm hóa” hiệu quả. 

Quỳnh Anh Shyn và Sun HT bắt trend cực nhanh

Cũng từ giai điệu huyền thoại này, chương trình kêu gọi gây quỹ “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với cuộc thi nhảy trực tuyến trên nên nhạc Ghen Cô-Vy 2.0 đã ra đời. Với mỗi clip cover Ghen Cô-Vy theo vũ đạo 6 bước rửa tay, bạn sẽ đóng góp 25.000đ vào quỹ Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh Hơn để cùng cộng đồng chống dịch Covid-19. Đây là cơ hội để 100 trạm rửa tay miễn phí được xây dựng ở khắp các điểm công cộng tại 63 tỉnh thành, góp hàng chục ngàn bánh xà phòng cho cộng đồng.

Những tin tức ấm lòng thắp lên hy vọng cho chúng ta trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Dự kiến, thời gian xây dựng các trạm rửa tay Lifebuoy sẽ bắt đầu từ cuối tháng 3/2020 ở 3 địa điểm nóng: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Cuộc thi được tổ chức bởi Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường, Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam & Lifebuoy. Hãy tham dự cuộc thi ngay hôm nay kèm hashtag #RuatayphongCovid19 #100tramruatayLifebuoy #VimotVietNamkhoemanh để lan tỏa hạt mầm phấn chấn này tới mọi người nhé!

"Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y Tế), Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy kết hợp tổ chức cuộc thi nhảy online trên nền nhạc "Ghen Cô-vy 2.0" cho cá nhân hoặc tối đa 2 người để hướng dẫn người dân 6 bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch & gây quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến miễn phí trên khắp cả nước với Lifebuoy miễn phí trong 6-8 tuần.

Đây là cuộc thi nhảy mang tính khuyến khích cộng đồng tập thói quen rửa tay đúng cách và lan tỏa tinh thần tích cực, không khuyến khích tụ tập đông người dưới mọi hình thức.

Thông tin chi tiết về số tiền gây quỹ mới nhất, cùng thông tin các trạm rửa tay dã chiến đã được lắp/sẽ được lắp cùng khuyến cáo phòng bệnh từ Bộ Y Tế có thể được tham khảo tại website chính thức của quỹ: https://100tramruataydachien.com

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái

  Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
 • Đọc thêm